Thái Lan bắt 4 người phản đối chính phủ quân sự

30/06/2014 06:33

Tòa án quân sự Thái Lan vừa ban hành lệnh bắt giữ đối với 4 người thuộc một nhóm phản đối cuộc đảo chính hồi tháng 5 vừa qua của quân đội, trong đó có người phát ngôn của nhóm.

Quân đội Thái Lan công bố số vũ khí thu giữ được. Ảnh: AFP
Quân đội Thái Lan công bố số vũ khí thu giữ được. Ảnh: AFP

“Tòa án quân sự vào đêm 27.6 đã ban hành lệnh bắt giữ 4 người, trong đó có phát ngôn viên Jakrapob Penkair, vì các mối liên hê với một vụ bắt giữ lô hàng vũ khí vừa qua”, phó cảnh sát trưởng Thái Lan Somyot Poompanmoung cho biết ngày 29.6.

Ông Jakrapob là một thành viên nổi bật của phong trào “áo đỏ” vốn ủng hộ chính phủ cũ thời bà Yingluck Shiwanatra – người phát ngôn của chính phủ cựu thủ tướng Thaksin Shiwanatra đã bị lật đổ hồi năm 2006.

Trong khi đó, phản bác lại các cáo buộc của chính phủ, ông Jakrapob tuyên bố: “Không hề có bằng chứng nào để kết nối tôi với vụ chính quyền tịch thu số vũ khí quân sự và tôi thách họ đưa ra chứng cứ. Tôi không hề tham gia vào hoạt động đấu tranh quân sự nào. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào một cuộc đấu tranh chính trị, xã hội dựa trên ý chí dân chủ của người dân Thái Lan”.

Ngày 29.6, chính quyền Thái Lan đã công bố số súng, lựu đạn và áo khoác chống đạn mà phía quân đội bắt giữ được. Chúng gồm 1.996 khẩu súng, 31.840 viên đạn và 256 thiết bị nổ được thu giữ trong khoảng thời gian từ ngày 22.5 đến 22.6, đã có 38 người bị bắt giữ vì có liên quan tới số vũ khí này.

Theo phát ngôn viên Werachon Sukondhapatipak, phần lớn số vũ khí thu được là do nhân dân các tỉnh miền trung và đông nộp cho quân đội sau một cuộc kêu gọi giao nộp vũ khí bất hợp pháp.

“Số vũ khí trên có liên quan tới các kế hoạch kích động bạo lực ở đông bắc Thái Lan, đặc biệt là thành phố Khon Kaen”, ông Werachon nói.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video