Thị trường tuần qua chứng kiến những biến động về giá

14/12/2014 13:55

Thị trường tuần qua chứng kiến những biến động về giá và sức tiêu thụ của nhiều mặt hàng khác nhau.

Xăng giảm giá mạnh vẫn cao hơn Mỹ 5.000 đồng/lít
Giá xăng Việt Nam vẫn cao hơn Mỹ. Ảnh: TL

Xăng giảm 11 lần vẫn cao hơn Mỹ hơn 5.000 đồng/lít 

Việc giá dầu thế giới liên tục giảm sâu, thậm chí dần về sát mức 60 USD/thùng (giao dịch ngày 11/12) theo đó giá xăng tại Mỹ cũng giảm mạnh, còn 2,64 USD/gallon, tương đương 14.600 đồng/lít. Dự báo giá xăng Mỹ sẽ tiếp tục giảm mạnh hơn nữa.

Trong khi đó tại Việt Nam, sau lần điều chỉnh giảm giá xăng dầu lần thứ 11 vào ngày 6/12 vừa qua, giá xăng hiện ở mức 19.930 đồng/lít sau khi giảm 320 đồng/lít, kéo theo tổng mức giảm của mặt hàng xăng là 5.710 đồng/lít kể từ đầu năm đến nay. Và mức giảm kể trên được đánh giá là tương đối nhẹ so với tốc độ giảm của giá xăng dầu thế giới, hiện giá xăng Việt Nam cao hơn Mỹ là 5.330 đồng/lít.

Nguyên nhân do Bộ Tài chính đã có thông báo tăng thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu lên mức khá lớn. Cụ thể, thuế nhập khẩu xăng tăng 9% (từ 18% lên 27%), thuế nhập khẩu dầu diesel tăng 9% (từ 14% lên 23%) và thuế nhập khẩu dầu hỏa tăng 10% (từ 16% lên 26%).

Việc tăng thuế nhập khẩu xăng dầu được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục vỡ đáy, làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của Việt Nam.

Giá sữa nguyên liệu tiếp tục giảm, sữa trong nước còn độ trễ?

Theo thông tin từ Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới thời gian vừa qua tiếp tục đà giảm nhẹ song thực tế, tại thị trường trong nước, các doanh nghiệp vẫn chưa có động thái cho thấy giá sữa có thể được điều chỉnh.

Cụ thể, tại thị trường Tây Âu, giá sữa bột gầy (FOB) giảm 75-400 USD/tấn xuống mức 2.225-2.600 USD/tấn, giá sữa bột nguyên kem (FOB) phổ biến ở mức 2.575-3.075 USD/tấn, giảm khoảng 225-300 USD/tấn.

Giá sữa trong nước chưa có tín hiệu điều chỉnh giá. Ảnh: TL

Tại thị trường châu Úc, giá sữa bột gầy (FOB) ở mức 2.200-2.800  USD/tấn, giảm 175-400 USD/tấn; giá sữa nguyên kem ở mức 2.300-2.850 USD/tấn, giảm khoảng 100-250 USD/tấn.

Thực tế cho thấy, giá sữa nguyên liệu đã trong đà giảm từ nhiều tháng trở lại đây. Song theo phân tích của đại diện Cục Quản lý giá đây là giá chào báo cho các hợp đồng tương lai nên thời điểm hiện tại xu hướng giá một số nguyên liệu sản xuất sữa trên thị trường thế giới giảm chưa tác động đến thị trường trong nước.

Trong cuộc họp báo thường kỳ quý III, ông Nguyễn Văn Truyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá từng cho biết về nguyên nhân khiến giá sữa trong nước chưa giảm kịp so với giá nguyên liệu do quá trình nhập nguyên liệu sữa.

“Đối với sản xuất trong nước từ khi ký được hợp đồng mua mất 3 tháng độ trễ. Trong đó, 1-2 tháng nhận hàng lưu kho dự trữ, 1 tháng chế biến, do quá trình này có thể dài hơn nên giá sữa hiện tại chưa bị tác động”, ông Truyền thông tin.

Ngoài ra, vị đại diện Cục Quản lý giá còn cho biết, giá sữa thuộc thẩm quyền tự quyết định giá của doanh nghiệp.

