Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần có bước đột phá trong giáo dục, đào tạo theo nhu cầu xã hội

12/12/2007 04:10

Ngày 12/12, tại buổi họp Hội đồng quốc gia Giáo dục, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Chủ tịch Hội đồng nêu rõ: Cần có bước tiến đột phá, chuyển biến mạnh mẽ trong giáo dục, đào tạo theo nhu cầu xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực dạy nghề, để đến năm 2010 có hơn 50% lao động được đào tạo nghề.

Chính phủ sẵn sàng huy động các nguồn lực cho đào tạo nghề

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Có rất nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước cần hàng vạn lao động Việt Nam có tay nghề thuần thục, song thị trường lao động trong nước lại chưa đáp ứng được. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp như Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã lập 11 trường dạy nghề, mỗi năm cung cấp hơn 2 vạn lao động qua đào tạo. Để giải quyết việc làm cho thanh niên, Thủ tướng nhắc lại chính sách của Chính phủ sẵn sàng huy động các nguồn lực khác nhau để đào tạo nghề cho những người nghèo, cận nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì buổi họp Hội đồng quốc gia Giáo dục

Thủ tướng cho biết, Việt Nam được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) để đầu tư xây dựng 4 trường đại học đẳng cấp quốc tế.
Thủ tướng yêu cầu ngành Giáo dục – Đào tạo nghiêm túc đánh giá việc thực hiện chiến lược giáo dục Việt Nam giai đoạn 2001 – 2010, nêu rõ những việc đã làm được, việc chưa làm được, chỉ ra nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm để trong 3 năm còn lại thực hiện đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách, là động lực để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, vì vậy, ngân sách luôn ưu tiên hàng đầu cho giáo dục đào tạo. Đảng, Chính phủ cũng khuyến khích mở rộng các hình thức đào tạo dân lập, có cơ chế khuyến khích, ưu đãi trong việc cho thuê quyền sử dụng đất và cho vay vốn đầu tư nâng cấp trang thiết bị dạy học… Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành các tiêu chí thành lập trường mầm non, tiểu học, phổ thông, không để cơ chế xin cho có đất phát triển.
Về chính sách học phí đối với đào tạo cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp, Thủ tướng cho rằng, những gia đình có thu nhập trung bình trở lên cần phải có sự đóng góp thích hợp trong giáo dục đào tạo, Nhà nước chỉ hỗ trợ, ưu đãi cho đối tượng nghèo, cận nghèo.

Họp Hội đồng quốc gia Giáo dục - Ảnh: Website Chính phủ

Khuyến khích các doanh nghiệp mở trường dạy nghề

Đóng góp cho các giải pháp để thực hiện tốt mục tiêu chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam giai đoạn 2001-2010 và các giai đoạn sau, tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Tâm Đan, thành viên Hội đồng quốc gia Giáo dục, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, nên khuyến khích các doanh nghiệp lớn mở trường dạy nghề, với các trường dạy nghề công lập hay tư thục cũng cần liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá tán đồng ý kiến của bà Nguyễn Thị Tâm Đan và đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo có chính sách đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học, công nghệ trong các trường đại học, bởi hiện nay có tình trạng, các giáo sư, tiến sĩ, thầy cô giáo đi dạy quá nhiều và ít có thời gian dành cho nghiên cứu khoa học.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tất Dong cho rằng phải xem xét kỹ mục tiêu đào tạo 20 nghìn tiến sĩ trong giai đoạn tới để tránh hình thức, chất lượng thấp. Giáo sư Văn Như Cương lo lắng đạo đức học sinh xuống cấp đến mức báo động và bày tỏ mong muốn phải chú ý rèn luyện đạo đức học sinh, nhất là trong các trường phổ thông trung học

(Chỉnh phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video