Thông điệp “truyền lửa” của Thủ tướng

31/07/2014 13:49

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành trọn một ngày để làm việc với hai ngành Thuế và Hải quan, không phải để nghe những báo cáo thành tích dài hàng chục trang mà thực tế Thủ tướng đã tìm hiểu và lắng nghe ý kiến đa chiều, đặc biệt là việc gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của họ trước khi làm việc với cơ quan chức năng Thuế và Hải quan. Chính việc tích hợp, thấu hiểu từ các kênh thông tin, dữ liệu khách quan, Thủ tướng đã chỉ rõ những yếu kém của thuế và hải quan, nhất là những số liệu mà họ “quên” nêu trong báo cáo.

Nỗi trăn trở của người đứng đầu Chính phủ với ngành thuế cũng như hải quan xuất phát từ thực trạng là trung bình mỗi doanh nghiệp Việt Nam đang mất 537 giờ mỗi năm cho việc kê khai và nộp thuế (theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới). Với số giờ này thì còn sức đâu để cạnh tranh, bao nhiêu cơ hội bị vuột qua. Thủ tướng đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong buổi làm việc về vấn đề này và nhấn mạnh đây là điều không thể chấp nhận được!.

Câu nói “Không thể chấp nhận được” của Thủ tướng xuất phát từ chính sự cảm thông, chia sẻ, thấu hiểu nỗi khổ của cộng đồng doanh nghiệp khi phải đối diện với quá nhiều khó khăn mà thuế và hải quan là hai chướng ngại. Đúng ra, các cơ quan này sinh ra để phục vụ doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp, không phải sinh ra để làm một lực cản. Nhưng trên thực tế, nó là một lực cản.

Thuế và Hải quan hai nguồn thu chính cho ngân sách nhà nước nhưng lâu nay lại là lĩnh vực dễ phát sinh nhũng nhiễu, tiêu cực, làm mất thời gian, tiền bạc của người dân, doanh nghiệp.
Thuế và Hải quan hai nguồn thu chính cho ngân sách nhà nước nhưng lâu nay lại là lĩnh vực dễ phát sinh nhũng nhiễu, tiêu cực, làm mất thời gian, tiền bạc của người dân, doanh nghiệp.

Do đó, hai tuần sau buổi làm việc với hai ngành Thuế và Hải quan, Thủ tướng đã ra chỉ thị yêu cầu ngành Thuế phải giảm ngay thời gian nộp thuế từ mức 537 giờ hiện nay xuống còn 300 giờ trong năm 2014. Năm 2015, thời gian giành cho việc này phải giảm xuống bằng mức của ASEAN -6 là 171 giờ. Còn với ngành Hải quan thì Thủ tướng ra thông báo 289/TB-VPCP yêu cầu Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan rà soát lại các thủ tục hành chính của Bộ Tài chính, các Bộ ngành liên quan và Tổng cục Hải quan ban hành thời gian qua để sửa đổi, bổ sung cắt giảm các thủ tục không cần thiết, gây phiền hà, phức tạp đối với doanh nghiệp.

Rõ ràng, khi chúng ta nhìn nhận doanh nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn trước hai “vách” thuế và hải quan, ảnh hưởng lớn đến môi trường sản xuất, kinh doanh cả nước, có nghĩa không thể tô vẽ bằng những báo cáo thành tích, khoe ưu điểm. Đây là thời điểm cần phải được nhìn thẳng, nói thẳng về các tồn tại, tiêu cực của thuế, hải quan, nhất là khi chúng ta đã cam kết thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Chỉ đạo của Thủ tướng là rõ ràng, dứt khoát, kể cả việc xử lý cán bộ tiêu cực và cán bộ bao che, dung túng tiêu cực.

Những khẳng định mạnh mẽ: “Dứt khoát phải cải cách thủ tục, mà phải cải cách mạnh mẽ, bằng con số, bằng kết quả cụ thể…” và “không thể chấp nhận” mà người đứng đầu Chính phủ đưa ra trong buổi làm việc với hai ngành Hải quan và Thuế, cũng có nghĩa là không thể không thay đổi, không thể không cải cách. Cái tâm thế “không thể không thay đổi” đó thật ra đã thể hiện rõ nét từ trong Thông điệp đầu năm của Thủ tướng khi nói về cải cách hành chính: “Nhà nước phải xây dựng cho được bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả với đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất, năng lực và tính chuyên nghiệp cao. Mọi cơ quan, công chức phải được giao nhiệm vụ rõ ràng… Người đứng đầu cơ quan hành chính phải chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện chức năng nhiệm vụ và phải được giao quyền quyết định tương ứng về tổ chức cán bộ”. Hướng đi đã rõ, dù thật không dễ dàng gì để làm được trong một sớm một chiều, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của người đứng đầu Chính phủ, chúng ta hoàn toàn tin tưởng thông điệp “truyền lửa” quyết tâm cải cách của Thủ tướng sẽ “thấm” dần xuống tới các cấp, các ngành.

Công tác quản lý và cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan sẽ có những chuyển biến nhanh gọn hơn, thực sự tạo được dấu ấn trong cải cách, đổi mới và đóng góp thiết thực vào tiến trình cải cách hành chính quốc gia, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả. Một nền hành chính phục vụ theo tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp khi đến làm việc, tiếp xúc với cơ quan công quyền.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video