“Khi có điều chỉnh tăng, giảm doanh nghiệp gửi kê khai hoặc đăng ký. Cho tới nay chưa có doanh nghiệp nào gửi đăng ký giảm giá sữa. Điều này chúng tôi cũng ghi nhận và đang tiếp tục theo dõi, khi cần thiết mới có những cuộc kiểm tra, thanh tra”, ông Truyền nói.

Thị trường ô tô tăng nhiệt, điều chỉnh dự báo tiêu thụ xe  

Thị trường ô tô tuần qua nhận được tín hiệu vui từ báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) về doanh số bán hàng của các hội viên trực thuộc VAMA và toàn ngành .

Theo đó, tính đến hết tháng 11/2014, tổng doanh số bán ôtô tại Việt Nam đạt 137.602 chiếc, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó doanh số bán ôtô con đạt 87.218 chiếc, tăng 42%, còn doanh số bán xe tải đạt 50.384 chiếc, tăng 40%.

Tiêu thụ ô tô tại Việt Nam đang tăng mạnh. Ảnh: TL

Thaco, Toyota, Ford vẫn là 3 cái tên được nhắc đến nhiều nhất do đóng góp lớn trong tổng doanh số bán hàng khi lần lượt tiêu thụ 37.294 xe, 36.106 xe và 12.338.

Vì vậy, VAMA đã điều chỉnh dự báo tiêu thụ ô tô trên thị trường Việt Nam từ mức 145.000 chiếc vào tháng 10 lên 150.000 chiếc, đồng nghĩa với việc tiêu thụ xe trong tháng 12 ở khoảng hơn 12.000 xe. Mức dự báo này vẫn được đánh giá là khá “khiêm tốn”, nhất là vào thời điểm cuối năm.

Trong lúc một số đơn vị có doanh số bán hàng tăng mạnh và sức tiêu thụ được dự báo sẽ tiếp tục tăng, các nhà phân phối như VMC, Vinacomin – Vinacoal và Vinaxuki có doanh số rất thấp, thậm chí bằng 0 trong suốt 11 tháng liên tiếp.

Lúa gạo rớt giá mạnh, nông dân, doanh nghiệp cùng than lỗ

Trái ngược với xu hướng tăng giá của hầu hết các mặt hàng vào thời điểm cuối năm, tại thị trường mặt hàng nông sản đặc biệt lúa gạo lại chứng kiến sự sụt giảm giá nghiêm trọng khiến nông dân, doanh nghiệp rơi vào thế khó.

Lúa gạo giảm giá, nông dân, doanh nghiệp gặp khó. Ảnh: TL

Theo ghi nhận trên tờ Dân Việt, đầu vụ Thu đông giá lúa đã nhích lên 5.000 – 5.100 đồng/kg lúa tươi IR 50404 (mua tại ruộng) nhưng chỉ được mấy ngày giá lại rớt không phanh xuống còn có 4.400 đồng/kg.

Bà Trần Thị Bông, thương lái thu mua lúa gạo ở vùng Thoại Sơn, An Giang, cho biết, gạo nguyên liệu IR 50404 doanh nghiệp mua cũng giảm còn có 6.500 – 6.600 đồng/kg, giảm hơn 1.000 đồng/kg so với tháng trước.

“Nguyên nhân do một phần trời mưa bão, chất lượng lúa gạo giảm, một phần do doanh nghiệp ít ăn hàng, đặc biệt là thị trường tiểu ngạch qua Trung Quốc bị tắc, khiến thị trường trầm lắng hẳn”, bà Bông thông tin.

Phía các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng cho biết, gạo Việt đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ Thái Lan do Thái Lan mới đây đã xả hàng và chào bán với mức giá rất thấp bên cạnh đó, gạo Việt gặp khó do thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc gặp trở ngại.

“Doanh nghiệp càng làm càng lỗ, thời điểm tháng 8,9 giá lúa gạo Việt Nam cao hơn Thái Lan nhưng doanh nghiệp vẫn lỗ nặng vì giá nội địa tăng cao trong khi Thái Lan được Chính phủ trợ giá. Giá gạo Việt Nam cao ngất ngưởng không đúng thực tế thị trường đã khiến doanh nghiệp khó giao dịch và khách hàng chê đắt không mua”, ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thịnh Phát cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường lúa gạo sẽ còn tiếp tục khó khăn qua năm 2015 do thế giới đang được mùa và Thái Lan xả hàng khiến nguồn cung càng trở nên dồi dào hơn.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video