Tăng mức hình phạt với hành vi trộm chó

22/06/2015 09:45

Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định về hành vi trộm cắp tài sản theo hướng tăng mức hình phạt đối với hành vi trộm chó…

Thời gian qua, các vụ trộm cắp tài sản nói chung, trộm chó nói riêng xảy ra ở nhiều địa phương, gây mất an ninh, trật tự và gây bức xúc trong nhân dân. Đáng chú ý, tại một số địa phương như Bắc Giang, Nghệ An, Đồng Nai, Thanh Hóa… xảy ra các vụ đối tượng trộm cắp chó bị một số người dân phát hiện, bắt giữ, tự xử lý, có vụ gây chết người. Nguyên nhân chủ yếu là do: nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; tâm lý đám đông bị kích động do hành vi trộm cắp chó; người dân một số nơi bức xúc vì biện pháp xử lý đối với hành vi trộm cắp chó chưa đủ mạnh; các đối tượng trộm cắp chó chống trả quyết liệt khi bị đuổi bắt.

Ảnh minh họa.

Đây cũng là vấn đề khiến cử tri tỉnh Bến Tre lo ngại và gửi kiến nghị đến Bộ Công an đồng thời đề nghị Nhà nước có quy định xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi thuốc chó, trộm chó. Cử tri tỉnh Bến Tre cho rằng những vụ xô sát xảy ra từ hành vi trộm chó, có trường hợp dẫn đến phạm tội là do người dân một số nơi quá bức xúc vì biện pháp xử lý đối với hành vi này không đủ mạnh và không đạt được hiệu quả răn đe.

Trả lời những thắc mắc này, Bộ Công an cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản nói chung, trộm cắp chó nói riêng và ngăn chặn hành vi hành hung đối tượng trộm cắp chó, Bộ Công an đã và đang chỉ đạo tập trung thực hiện tốt các công tác trọng tâm. Trong đó, đáng lưu ý là việc p hối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, triển khai các biện pháp phòng ngừa nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn tội phạm trộm cắp tài sản, trong đó có trộm chó. Triển khai các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung triệt phá các băng nhóm trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm cắp chó ở các vùng nông thôn. Kịp thời có biện pháp ngăn chặn khi có dấu hiệu, hiện tượng nhân dân tự xử lý đối với các đối tượng nghi vấn hoặc có hành vi trộm cắp chó trên địa bàn. Tập trung chỉ đạo điều tra các vụ trộm cắp tài sản, trộm cắp chó, khẩn trương đề nghị truy tố, xét xử và thông báo gia đình, địa phương về hành vi phạm tội của đối tượng để răn đe, phòng ngừa.

Ngoài ra, ngành công an cũng tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật; không được tự ý xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người có hành vi trộm cắp tài sản, trộm cắp chó hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác.

Về kiến nghị xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi trộm chó, Bộ Công an cho rằng, hành vi trộm cắp chó được xử lý theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự về tội trộm cắp tài sản hoặc bị xử lý hành chính theo Luật Xử lý vi phạm hành chính với những hành vi chưa đến mức xử lý hình sự. Hiện nay, các đối tượng trộm cắp chó chủ yếu bị xử lý hành chính do giá trị tài sản trộm cắp thấp, thường bị phát hiện lần đầu.

Tuy nhiên, Bộ Công an nhấn mạnh: “Bộ Công an xin tiếp thu kiến nghị của cử tri và sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định về hành vi trộm cắp tài sản theo hướng tăng mức hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản trong Bộ luật hình sự và tăng mức xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp tài sản trong Luật Xử lý vi phạm hành chính bảo đảm đủ sức răn đe đối với loại tội phạm này”.

(Theo Vnmedia)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video