Quan hệ hữu nghị Việt-Nhật đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất

01/07/2012 12:02

Nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm: Quan hệ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước…

Trung tuần tháng 6/2012, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã vinh dự nhận được Huân chương Mặt trời mọc hạng Nhất của Chính phủ Nhật Bản. Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki-Tanizaki đã trân trọng trao Huân chương cao quý cho ông Phạm Gia Khiêm, đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn và không mệt mỏi của ông đối với sự nghiệp tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam Nhật Bản.

Ông Phạm Gia Khiêm trả lời phỏng vấn phóng viên VOV
Ông Phạm Gia Khiêm trả lời phỏng vấn phóng viên VOV

Phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Phạm Gia Khiêm về sự nghiệp ngoại giao của ông đối với hai nước Việt Nam, Nhật Bản.

Phóng viên: Thưa ông, quan hệ Nhật Bản và Việt Nam đã có những chuyển biến cụ thể như thế nào trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, văn hóa…?

Ông Phạm Gia Khiêm: Tôi rất vui mừng được chứng kiến quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua. Mối quan hệ ấy đã phát triển mạnh mẽ và sâu rộng, tiêu biểu là từ năm 2009, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Về chính trị, hai nước đã duy trì thường xuyên các chuyến thăm tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao, đã thành lập Uỷ ban Hợp tác Nhật Việt, do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước chủ trì, thiết lập Cơ chế Đối thoại đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản ở cấp Thứ trưởng ngoại giao. Với sự tin cậy lẫn nhau, hai bên đã hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, ủng hộ lẫn nhau tại diễn đàn đa phương.

Về kinh tế, Nhật Bản là một trong đối tác quan trọng, là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với số vốn đăng ký vượt 26 tỷ USD. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2011 đã vượt 20 tỷ USD.

Ông Phạm Gia Khiêm nhận Huân chương Mặt trời mọc
Ông Phạm Gia Khiêm nhận Huân chương Mặt trời mọc

Nhật Bản cũng là đối tác cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Trong tài khóa năm 2011, mặc dù Nhật Bản mặc dù phải tập trung khắc phục thảm họa động đất, sóng thần, nhưng Nhật Bản vẫn dành cho Việt Nam hỗ trợ ODA lớn nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục cũng phát triển mạnh mẽ. Giao lưu để tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước ngày càng thắt chặt, biểu hiện sinh động là sự hỗ trợ chân thành và cảm thông sâu sắc của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Nhật Bản trong việc khắc phục hậu quả động đất, sóng thần tháng 3/2011 vừa qua.

Có thể nói, quan hệ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp tích cực cho hòa bình ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á và trên thế giới.

Phóng viên: Ông có thể cho biết những ấn tượng sâu sắc về đất nước con người Nhật Bản qua những chuyến thăm của ông đến đất nước này?

Ông Phạm Gia Khiêm: Tôi có dịp đến thăm Nhật Bản nhiều lần. Ngoài cuộc làm việc vói lãnh đạo các cơ quan Chính phủ Nhật Bản, phía bạn mời tôi thăm nhiều cơ sở và tiếp xúc với người dân các địa phương, hiểu biết thêm cuộc sống thường ngày của người dân Nhật Bản.

Mỗi chuyến đi đều mang một kỷ niệm, nhưng có kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên, đó là lần tôi được đến thăm cơ sở sản xuất thịt bò Kobe. Như các bạn đã biết, thịt bò Kobe không những thực phẩm nổi tiếng của Nhật Bản mà trên cả thế giới. Ngày hôm đó, chúng tôi – những người bạn Việt Nam và Nhật Bản – có buổi gặp gỡ thân mật, giản dị nhưng đầy tình cảm nồng ấm. Ngoài việc thưởng thức hương vị thịt bò Kobe, tôi được tiếp xúc những người nông dân làm ra sản phẩm nổi tiếng này.

Tôi cảm nhận từ họ một trái tim bình dị, chân thành, song vô cùng tự hào về sản phẩm của mình. Đó là một sản phẩm được kết tinh bởi trí tuệ, sự lao động cần cù, say mê và trân trọng gìn giữ những nét văn hóa tinh hoa, tiêu biểu của đất nước mình.

Phóng viên: Ông có thể cho biết đôi điều về những cống hiến của ông trong sự nghiệp phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản? Ông sẽ tiếp tục đóng góp gì cho quan hệ hai nước, đặc biệt trong năm kỷ niệm tròn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản?

Ông Phạm Gia Khiêm: Việc Nhà nước Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc hạng Nhất không những là vinh dự to lớn cho các nhân tôi, mà còn thể hiện sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản đã được Chính phủ và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Trong quá trình phát triển ấy, với trách nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao, tôi đã góp một phần nhỏ bé của mình để xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước; thúc đẩy sự phối họp và ủng hộ lẫn nhau trong các quan hệ khu vực và quốc tế, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước và các cam kết quốc tế; đồng thời đôn đốc thực hiện có hiệu quả các hiệp định, cam kết về hợp tác kinh tế, văn hóa giữa hai nước, đặc biệt là thúc đẩy các hoạt động đối ngoại nhân dân, coi đối ngoại nhân dân là bản lề, là gốc của mọi quan hệ hai nước Nhật  – Việt; thúc đẩy giao lưu văn hóa, nghệ thuật và các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nhật, liên minh nghị sĩ Việt Nhật để nhân dân hai nước hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa, phong tục tập quán cua mỗi nước, tăng cường hữu nghị giữa hai dân tộc.

Tôi tin tưởng rằng, với tiềm năng sẵn có với tình cảm và quyết tâm của nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực, vì lợi ích của hai dân tộc, vì hòa bình hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Cá nhân tôi luôn mong muốn được tiếp tục đóng góp vào việc củng cố mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông.
Theo VOV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video