Quân đội Mỹ bắt đầu tái bố trí lực lượng tại Nhật Bản

15/07/2014 14:53

Theo Kyodo, ngày 15/7, một máy bay tiếp liệu KC-130 của quân đội Mỹ đã đến Căn cứ không quân Iwakuni ở tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản.

Đây là đợt luân chuyển đầu tiên theo thỏa thuận song phương nhằm giảm gánh nặng thiếu tương xứng đối với các căn cứ quân sự Mỹ đóng tại tỉnh Okinawa.

Theo nguồn tin từ Căn cứ Không quân Iwakuni thuộc Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, đợt luân chuyển bị trì hoãn lâu nay này sẽ nâng tổng số máy bay KC-130 tại căn cứ này lên 15 chiếc tính tới trước cuối tháng 8/2014, cùng với khoảng 870 quân nhân Mỹ và gia đình của họ.

Máy bay quân sự được chuyển đến căn cứ Iwakuni. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Máy bay quân sự được chuyển đến căn cứ Iwakuni. (Nguồn: Kyodo/TTXVN) Máy bay quân sự được chuyển đến căn cứ Iwakuni. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Đây cũng là lần đầu tiên binh sỹ Mỹ được điều động từ Okinawa đến khu vực khác ở Nhật Bản.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng đợt luân chuyển các máy bay KC-130 là “bằng chứng cho thấy gánh nặng của Okinawa đã được giảm dần.”

Nằm cách thành phố Busan của Hàn Quốc khoảng 300km, căn cứ Iwakuni có vị trí chiến lược trọng yếu trong bối cảnh xuất hiện những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ phía Triều Tiên.

Hiện nay, căn cứ này đã có tổng cộng 53 máy bay quân sự, trong đó có cả máy bay tiêm kích FA-18 Hornets.

Dự kiến, 59 máy bay có khả năng hoạt động trên tàu sân bay sẽ được điều chuyển tới căn cứ này từ Căn cứ Hải quân Atsugi trong năm 2017.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video