Quyết liệt kiềm chế tốc độ tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP

12/08/2007 16:00

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy, sáng 12/8, tại Trụ sở Chính phủ, trong cuộc họp bàn các biện pháp thực hiện bằng được việc kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường.Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Y tế, Văn hóa–Thể thao và Du lịch, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ

Tiếp tục kiềm chế tốc độ tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quyết liệt kiềm chế tốc độ tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quyết liệt kiềm chế tốc độ tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP

Đánh giá tình hình từ đầu năm 2007 đến nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Công tác điều hành của Chính phủ và các Bộ, ngành đã thực hiện được mục tiêu Quốc hội đề ra là kiềm chế lạm phát ở mức thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, trong những tháng qua, chỉ số giá tiêu dùng tăng 6,19% vẫn thấp hơn tốc độ tăng GDP (xấp xỉ 8%), tuy nhiên, Thủ tướng nhắc các Bộ, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan, mà phải điều hành quyết liệt để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP 8,5%/năm và kiềm chế được tốc độ tăng giá thấp hơn tốc độ tăng GDP.

Thủ tướng chỉ rõ: Nếu các Bộ, ngành điều hành năng động và linh hoạt hơn, nhất là thường xuyên cân đối tổng phương tiện thanh toán thì sẽ hạn chế tốt hơn mức tăng giá trong những tháng qua.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, chính quyền địa phương nghiêm túc triển khai có hiệu quả Chỉ thị 18/2007/CT-TTg ngày 1/8/2007 về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường và chỉ đạo cụ thể cho từng Bộ, ngành:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các vụ lúa hè-thu, đông-xuân đạt năng suất cao, đẩy mạnh việc quy hoạch chăn nuôi, khống chế và dập dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng ở gia súc, bệnh tai xanh ở lợn.

Bộ Công thương chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp, không để xảy ra thiếu điện cho sản xuất và sinh hoạt, thu hút mọi nguồn lực đầu tư vào xây dựng các dự án điện, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tăng cường công tác kiểm soát thị trường, chống buôn lậu.

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải rà soát, bổ sung, sửa đổi ngay các thủ tục hành chính gây ách tắc trong việc giải ngân vốn cho các công trình xây dựng cơ bản, giảm thuế nhập khẩu hợp lý; tính toán giảm giá bán xăng trong nước khi giá xăng trên thị trường thế giới giảm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập nhóm công tác liên ngành hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp triển khai nhanh thủ tục cho các dự án, công trình xây dựng cơ bản, thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Bộ Y tế thực hiện các biện pháp bình ổn giá thuốc, không được để thiếu thuốc chữa bệnh cho nhân dân, chống đầu cơ, độc quyền, hoặc liên kết độc quyền.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện các chính sách điều hành tiền tệ thích hợp để kiểm soát được tổng phương tiện thanh toán, điều tiết lượng tiền trong lưu thông ở mức hợp lý; giữ ổn định tỷ giá hối đoái, không để xảy ra những đột biến trên thị trường tiền tệ.

Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ ngành liên quan chủ động thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng về công tác quản lý điều hành giá cả, kiểm soát lạm phát, thực hiện thành công mục tiêu Quốc hội đề ra là kiềm chế tốc độ tăng giá thấp hơn tốc độ trưởng kinh tế.

Một số mặt hàng thiết yếu đang giảm giá

Theo phân tích của Bộ Tài chính thì chỉ số giá tiêu dùng 7 tháng đầu năm 2007 tăng 6,19 % do những nguyên nhân sau: Giá thị trường thế giới tăng, kéo giá trong nước tăng theo; nhu cầu và sức mua tăng; thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp; Nhà nước chủ động thực hiện lộ trình giá thị trường đối với một số loại vật tư đầu vào cơ bản; dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào nhiều làm tăng cung ngoại tệ; thị trường chứng khoán phát triển; tổng phương tiện thanh toán và tín dụng có xu hướng tăng…

Để kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường, các Bộ, ngành và địa phương đã triển khai ngay thực hiện một số biện pháp theo Chỉ thị 18/2007/CT-TTg ngày 1/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể: Bộ Tài chính đã ban hành các Quyết định số 69/2007/QĐ–BTC , số 70/2007/QĐ-BTC ngày 3/8/2007 về việc giảm từ 25 -60% thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng như thịt trâu bò, lợn, gia cầm, trứng, sữa, dầu thực vật động vật, thức ăn chăn nuôi, phôi thép, thép thành phẩm, hóa mỹ phẩm, quạt, điều hòa, máy lạnh, máy khâu, xe ô tô…

Bộ Tài chính cũng quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên Bộ, triển khai kiểm tra giá thép, giá gas, giá sữa tại một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đang bán hàng hóa có mức giá cao.

Các Bộ liên quan cũng tiến hành ngay việc rà soát, kiểm tra cân đối cung – cầu hàng hóa dịch vụ; giữ ổn định giá bán các loại dầu, giữ ổn định giá bán than.

Trước tình hình đó, nhiều mặt hàng đã giảm giá, như thép xây dựng (giảm 200.000 -500.000 đồng/tấn), phân bón (giá Urê của Phú Mỹ giảm còn 4.000 đồng/kg), 25 mặt hàng dược phẩm giảm giá từ 0,5 -22%; các nhà phân phối xe BMW, Huyndai Việt Nam cũng công bố giảm từ 1.500 – 3000 USD/một xe ô tô…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng cũng cho biết, đến nay các dịch bệnh như lở mồm long móng ở gia súc, tai xanh ở lợn, dịch cúm gia cầm đã được khống chế nên giá một số thực phẩm, thịt lợn bắt đầu giảm.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video