+
Aa
-
Thông điệp hòa bình từ món quà Chủ tịch nước tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản
08/03/2017 05:12

Việt Nam và Nhật Bản không có chung vị trí địa lý nhưng lại có một số nét tương đồng khá đặc biệt, đó là cả hai quốc gia đều trải qua các cuộc chiến tranh khốc liệt và gánh thiệt hại nặng nề từ các cuộc chiến tranh. Chính những điều đó đã luôn thúc đẩy người dân hai nước luôn ý thức giữ gìn nền độc lập tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ; bỏ qua mọi hận thù, hợp tác cùng nhau phát triển hướng đến hòa bình nhân loại, trong đó lấy tinh thần từ bi, ánh sáng trí tuệ của đạo Phật làm cội rễ.

Không phải ngẫu nhiên mà ông Hatsuhisa Takashima, Thư ký báo chí của nhà vua đồng thời là trợ lý đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu là một trong những chuyến thăm được mong đợi nhất đối với người dân và chính giới hai nước. Và không phải đơn thuần mà tờ báo World Channel nhận định rằng, đây là cột mốc lịch sử nhằm thắt chặt quan hệ với Việt Nam – một nước được xem là đối tác quan trọng trong chiến lược đảm bảo hòa bình trong khu vực của Nhật Bản.

Mặc dù giữa Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nhưng giờ đây cả hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản đều cùng nhìn vế một phía, cùng hướng đến sự phát triển chung, lấy nền tảng hòa bình nhân loại là cội rễ
Mặc dù giữa Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nhưng giờ đây cả hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản đều cùng nhìn vế một phía, cùng hướng đến sự phát triển chung, lấy nền tảng hòa bình nhân loại là cội rễ

Mối quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản được hình thành trên hai yếu tố, đó là lòng bao dung và sự chân thành. Mặc dù giữa Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nhưng Việt Nam từ lâu đã chuyển từ văn hóa đối kháng sang văn hóa đối thoại, hợp tác cùng nhau xoa dịu nỗi đau và hướng đến sự phát triển, hạnh phúc thăng hoa.

Trong thời điểm nhân dân Nhật Bản đối diện với nhiều khó khăn từ hậu quả nặng nề của thiên tai động đất, sóng thần, người dân Việt Nam đã dành trọn tấm lòng hướng về đất nước mặt trời mọc bằng những hành động thiết thực, nghĩa tình. Nhất là tại lễ hội Genki Nhật Bản diễn ra ở Hà Nội, toàn bộ số tiền do những người dự hội quyên góp và tiền bán các sản phẩm, quà lưu niệm, ẩm thực đã được gửi vào quỹ từ thiện giúp đỡ nhân dân Nhật Bản.

Tấm chân tình của Việt Nam dành cho người dân Nhật Bản được các nhà lãnh đạo đất nước này khắc sâu vào trong tâm thức. Vào thời điểm năm 2015 và 2016, kinh tế Việt Nam gặp khó khăn, khi mà các nguồn viện trợ Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng phát triển Á châu đồng loạt ngưng ưu đãi lãi suất vay thì Nhật Bản vẫn hỗ trợ nguồn vốn ODA đắc lực cho Việt Nam.

Kết quả là ngày hôm nay, Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam với vị trí là nước cung cấp ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ 2 và đối tác thương mại song phương lớn thứ 4 của Việt Nam. Khi biển Đông dậy sóng, đất nước Việt Nam đứng trước nhiều thách thức, Nhật Bản vẫn luôn bên cạnh, đồng hành xuyên suốt với Việt Nam. Không chỉ góp tiếng nói ủng hộ Việt Nam trên trường quốc tế mà Nhật Bản còn ủng hộ Việt Nam bằng các hành động thiết thực, đẩy mạnh chia sẻ công nghệ, cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra biển, và thời gian tới sẽ tăng cường các cuộc tập trận chung ở Biển Đông.

