Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng?

26/10/2018 10:00

Sáng nay (26.10), bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng có trao đổi nhanh với PV Dân Việt xung quanh câu chuyện đổi 100 USD bị xử phạt 90 triệu đồng xảy ra ở Cần Thơ.

thong doc le minh hung noi gi vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong? hinh anh 1
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng (ảnh IT).

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, sau khi có thông tin, ông đã giao cho Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó có tư vấn cho UBND TP. Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

PV đặt câu hỏi, Nghị định 96/2014 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định mức phạt như hiện nay (80 -100 triệu đồng) liệu có hợp lý? Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Nghị định 96/2014 đang nằm trong kế hoạch sửa đổi năm nay.

PV đặt tiếp câu hỏi, khi sửa Nghị định, có phân loại mức vi phạm để đưa ra mức xử lý không? Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng đó cũng là một cách.

Cũng bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP. HCM) cho rằng, việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng việc xử lý cần có trọng tâm, trọng điểm còn với hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý.

“Trong vụ việc này, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi thấy họ có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác. Còn từ một giá trị quá bé nhỏ đối với cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý và với thu nhập thấp của người công nhân lấy tiền đâu nộp phạt”, đại biểu Nghĩa nói.

Đại biểu Đoàn TP.HCM này cho rằng, nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD “chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó là xong còn không cần phải làm lớn chuyện.

“Có người sẽ đặt vấn đề còn nếu bao nhiêu vụ lớn hơn mà cơ quan chức năng bỏ lọt thì phải chịu trách nhiệm thế nào? Trước đây, đã có những vụ như bắt trộm con gà, vịt hay bánh mỳ bị xử lý hình sự gây nhiều ý kiến trái chiều còn với vụ việc này, theo tôi, trong luật có quy định, nếu tác động, mức độ nguy hiểm quá bé nhỏ, hành vi cá biệt sẽ xử nhưng chỉ xử nhẹ thôi”, đại biểu Nghĩa nhắc lại.

Lương công nhân nuôi gia đình không đủ, lấy tiền đâu nộp phạt 90 triệu

ĐB Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho hay, chiếu theo Nghị định số 96/2014/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, việc xử phạt anh Cà Rê là đúng theo quy định.

Tuy nhiên, việc xử phạt hành vi của một người đi đổi 100 USD ở tiệm vàng trái phép, với mức phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không tương xứng với hành vi vi phạm.

Ông nói, thực tế, hoạt động quản lý ngoại tệ của chúng ta hiện nay vẫn còn một số hạn chế, như việc mua – bán, trao đổi trên thị trường tự do diễn ra rất phổ biến nhưng việc xử phạt rất ít khi được công khai, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Do đó, đa số người dân, thậm chí cán bộ công chức cũng chưa biết việc có Nghị định xử phạt nêu trên.

“Nếu người đi đổi là chuyên nghiệp và số tiền lớn lên tới một vài nghìn hay chục nghìn USD, thậm chí hơn, có thể xem xét đây là kinh doanh, mua bán trái phép và phải xử phạt nghiêm người vi phạm.

Với 100 USD của người công nhân đi đổi trong vụ việc, xét ra không lớn và là tài sản của họ chứ không phải đi chiếm đoạt hay dùng tiền của người khác.

Chưa kể, việc đi đổi chỉ với mục đích phục vụ tiêu dùng, do vậy, việc bị phạt 90 triệu, tôi cho rằng không hợp lý chút nào. Với công nhân như anh Cà Rê, lương chỉ hơn 3 triệu/tháng nuôi gia đình còn không đủ, vậy lấy tiền đâu ra mà nộp phạt cho Nhà nước” – ông Xuyền bày tỏ.

Ông nhấn mạnh, Nghị định đưa ra mang tính răn đe, giáo dục, cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu sẽ tạo dấu ấn hoặc một điều gì đấy không hay.

“Nhiều người dân có thể đặt vấn đề, việc xử phạt như vậy không công minh, đánh đố người dân. Bao nhiêu người vi phạm lớn không xử lý được mà lại đi xử người dân vô tình đổi số tiền không đáng bao nhiêu.

Luật pháp cứng nhắc, khuôn mẫu, nghiêm khắc nhưng khi anh ban hành luật ra cần có thời gian để chuẩn bị, phổ biến cho người dân biết được. Khi vi phạm lần đầu, không gây nguy hại cần xử lý nương nhẹ, mang tính giáo dục còn nếu tái phạm mới cần xử nặng.

Với những vấn đề mà dư luận đã đặt ra, tôi cho rằng, cơ quan chức năng nên xem xét sửa đổi Nghị định cho phù hợp với thực tế”, ông Xuyền nêu.

(tổng hợp)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video