Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên đường thăm chính thức Indonesia và Philippines

08/08/2007 16:30

Sáng nay 8/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân rời Hà Nội đi thăm chính thức Indonesia, mở đầu chuyến thăm chính thức các nước Indonesia, Philippines (8-10/8); Singapore, Myanmar và Brunei (13-16/8/2007) theo lời mời của Tổng thống Indonessia, Philippines, Thủ tướng Singapore, Myanmar và Quốc vương Brunei.Đây là chuyến thăm chính thức Indonesia, Philippines, Singapore, Myanmar và Brunei lần đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời cũng là chuyến thăm xã giao các nước ASEAN theo thông lệ trong khối.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân lên đường thăm chính thức Indonesia và Philippines
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân lên đường thăm chính thức Indonesia và Philippines

Trao đổi với Website Chính phủ xung quanh chuyến đi, trước khi lên máy bay bắt đầu chuyến công du tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Tối hôm qua, Thủ tướng đã đến dự Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập ASEAN và có bài phát biểu nêu bật vai trò quan trọng của ASEAN trong sự phát triển năng động của khu vực, vì hòa bình, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. Qua chuyến thăm này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chính sách đối ngoại coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với các nước láng giềng và khu vực, trao đổi phương thức thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế mà các bên cùng quan tâm.

Cùng đi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân Trần Thanh Kiệm trong chuyến thăm chính thức Indonesia, Philippines có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Quốc Huy, các Thứ trưởng: Nguyễn Thành Biên (Bộ Công thương), Diệp Kỉnh Tần (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cao Minh Quang (Bộ Y tế), Trợ lý Thủ tướng Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Vũ Xuân Trường và Đại biện lâm thời Việt Nam tại Indonesia Khổng Đại Minh.

Tháp tùng Thủ tướng còn có Đoàn doanh nghiệp gồm hơn 40 Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc một số Tập đoàn, Công ty lớn của Việt Nam trong các lĩnh vực dầu khí, điện lực, bưu chính viễn thông, cao su, công nghệ thông tin… và Đoàn phóng viên báo chí thông tấn, phát thanh, truyền hình… trong đó có phóng viên Website Chính phủ.

Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Indonesia

Việt Nam-Indonesia thiết lập quan hệ cấp Tổng lãnh sự từ 30/12/1955 và nâng lên hàng Đại sứ vào ngày 15/8/1964. Từ đó đến nay quan hệ hai nước phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt từ năm 1990 đến nay, quan hệ 2 nước bước vào giai đoạn mới với chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của Tổng thống Soeharto (11/1990). Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của 1 Tổng thống Indonesia trong 33 năm và cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của 1 nguyên thủ quốc gia ở Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương sau khi Việt Nam thống nhất đất nước (1975). Kể từ đó, quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và phát triển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc tiễn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Sân bay quốc tế Nội Bài
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc tiễn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Sân bay quốc tế Nội Bài

Nổi bật là các sự kiện: Tổng thống Megawati thăm làm việc tại Việt Nam (22/8/2001) ngay sau khi nhậm chức; Chủ tịch Trần Đức Lương thăm chính thức Indonesia (10-12/11/2001); Tổng thống Megawati thăm chính thức Việt Nam (25-27/6/2003), nhân dịp này hai nước đã ký Tuyên bố chung về “Khuôn khổ Hợp tác Hữu nghị và Toàn diện bước vào thế kỷ 21”, Hiệp định phân định ranh giới thềm lục địa (chấm dứt 25 năm đàm phán về vấn đề này), Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông và Bản ghi nhớ về trao đổi hàng hóa giữa hai nước…

Tuy nhiên, hợp tác kinh tế và thương mại chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế cũng như quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Trong năm 2006, kim ngạch buôn bán hai chiều đạt hơn 1,7 tỷ USD, trong 4 tháng đầu năm 2007, kim ngạch hai chiều đạt gần 930 triệu USD. Đến nay Indonesia có 13 dự án dầu tư vào Việt Nam với giá trị khoảng 137,5 triệu USD. Đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam sang Indonesia mới chỉ tập trung vào việc khai thác và thăm dò dầu khí.

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương với Philippines

Việt Nam-Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1976. Quan hệ hai nước hiện nay phát triển tốt. Tổng thống Philippines G.M. Arroyo khẳng định tiếp tục coi trọng và đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2002 của Tổng thống Arroyo, hai nước đã ký “Khuôn khổ hợp tác song phương trong 25 năm đầu thế kỷ 21 và thời kỳ tiếp theo”. Trong năm 2006, Tổng thống Arroyo sang Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC (19-23/11/2006), đầu năm 2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao ASEAN 12 tại Cebu, Philippines (10-15/1/2007).

Về kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2005 đạt 1 tỷ 39 triệu USD, năm 2006 đạt gần 1,2 tỷ USD tăng 6% so với năm 2005. Các mặt hàng chính Việt Nam xuất sang Philippines gồm gạo, máy tính, linh kiện điện tử, nhựa, cà phê, than, quần áo may sẵn…Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Philippines gồm: sắt, thép, các loại phân bón, sữa, máy móc, thiết bị…Đến nay, Philippines có 25 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 250 triệu USD.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video