Ông Hatsuhisa Takashima, thư ký báo chí của nhà vua đồng thời là trợ lý đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định: Chuyến thăm đầu tiên của nhà vua và hoàng hậu tới Việt Nam là một dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.
Ông Hatsuhisa Takashima, thư ký báo chí của nhà vua đồng thời là trợ lý đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định: Chuyến thăm đầu tiên của nhà vua và hoàng hậu tới Việt Nam là một dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Khi tờ báo Yomiuri Shimbun hỏi về quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp. Hai nước đã trở thành “đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” vào năm 2014 và đặt ra tầm nhìn chung cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2015. Đây chính là những nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ toàn diện và thực chất giữa hai nước trên các lĩnh vực”. Chính vì niềm tin giữa hai quốc gia được xây dựng, xác lập trên sự hiểu biết sâu sắc nên cả hai luôn muốn giúp nhau trên tất cả phương diện, từ vật chất đến tinh thần, chỉ mong sao người dân của cả hai quốc gia đều được hạnh phúc.

Còn nhớ, vào năm 2016, khi ngư dân Việt Nam liên tục gặp nạn trên biển Đông bởi sự cố tình tấn công của các tàu cá nước láng giềng. Trụ trì chùa Đông Đại Tự (ngôi chùa được UNESCO xếp hạng Di sản văn hóa thế giới) đã không ngại đường xá xa xôi, cất công đến Việt Nam trao tặng tôn tượng Phật “Thập Nhất Diện Quan Âm” – được xem là quốc bảo của đất nước Nhật Bản cho chùa Quan Thế Âm Việt Nam (số 48, đường Sư Vạn Hạnh, quận Ngũ Hành Sơn, Tp.Đà Nẵng).

Khi Nhật Bản đem tôn tượng quý giá này tặng cho Việt Nam, phái đoàn Phật giáo Nhật Bản đã cầu nguyện rằng: “Với ánh sáng từ bi, trí tuệ của Bồ Tát Quan Thế Âm sẽ soi sáng khắp muôn nơi trên trái đất xua đi nỗi sợ hãi của bạo lực rình rập, của chiến tranh đe dọa, của thiên tai do biến đổi khí hậu tàn phá, để cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc”. Ngay thời khắc đặc biệt đó, tôn tượng không chỉ là món quà tặng đặc biệt mang tính chất tâm linh mà còn mang ý nghĩa thắt chặt tình đoàn kết, tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia. Bởi theo quy định của Nhật Bản, các tượng Phật là quốc bảo chỉ có thể được đặt ở những nơi được quy định trong Luật Bảo tàng Nhật Bản chứ không được đem đi bất kỳ nơi nào khác!

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản chiêm ngưỡng Tôn Tượng A Di Đà - món quà mang ý nghĩa tâm linh, truyền tải thông điệp hòa bình được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng.
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản chiêm ngưỡng Tôn Tượng A Di Đà – món quà mang ý nghĩa tâm linh, truyền tải thông điệp hòa bình được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng.

Và trong chuyến thăm đặc biệt Việt Nam lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sau 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng đến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko Tôn Tượng A Di Đà bằng bạc, phiên bản Bảo vật quốc gia, dù không nói ra nhưng bất cứ ai cũng có thể hiểu rằng, đây chính là tình cảm nồng ấm, trân quý mà Việt Nam dành cho Nhật Bản.

Đồng thời món quà thiêng liêng này cũng đã gửi đi thông điệp hòa bình đến với hàng triệu trái tim yêu hòa bình khắp thế giới rằng: Việt Nam từ lâu đã chuyển từ văn hóa đối kháng sang văn hóa đối thoại. Tâm thức chiến tranh của quá khứ thể hiện ý nghĩa của từ “khổ”. Tâm thức hòa bình của hiện tại là ý nghĩa của sự “diệt khổ”. Trong một lằn ranh mong manh của hai tâm thức ấy, chỉ cần dũng cảm bước qua đau thương và thù hận là chúng ta chạm đến ý nghĩa đích thực của hòa bình.

Hải Triều

Bài mới
Đọc nhiều