Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Bộ trưởng Xây dựng

12/06/2006 16:29

Trong buổi làm việc với Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cuối tuần qua, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đề nghị Chính phủ phân định rõ vai trò quản lý nhà đất, công sở của các bộ.

Ông Quân đề nghị nêu rõ chức năng và nhiệm vụ trong quản lý đầu tư xây dựng, quản lý tài nguyên sản xuất vật liệu xây dựng, quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị, quản lý việc khai thác sử dụng đất đô thị, quản lý nhà đất, công sở… Bộ Xây dựng cho rằng phân định như vậy để minh bạch chức năng, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.

Cha chung không ai khóc

Theo nhận xét của một quan chức Bộ Nội vụ, đề nghị trên thực chất là yêu cầu Chính phủ giao chức năng quản lý thị trường bất động sản về một mối, một bộ.

Các bộ ngành chưa phối hợp quản lý thị trường bất động sản.
Các bộ ngành chưa phối hợp quản lý thị trường bất động sản.

Lâu nay giữa các bộ quản lý thị trường bất động sản dường như khó tìm được tiếng nói chung. Tại các hội thảo về bất động sản do Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức, các đại biểu tham gia sẽ không thể tìm thấy một quan chức nào bên Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính cũng xuất hiện với vai trò rất mờ nhạt. Trong khi, đây là những cơ quan chính tham gia hoạch định chính sách. Ngược lại, Bộ Xây dựng hay Bộ Tài chính tổ chức các cuộc họp liên quan đến bất động sản, đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường hiếm khi có mặt.

Việc các cơ quan quản lý không phối hợp chặt chẽ trong việc đưa các quyết sách liên quan đến nhà đất khiến giao dịch vừa khó khăn vừa tạo kẽ hở sinh tiêu cực. Đơn cử, Bộ Tài nguyên môi trường muốn đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi Bộ Xây dựng sắp ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, trong đó có quy định cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà. Hai bộ nhất định không gộp chung 2 chức năng chứng nhận đó vào một giấy.

Quản lý luẩn quẩn

Trao đổi với TS sáng nay, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng thị trường bất động sản được điều chỉnh bởi nhiều đạo luật, liên quan đến nhiều lĩnh vực, giao tập trung vào một bộ là không ổn. Tiến sĩ Mai Anh, Chủ tịch Hội tin học VN cho rằng, lâu nay việc quản lý vẫn luẩn quẩn, mỗi bộ đều cố gắng làm sao thể hiện được thẩm quyền của mình mà không nghĩ làm cách nào giảm thủ tục, cải cách hành chính.

“Hà Nội vào những năm 50 của thế kỷ trước chỉ có Sở Địa bạ (tương tự Sở Địa chính ngày nay). Mỗi thửa đất có một bản lưu từ bản đồ khuôn viên miếng đất, đến cả giao dịch cụ thể thời gian chủ nhà đã bán lại cho ông, bà nào. Một sổ vẫn giải quyết được tại sao giờ lại sinh sổ đỏ, sổ hồng kéo theo bao nhiêu chuyện phức tạp? Nhiều người nghĩ cần có hai sổ vì thuộc hai bộ luật khác hẳn nhau, nhưng cá nhân tôi cho rằng vẫn có thể chung một quyển”, ông nói.

Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Cuông lại cho rằng nên chọn ra một bộ quản lý có tính chất tổng hợp cả về đất đai, giao dịch mua bán, chẳng hạn như Bộ Tư pháp, còn các bộ khác chỉ mang tính chất quản lý chuyên ngành. Ông nhận xét, tại địa phương, Sở nào cũng thấy mình to cả nên hoạt động độc lập theo ý mình, không có sự phối hợp, khi sự việc xảy ra anh này đổ lỗi cho anh kia.

Dù giao cho một bộ nào đó quản lý về nhà đất, ông Cuông cho rằng trách nhiệm chính vẫn thuộc về các UBND tỉnh, thành phố. Cơ quan quản lý cấp bộ ra các văn bản chính sách điều chỉnh hoạt động của thị trường nhưng thực thi nó lại cấp địa phương. Người dân thực hiện sai, UBND tỉnh có quyền đình chỉ xử lý vi phạm còn các bộ chỉ có chức năng giám sát yêu cầu chấn chỉnh mà thôi.

(Vnexpress)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video