Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đổi mới giáo dục phải ngay từ Bộ GD&ĐT

28/12/2013 14:05

“Nếu muốn có một khâu đột phá thì trước hết cùng với đổi mới thi cử thì trước hết đột phá ở quản lý, đổi mới ngay tại Bộ GD&ĐT đầu tiên”.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 và tổng kết năm học các trường đại học, cao đẳng trong sáng nay (28/12).

Giáo dục phải làm cẩn trọng

Giáo dục là liên quan với nhiều người dân, thậm chí liên quan tới cuộc đời của mỗi còn người. Có thể một đổi mới, một thay đổi mà không phù hợp sẽ ảnh hưởng nặng nề tới nhiều người. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành giáo dục phải làm hết sức trí tuệ về việc này.

Phó Thủ tướng cho hay, đất nước đang trên đà hội nhập, phát triển tốt, nhưng dư luận vẫn còn có nhiều vấn đề. Tuy nhiên, nhìn chung so với cục diện thế giời chúng ta giữ được mức tăng trưởng như vừa qua để ổn định chính trị – xã hội, đó là những thành tựu lớn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi mới Thứ trưởng Bùi Văn Ga bên hành lang Hội nghị sáng nay. Ảnh Xuân Trung
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi mới Thứ trưởng Bùi Văn Ga bên hành lang Hội nghị sáng nay. Ảnh Xuân Trung

Thừa nhận những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cho rằng nói đi cũng phải nói lại, khoảng cách của chúng ta so với cách nước ngay trong Asean vẫn còn lớn. Chúng ta đã có đổi mới, đã có nhiều quyết sách quan trọng tạo động lực đi lên, nhưng đứng trước thách thức, đòi hỏi phải đổi mới sâu hơn, rộng hơn, lên một tầm mới, nếu một quốc gia không tìm được lợi thế của mình, không chủ động thì nhất định thua.

“Ngày xưa thua mất 10 năm thì bây giờ chỉ cần thua 1 năm sẽ bằng hậu quả của 10 như trước. Không có cách nào khác là đi lên, đi lên thì Giáo dục và đào tạo nhất định phải quyết liệt đi trước một bước, nhưng phải cẩn trọng vì liên quan tới nhiều người dân” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo.

Trong buổi trao đổi với lãnh đạo các trường, Phó Thủ tướng cũng cho biết, đổi mới trong giáo dục thì đại học phải làm trước một bước, vì đối tượng từ giảng dạy tới sinh viên đều có nhận thức cao hơn so với phổ thông, sát với đầu ra của xã hội nhất, vì suy cho cùng mục đích của nền giáo dục là cung cấp nguồn nhân lực.

Phó Thủ tướng trao đổi với các đại biểu về kế hoạch tuyển sinh. Ảnh Xuân Trung
Phó Thủ tướng trao đổi với các đại biểu về kế hoạch tuyển sinh. Ảnh Xuân Trung

“Nói thì đao to búa lớn nhưng học đại học ra là kỹ sư, là cử nhân, là thạc sỹ có đáp ứng được yêu cầu công việc không, có xin được việc, có việc làm ngay không? Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ra trường họ có nhận không? Đây là chuyện con gà quả trứng. Chúng ta nói đi vào chất lượng nhưng mà số lượng cũng không đủ, nếu tính tỷ lệ lao động được đào tạo của chúng ta chưa được 50%. Trong đó tỷ lệ đại học, cao đẳng cũng chưa được 10%, so với các nước chỉ bằng 1/3 – 1/4” Phó Thủ tướng cho biết.

Đổi mới ngay từ Bộ GD&ĐT

Nhấn mạnh tầm quan trọng trong đổi mới thi, đánh giá học sinh của Bộ GD&ĐT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nếu xác định thi là khâu đột phá, Phó Thủ tướng đề nghị đột phá không chỉ làm ở khu vực đó mà phải làm đồng thời tất cả lĩnh vực, đồng bộ. Nhưng trên hết, làm sao để sản phẩm giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng phải tạo ra được đội ngũ lao động có đủ năng lực cả về kiến thức, chuyên môn lẫn kỹ năng sống. Để trước hết là một công dân tốt.

“Công dân cuả chúng ta phải là công dân toàn cầu, trước khi toàn cầu thì phải là khu vực, làm sao chúng ta sang nước ngoài để học tiếp chứ chưa cần làm việc. Vậy không có cách nào khác là phải đổi mới, nói đã nhiều, nghe đã quen nhưng phải thay đổi thực sự căn bản” Phó Thủ tướng kỳ vọng.

Phó Thủ tướng chụp hinh chung cùng các phóng viên nhiều báo. Ảnh Xuân Trung
Phó Thủ tướng chụp hinh chung cùng các phóng viên nhiều báo. Ảnh Xuân Trung

Trong giáo dục phải chuẩn, đây chính là vai trò của Bộ GĐ&ĐT, phải đi vào chuẩn theo hướng quốc tế, đương nhiên có lộ trình và phải hướng tới nó. Chậm không có nghĩa là chắc chắn, khẩn trương không có nghĩa là ẩu.

Phó Thủ tướng cho biết, trên thế giới khi nền giáo dục, kinh tế phát triển thì người học có quyền lựa chọn loại trường, loại hình giáo dục cho mình, lúc đo chuyện thi đầu vào không quan trọng.

“Nếu muốn có một khâu đột phá thì trước hết cùng với đổi mới thi cử thì trước hết đột phá ở quản lý, đổi mới ngay tại Bộ GD&ĐT đầu tiên. Nhưng Bộ GD&ĐT không thể chịu trách nhiệm toàn bộ về thực trạng giáo dục vì liên quan tới nhiều yếu tố” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay.

Tên gọi các trường đại học không thống nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thực trạng, hiện nay không có một nước nào như Việt Nam, trường đại học nào cũng gọi là University, không cần biết nghĩa là gì. Trong trường đại học nghĩa là University lại có một University khác trong trường đó, hay nâng cấp một trường cao đẳng ở địa phương từ cao đẳng lên đại học cũng là University.

“Ngay tên gọi như vậy chưa đâu vào đâu thì làm sao chúng ta hội nhập được, làm sao đòi học sinh tốt nghiệp một trường như vậy sang học tiếp một trường trên thế giới? Phải nghiêm khắc tự nhìn lại, có những thứ tuy là rất bé nhưng chúng ta bỏ qua và trở thành nếp suy nghĩ để lại hậu quả rất lớn” Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT nghiêm khắc trong vấn đề này.

(Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM