Sẽ có nhiều SGK cho một môn học

07/02/2014 16:40

Sách giáo khoa là một loại tài liệu dạy học quan trọng, nhưng không phải là tài liệu duy nhất mà có thể có nhiều sách giáo khoa khác nhau cho một môn học.

Đó là nội dung trong Dự thảo mới nhất về Đề án Đổi mới chương trình, SGK phổ thông sau 2015. Theo Dự thảo này, giáo viên và học sinh có thể tham khảo từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau chứ không nhất thiết là SGK. Nhưng tất cả đều phải căn cứ vào và đáp ứng được mục tiêu giáo dục và chuẩn kết quả cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông.

Theo dự thảo này, việc đổi mới giáo dục phổ thông sẽ chia thành hai giai đoạn: thử nghiệm (từ năm 2014 đến tháng 6/2016) và hoàn thiện (từ tháng 07/2016 đến năm 2022).

Sau 2015 sẽ có nhiều SGK cho một môn học. Ảnh minh họa

Bộ GD&ĐT cho biết, trong giai đoạn thử nghiệm sẽ có 13 công việc cụ thể được vạch ra. Dự kiến hoàn thành việc xây dựng chương trình tổng thể, các môn học hoàn thành việc biên soạn SGK thử nghiệm các môn học lớp 1, lớp 6 và lớp 10,…

Giai đoạn từ tháng 07/2016 đến năm 2022, Bộ GD&ĐT dự kiến phải hoàn thành việc biên soạn SGK thử nghiệm các môn học các lớp 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 11 và 12.

Đặc biệt, mỗi vùng kinh tế – xã hội (được xác định bởi quy hoạch xây dựng vùng lãnh thổ Việt Nam) chọn một số tỉnh/ thành đại diện; mỗi tỉnh/ thành đại diện chọn một số trường phổ thông đại diện cho các vùng thành thị – nông thôn tham gia thử nghiệm. Mẫu thử nghiệm có khoảng 2% số trường phổ thông của cả nước.

Với kết quả thử nghiệmtrên , Bộ GD&ĐT sẽ triển khai thực hiện chương trình, SGK mới. Cũng trên quan điểm linh động, sau khi chương trình tổng thể cũng như chương trình từng môn học được phê duyệt và SGK được thẩm định, việc chính thức triển khai chương trình mới sẽ không thực hiện đại trà đồng thời trên toàn quốc như chương trình hiện hành.

Việc đánh giá chương trình, thử nghiệm SGK mới, việc chỉnh sửa, hoàn thiện, ban hành SGK sẽ dựa trên điều kiện phù hợp đối với từng địa phương và nhà trường để bộ sách phát huy đúng tác dụng hơn. Khi ban hành SGK mới, chỉ những trường có đủ điều kiện mới được áp dụng.

Khắc phục những điểm bất cập trong chương trình và ban hành SGK cũ hiện nay, Bộ GD&ĐT cho hay, bộ sách hiện tại cũng đã có nhiều ưu điểm nhưng khuyết điểm là không có tổng chủ biên chương trình từ lớp 1 đến lớp 12.

Với bộ sách cũ, các trường học chưa khắc phục được lối dạy học “truyền thụ một chiều”. Phương thức kiểm tra, thi và đánh giá chất lượng giáo dục còn lạc hậu và chưa được xác định rõ ràng trong chương trình.

Bộ GD&ĐT cũng đánh giá, số môn học bắt buộc của mỗi lớp học, cấp học còn khá nhiều. Chương trình chưa thực sự chú trọng đến tính liên thông giữa giáo dục phổ thông với giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học để góp phần thực hiện tốt việc phân luồng sau trung học cơ sở và sau trung học phổ thông.

Đặc biệt là chương trình được xây dựng theo kiểu cắt khúc, cấp Tiểu học được tiến hành năm 1996, tiếp đến cấp THCS năm 1998, nhưng đến năm 2000 mới xây dựng Đề án tổng thể về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông. Nay đổi mới với Dự thảo này về chương trình và SGK để phù hợp với điều kiện thực tế trong quá trình đổi mới phương pháp dạy và học.

(Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM