Tài chính Quốc tế: Fed bất ngờ giữ nguyên gói QE

19/09/2013 06:24

Fed cho rằng cần phải có nhiều bằng chứng hơn về sự phục hồi của nền kinh tế đồng thời cảnh báo lãi suất tăng lên có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng.


Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ giữ nguyên chương trình mua 85 tỷ USD tài sản mỗi tháng, cho rằng cần phải có nhiều bằng chứng hơn về sự phục hồi của nền kinh tế đồng thời cảnh báo lãi suất tăng lên có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng.

Cục dự trữ liên bang Mỹ

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức tại Washington sau cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban thị trường mở (FOMC), Chủ tịch Fed Ben Bernanke khẳng định các điều kiện trên thị trường lao động vẫn xa vời với mong muốn của Fed. FOMC lo ngại rằng thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh sẽ tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với tăng trưởng.

“Tôi phải nhấn mạnh rằng không hề có lịch trình cụ thể. Nếu dữ liệu khẳng định tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường lao động ở mức đã đề ra, chúng ta có thể bắt đầu thu hẹp QE vào cuối năm”, Bernanke nói.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế đưa ra dự báo FOMC sẽ thu hẹp gói QE, giảm số trái phiếu mua vào mỗi tháng xuống còn 40 tỷ USD so với 45 tỷ USD như hiện nay.

Lãi suất vẫn sẽ được giữ ở mức gần 0 nếu tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở trên mức 6,5% và lạm phát thấp hơn 2,5%. Bernanke khẳng định thêm đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ không xảy ra cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp “thấp hơn đáng kể” so với mức 6,5%.

Fed cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm nay và năm sau. Theo đó, GDP Mỹ sẽ tăng trưởng từ 2% đến 2,3% trong năm nay, giảm so với mức dự báo 2,3% – 2,6% được đưa ra hồi tháng 6.

Sau khi thông báo được đưa ra, chỉ số S&P 500 ngay lập tức lập kỷ lục. Trái phiếu Kho bạc Mỹ và vàng cũng tăng giá.

(Trí Thức Trẻ/Bloomberg)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video