Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson.

21/02/2017 17:00

Ngày 17/02,  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson. Trong cuộc gặp, cả Ngoại trưởng và Phó Thủ tướng đều tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương và hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.


Gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hiểu biết và đóng góp của Ngoại trưởng Tillerson vào việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư nói riêng và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung.

1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson

Hai bên cũng nhất trí cho rằng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước tiến triển tích cực, thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, đối tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai bên thống nhất cho rằng cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao, để củng cố quan hệ chính trị Việt Nam – Brazil đang phát triển rất tốt đẹp. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng José Serra nhất trí tổ chức họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 3, đồng thời duy trì cơ chế Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.

Hai bên thảo luận các biện pháp nhằm đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó có việc chỉ đạo Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp tiếp tục thúc đẩy việc ký kết các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực như tránh đánh thuế hai lần, vận tải biển, giáo dục, nông nghiệp, hợp tác kỹ thuật, quốc phòng, du lịch, đầu tư.

Hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm; nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, bảo vệ tính thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Nhân dịp này, hai bên cũng trao đổi các biện pháp tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên Hợp quốc.

Thanh Xuân

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video