Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ hàng chục nhà báo

25/07/2016 19:25

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: Nhà chức trách nước này đã ra lệnh tạm giam 42 nhà báo trong chiến dịch trấn áp sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15.7.

Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ hàng chục nhà báo
Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ hàng chục nhà báo

Nổi bật nhất trong danh sách là nhà bình luận chính trị kỳ cựu Nazli Ilicak, 72 tuổi. Bà đã bị sa thải khỏi tờ nhật báo Sabah thân chính phủ từ 3 năm trước vì chỉ trích các bộ trưởng chính phủ đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

Chưa rõ đã có nhà báo nào trong danh sách bị giam giữ hay chưa.

Trước đó, chỉ vài ngày sau âm mưu đảo chính, chính phủ đã ra lệnh đóng cửa một số tờ báo, nhưng đây là lần đầu tiên cá nhân các nhà báo bị nhằm đến.

Khoảng 60.000 người gồm binh lính, cảnh sát, thẩm phán, giáo viên, viên chức, học giả… đã bị bắt giữ hoặc sa thải vì cáo buộc liên quan đến cuộc đảo chính bất thành.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng họ đã nhận được bằng chứng đáng tin cậy nói những người bị giam giữ đã bị đánh, bị tra tấn, kể cả hãm hiếp.

Tuần trước Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng, cho phép tổng thống và chính phủ vượt qua quốc hội khi soạn thảo luận mới hạn chế hoặc đình chỉ các quyền tự do.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video