Sự thật tin đồn ễnh ương tràn ra đường vì… sắp động đất

31/07/2015 22:35

Các chuyên gia về nông nghiệp khẳng định đó chỉ là hiện tượng bình thường, hiện nay là mùa mưa nên loài lưỡng cư sinh sản và nhân giống đột biến

Những ngày qua, nhiều người dân sống quanh Nông trường Biên Hòa (xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) phát hiện hàng chục ngàn con ễnh ương nhảy bên đường. Từ hiện tượng này, xuất hiện nhiều tin đồn sắp xảy ra động đất trên diện rộng. Hiện tại, không ít hộ dân cảm thấy hoang mang, nhiều người còn có ý định di chuyển sang nơi khác để sinh sống.

Ễnh ương nhảy khắp nơi khiến người dân phao tin sắp có động đất
Ễnh ương nhảy khắp nơi khiến người dân phao tin sắp có động đất

Bà T. (một người dân địa phương) cho biết: “Con trai tôi lên mạng xem thì thấy ở tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc trước khi động đất cũng xảy ra hiện tượng ếch, nhái, ễnh ương di cư. Mọi người hay tin ai cũng lo, có người sang nhà bà con ở một thời gian”.

Trao đổi với pv ngày 31-7, ông Nguyễn Trọng Hòa, giám đốc chi nhánh Nông trường mía Biên Hòa – Thành Long, cho biết rất bất ngờ về tin đồn thất thiệt và mang tính suy diễn thiếu căn cứ trên.

Theo ông Hòa, ễnh ương xuất hiện nhiều tại nông trường là loại ễnh ương nhỏ mà nông trường nuôi với mục đích tạo thiên địch (các loài sinh vật được sử dụng để diệt trừ các sâu bệnh hại, bảo vệ mùa màng) bảo vệ nông trường mía khỏi dịch sâu đục thân.

Trong vụ mía năm 2014-2015, nạn sâu đục thân xuất hiện gây thiệt hại rất nhiều cho nông trường mía gần 1.200ha.

Hầu hết mía của nông trường bị sâu đục thân. Nhiều khu vực trong nông trường, cây mía bị thiệt hại 100% do sâu đục thân, có chỗ thấp thì cũng bị sâu đục thân làm thiệt hại 10-30% cây mía.

Chính vì vậy, nông trường hạn chế người dân vào để bắt ếch nhái, rắn, chim để dùng biện pháp thiên địch diệt bướm và sâu.

Tuy nhiên, người dân vẫn vào để bắt nhái bất chấp sự ngăn cấm của nông trường. Chính vì điều này, sáu tháng trước nông trường đã mua lại 60 kg nhái và ễnh ương loại nhỏ của người dân để thả vào nông trường.

Mục đích của việc này là để khẳng định với người dân đây là nhái, ễnh ương nuôi phục vụ cho tiêu diệt sâu bọ của nông trường.

Thậm chí, nông trường đã kêu gọi các phương tiện thông tin địa phương để quảng bá việc này để người dân không vào bắt. Sau sáu tháng nuôi ếch nhái, kiểm tra vụ mía 2015-2016 sâu đục thân đã giảm rõ rệt trung bình chỉ có 5% thân cây mía bị sâu đục.

Ông Hòa khẳng định ễnh ương xuất hiện nhiều tại nông trường là một trong những giải pháp sinh học để bảo vệ vụ mùa của nông trường. Nông trường còn dùng đèn nhử bướm (đẻ sâu), bảo vệ rắn, bảo vệ chim khúm núm để tạo hệ sinh thái cho cánh đồng mía phát triển đạt năng suất cao…

“Đoạn video clip tôi đưa lên mạng với loại ễnh ương nhỏ nhảy đầy khu vực nông trường chỉ là để khoe thành quả của mình. Tôi không ngờ cộng đồng mạng lại chia sẻ tốc độ như vậy” – ông Hòa nói.

Theo ông Nguyễn Văn Chủng, Chủ tịch UBND xã Thành Long, trưa 31-7, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã yêu cầu xã xác minh thông tin nêu trên. “Qua điều tra, chúng tôi nhận thấy đó chỉ là tin đồn thất thiệt. Trước đó, có một số người lén vào nông trại bắt ếch, nhái và bị bảo vệ xua đuổi nên có thể họ bực tức và tung tin đồn” – ông Chủng nhận định.

(Theo Người Lao Động)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM