Samsung đánh tiếng thâu tóm BlackBerry với giá 7,5 tỷ USD

15/01/2015 11:58

Gần đây, Samsung Electronics đã đánh tiếng mua lại BlackBerry với giá 7,5 tỷ USD, để củng cố sức mạnh đấu lại Apple trên thị trường doanh nghiệp, Reuters đưa tin.

Samsung đánh tiếng thâu tóm BlackBerry với giá 7,5 tỷ USD
Theo luật Canada, bất cứ nhà đầu tư nước ngoài nào có ý định mua lại BlackBerry cần được chính phủ nước này thông qua. Ảnh: BusinessWeek

Công ty công nghệ Hàn Quốc ban đầu chào mời giá mua tại 13,35 – 15,49USD/cổ phiếu, chênh lệch 38 – 60% so với giá thị trường của cổ phiếu BlackBerry, một nguồn thạo tin cho hay.

Lãnh đạo từ hai công ty đang làm việc với các chuyên gia tư vấn. Trong tuần trước, họ đã gặp mặt để bàn bạc về giao dịch.

Cổ phiếu BlackBerry tăng gần 30%, mạnh nhất 10 năm, sau khi rò rỉ thông tin trên.

Tuy nhiên, sau giờ giao dịch, BlackBerry ra thông cáo khẳng định “công ty không bàn thảo với Samsung bất cứ vấn đề gì liên quan đến chuyển nhượng”. Cổ phiếu “dâu đen” lại đổ dốc 15%.

Trước đó, báo Globe and Mail của Canada đưa tin cho biết BlackBerry nhận nhiều lời chào mời mua lại trong những tháng gần đây. Trong bối cảnh ban quản trị và nhà đầu tư tìm kiếm một kế hoạch tái cấu trúc, mục tiêu mang lại nhiều lợi ích cho cổ đông hơn các lời chào mời hiện tại.

Ban quản trị cho rằng mức giá chào mua tại hơn 7 tỷ USD là thấp hơn quá nhiều so với giá trị tài sản tiềm năng của BlackBerry trong vài năm tới.

Công ty sở hữu khoảng 44.000 bằng sáng chế, giá trị sổ sách đạt hơn 1,43 tỷ USD tính đến tháng Tám.

Blackberry đã lấy lại phần nào phong độ dưới sự dẫn dắt của CEO John Chen. Còn Samsung, nhà sản xuất smartphone số 1 đã tấn công mạnh mẽ thị trường tiêu dùng trong nhiều năm, mảnh đất đang dần bão hoà. “Thẻ môn bài” BlackBerry sẽ mở cánh cửa cho tập đoàn Hàn Quốc xâm lấn thị trường doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thương vụ có thể bị đặt trong tầm ngắm của chính quyền Ottawa và Washington.

Theo luật Canada, bất cứ nhà đầu tư nước ngoài nào có ý định mua lại BlackBerry cần được chính phủ nước này thông qua.

Trước đó trong năm 2013, chính phủ Canada đã thể hiện sự phản đối khi Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc có ý định mua lại BlackBerry.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video