Thủ hàng nóng xử dân lành vì va chạm vặt

21/06/2013 17:30

Đáng báo động ở chỗ những vũ khí này dễ tìm, dễ mua và …dễ dùng.

Ngày 19/6/2013, Công an Hải Phòng đã triệt phá xưởng sản xuất súng bút của Dương Minh Nhất, nơi làm ra các súng bút có thể giết người mà vẫn viết như bình thường được.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Thực ra, loại súng bút này đã xuất hiện rất nhiều từ trước, thậm chí ngay trên đường phố. Giới giang hồ gần đây khá chuộng bởi sự gọn nhẹ và tính chất bất ngờ bởi đối phương thoạt nhìn qua thì không khác gì một chiếc bút bình thường.

Đạn được sử dụng giống đạn súng thể thao, lớn bằng đầu đũa, đầu đạn bằng chì.

Súng bút được phát hiện vào đầu năm 2008 với hàng chủ yếu được nhập lậu từ Trung Quốc và được phổ biến khá nhiều tở Hải Phòng. Giới giang hồ trong nước đã tự làm được và cải tiến dần mẫu mã loại súng này.

Súng bút với độ tinh xảo như bút viết thường
Súng bút với độ tinh xảo như bút viết thường

Một, hai năm trở lại đây súng bút bắt đầu tràn vào khu vực phía Nam. Cuối năm 2012, Nguyễn Trung Bảo (ở Ninh Kiều, Cần Thơ) đi đòi nợ bà Đỗ Thị Ngọc Bích, trong lúc cãi vã qua lại thì Bảo đã móc súng bút ra bắn khiến mẹ chồng bà Bích gục tại chỗ.

Một loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm được giới giang hồ phía Bắc hay sử dụng là súng đạn hoa cải cũng gần như đã đi vào “truyền thuyết” bởi rất nhiều vụ xảy ra.

Loại súng này có thể bắn đạn mạt sắt, đạn chì hoặc những viên bi sắt nhỏ. Khi bắn, đạn trong nòng súng tỏa ra theo chùm như hoa cải nên giới giang hồ đặt tên là “súng hoa cải” hay còn gọi là súng bắn đạn ghém. Với cự ly bắn tầm gần, đạn chùm có khả năng sát thương cao.

Súng hoa cải và sát thương của loại vũ khí này
Súng hoa cải và sát thương của loại vũ khí này

Mới đây, ngày 22/5, Cơ quan cảnh sát điều tra TP Hải Dương đã khởi tố Lê Xuân Hải (19 tuổi) vì đã dùng súng hoa cải bắn vào nhà anh Phạm Quang Hưng để thị uy do những tranh chấp liên quan đến tiền bạc.

Nhưng 2 loại vũ khí trên còn đỡ nguy hiểm, bởi dù sao thì thường giới giang hồ mới dám mang theo người để “đề phòng bất trắc”.

Với một bộ phận khác, kể cả những thanh thiếu niên không phải dân giang hồ, cũng bọc theo những vũ khí đơn giản mà nguy hại chết người.

Mã tấu, dao tông hay phớ là vũ khí thường được các thanh niên hiếu chiến bọc trong người hoặc dắt trong cốp xe máy. Chỉ cần va chạm giao thông trên đường cũng có thể vác ra chém người lỡ va vào chúng.

Mới ngày 25/5/2013, Nguyễn Văn Lâm (tại TPHCM) chạy xe đến một tiệm tạp hóa thì gặp hai người đang mua đồ, tên này có va chạm, tranh cãi với 2 người mua đồ. Hai người này sợ hãi bỏ đi nhưng tên này vẫn không buông tha mà đuổi theo rút mã tấu chém khiến một trong hai người bị thương nặng.

Đêm 9/12/2012 tại giao lộ Nguyễn Duy Trinh – Lê Văn Thịnh, P.Bình Trưng Đông, Q.12, ba đối tượng gồm Lê Văn Tâm (SN 1995), Trần Công Danh (SN 1992) và Bùi Văn Đạt (SN 1995) đã va chạm với Nguyễn Văn Út. Cả hội dừng xe hỏi tội Út chỉ vì “nhìn thấy ghét”. Trong lúc “dạy dỗ” Út, Tâm đã rút con dao thủ sẵn khi đi đường để đâm hai nhát vào ngực và bụng khiến Út tử vong.

Cái loại dao, kiếm được làm khá đẹp mắt
Cái loại dao, kiếm được làm khá đẹp mắt

Trong khi đó bình xịt hơi cay, roi điện, súng điện được biện minh như là công cụ dùng để phòng thân nên rất nhiều người mang theo mình và sẵn sàng rút ra chích người khác chỉ vì những va chạm lặt vặt ngoài phố.

Tối 25/4/2013, trong khi đang làm nhiệm vụ tại ngã ba Bưởi – Hoàng Quốc Việt, tổ công tác 141 phát hiện một thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm liền ra hiệu dừng lại kiểm tra. Khám trong người thanh niên, tổ công tác phát hiện trong túi quần bên phải có một bình xịt hơi cay. Đối tượng Nguyễn Văn Cương, 19 tuổi, khai mang theo bình xịt hơi cay đi để phòng thân.

Bình xịt hơi cay, súng điện, roi điện được dùng "phòng thân"
Bình xịt hơi cay, súng điện, roi điện được dùng "phòng thân"

Nếu không xử lý nghiêm, việc thanh thiếu niên bọc theo những vũ khí dễ tìm, dễ mua như thế này, việc xảy ra án mạng giữa đường vì chuyện lặt vặt sẽ lên tới mức báo động.

(MotSong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video