Sợ Nga, Estonia thúc NATO thànhh lập các căn cứ thường trực tại nước này

03/09/2014 09:47

Ngày 2-9, phát biểu trong chuyến thăm Na Uy, Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves cho biết, nước này muốn NATO triển khai các căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ của họ, để đối phó lại các mối đe dọa từ Nga.Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg ở Oslo, ông Ilves cho rằng, các căn cứ quân sự này sẽ bảo vệ Estonia và làm giảm các mối đe dọa mà sau Ukraine, các nước Baltics sẽ bị biến thành một khu vực xung đột.

“Chúng tôi không gia nhập NATO để trở thành các quốc gia lớp hai. Cấu trúc NATO không nên dẫn đến sự phân chia các thành viên thành các quốc gia lớp thứ nhất và lớp thứ hai: những nước có các căn cứ quân sự thường trực của liên minh, và những nước không có”, ông Ilves nói và cho rằng, đây không phải là tín hiệu mà chúng ta muốn gửi đến đối thủ tiềm năng.

Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves
Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves

Theo Tổng thống Estonia, các căn cứ quân sự thường trực của NATO tại nước này sẽ có thể làm giảm mối quan ngại về những đe dọa tiềm năng từ nước láng giềng Nga.

Các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu châu Âu và Mỹ đã gửi những thông điệp trái chiều về chủ đề thành lập các căn cứ của NATO tại các nước Baltic. Thủ tướng Đức Angela Merkel thì phản đối ý tưởng này trong khi những nhà lãnh đạo khác thì đề xuất hủy bỏ thỏa thuận Nga-NATO, theo đó NATO hứa sẽ không triển khai số lượng lớn quân thường trực tại Đông Âu.

Dự kiến, trong ngày hôm nay (3-9), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Estonia để trấn an các quốc gia Baltic thuộc Liên Xô về sự hỗ trợ của Mỹ, trước khi đến Anh tham gia hội nghị thượng định NATO vào cuối tuần này.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video