RFA: Người dân Tứ Xuyên Trung Quốc biểu tình bị cảnh sát đàn áp

21/10/2015 11:29

Trang RFA ngày 19/10 đưa tin, ngày 16/10, hàng trăm người dân trấn Đồng An, quận Long Tuyền Dịch, thành phố Thành Đô, tỉnh tứ Xuyên (TQ) đã đến biểu tình tại chính quyền địa phương vì bất mãn việc thu hồi đất, tài sản tham nhũng, phản đối việc không giao nhà tái định cư. Tuy nhiên, những người biểu tình này đã bị cảnh sát đàn áp, rất nhiều người bị đánh trọng thương, hàng chục người bị bắt giữ.

Hàng trăm người dân trấn Đồng An vào sáng ngày 16/10 đã cầm băng rôn đến trụ sở chính quyền địa phương biểu tình, yêu cầu hoàn trả tiền bồi thường thu hồi đất, phản đối việc không giao nhà tái định cư. Nhưng có khoảng 200 cảnh sát đã chặn đường đàn áp những người này, đánh trọng thương rất nhiều người và bắt giữ hàng chục người.

33700933-3e40-44ca-a6e5-1977d7d9cf0f

Theo những hình ảnh ghi nhận được từ hiện trường được công bố trên mạng cho thấy, người dân tập trung trên quốc lộ, hàng loạt cảnh sát đến bao vây, hai bên xảy ra xung đột, rất nhiều người bị đánh. Theo hình ảnh thấy được, nhiều người dân ngã xuống đường, trên đầu và toàn thân đầy vết máu, một số người bị cưỡng chế kéo ra khỏi hiện trường.

Một người dân họ Lưu cho biết, 4 năm trước, họ mất đất, mất việc làm, số tiền bồi thường của nhà nước bị chậm trễ, dân làng đã kiện cáo rất nhiều lần vẫn không có kết quả, ông Lưu đành phải đưa gia đình đến nơi khác làm thuê kiếm sống. Những ngày gần đây, nghe tin tức chính quyền đánh những người tham gia biểu tình ông Lưu rất tức giận cho biết, năm đó (năm 2010) chính quyền trấn Đồng An dùng bạo lực thu hồi đất, người dân phản ánh, chính quyền địa phương cũng không thèm để ý, khi bắt đầu thu hồi đất thì tìm đến yêu cầu nhân dân ký tên, trưởng thôn, chính quyền, thị trưởng thành phố không hề lắng nghe tiếng nói của nhân dân, “anh đi kiện lên trung ương cũng vậy, đất đai là của nhà nước, không phải của nhà anh”.

Theo tiết lộ của người dân, từ năm 2010, chính quyền địa phương đã ép buộc, đe doạ, cưỡng chế thu hồi hàng ngàn hecta đất của các thôn Tứ Yến, Hồng Tinh, Hồng Sa, Tam Khẩu ở trấn Đồng An, lúc đó họ cam kết giao nhà tái định cư cho người dân. nhưng sau hơn 4 năm, số tiền bồi thường và trợ cấp của người dân vẫn bị chính quyền địa phương “giữ lại”, nhà ở tái định cư đến nay vẫn chưa giao như cam kết. Dân làng đã kiện cáo rất nhiều lần nhưng đều vô ích.

Vào đêm thứ năm 15/10, chính quyền địa phương lại thuê xã hội đen “ghé thăm” các hộ dân đến, nói là cần “điều tra hộ khẩu”, và đe doạ, uy hiếp, khiến dân làng bất mãn. Ngày hôm sau, 200 cảnh sát tấn công người dân trong làng, họ đánh trọng thương người già, phụ nữ, và bắt giữ rất nhiều người mà không có một lời giải thích nào. Hành động này gây căm phẫn cho người dân, ngay lập tức họ quyết định cùng đến trụ sở chính quyền địa phương biểu tình để đòi lại công bằng.

Tuy nhiên, khi được hỏi, chính quyền, các phương tiện truyền thông địa phương đều từ chối trả lời hoặc trả lời là “không biết” “không rõ” về sự việc trên. Theo tiết lộ của người dân, cho đến ngày thứ hai 19/10 thì hàng chục người bị bắt giữ vẫn chưa được thả, nhưng truyền thông địa phương không hề đưa tin về sự kiện này.

Lục Châu (dịch từ rfa.org)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video