+
Aa
-

Phát triển thị trường chứng khoán theo hướng bền vững

10/03/2007 21:18

“Dứt khoát phải phát triển thị trường chứng khoán mạnh hơn, vững chắc và bền vững hơn”- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Uỷ ban chứng khoán Nhà nước sáng 10/3, tại Hà Nội. Báo cáo với Thủ tướng về hoạt động của thị trường chứng khoán, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: Năm 2006, tổng mức vốn huy động trên 2 Trung tâm giao dịch chứng khoán ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đạt gần 28.000 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với năm 2005; tỷ trọng của thị trường chứng khoán đến tháng 3 đã đạt giá trị 38% GDP.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (đứng thứ năm từ phải sang) chụp ảnh chung với Ban lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (đứng thứ năm từ phải sang) chụp ảnh chung với Ban lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Thị trường chứng khoán đã phát triển nhanh hơn nhiều lần so với mục tiêu đề ra đến giai đoạn 2010 -2015 nhưng cũng đang phát sinh không ít tồn tại cần khắc phục và điều chỉnh. Theo thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đây là hai mặt đối lập của một vấn đề. Thị trường chứng khoán đã trở thành kênh huy động vốn đầu tư dài hạn cho nền kinh tế. Đây là điều đáng mừng, là một bước hoàn thiện nền kinh tế thị trường.

Thủ tướng cũng chỉ rõ những mặt còn hạn chế hiện nay như chỉ số giá chứng khoán tăng nhanh không sát với giá trị thực; các nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường theo kiểu phong trào; hoạt động thị trường chứng khoán tự do thiếu tính công khai, minh bạch, thiếu sự quản lý, giám sát và rủi ro cao….

Những tồn này nếu không có giải pháp kiểm soát sẽ gây thiệt hại đối với nhà đầu tư, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và sự tăng trưởng của nền kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Dứt khoát phải phát triển thị trường chứng khoán mạnh hơn, vững chắc và bền vững hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra 6 giải pháp mà Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần tập trung thực hiện. Trước hết là ưu tiên công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ những nét cơ bản về thị trường chứng khoán nhằm tránh rủi ro cho các nhà đầu tư; kiên trì phát triển cung chứng khoán cho thị trường cả về số lượng và quy mô của thị trường chứng khoán.

Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính đẩy nhanh quy trình cổ phần hoá các tổng công ty, tập đoàn kinh tế như Bảo Việt, Rượu bia nước giải khát Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Mobile phone, Vinaphone… nhằm tạo nguồn vốn để tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế như đường cao tốc, sân bay, bến cảng; Tăng cường kiểm soát luồng vốn đầu tư cả trong nước và ngoài nước vào thị trường chứng khoán phù hợp với thông lệ quốc tế, thị trường và đảm bảo hài hoà lợi ích; kiểm soát tình trạng thoái ngoại hối, nghiên cứu thuế thu nhập và chuyển lợi nhuận về nước theo kỳ hạn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt luồng vốn bảo hiểm và ngân hàng tham gia vào thị trường chứng khoán. Ngân hàng nhà nước xây dựng công khai các điều kiện để tăng vốn cho các ngân hàng cổ phần mà chưa niêm yết, nhằm tránh tiêu cực xảy ra; tiếp tục đẩy nhanh cổ phần hoá các ngân hàng đã được phê duyệt và tăng cường kiểm soát ổn định tỷ giá, thị trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tăng cường lực lượng thanh tra, giám sát, xử phạt vi phạm trong hoạt động thị trường chứng khoán; tập trung xây dựng Uỷ ban Chứng khoán, trung tâm giao dịch đủ mạnh gắn liền với tăng cường quản lý Nhà nước, tập trung đào tạo nguồn nhân lực; đồng thời đẩy nhanh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý thị trường chứng khoán.

Thủ tướng nhấn mạnh: Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát thị trường chứng khoán còn Bộ trưởng Bộ Tài chính chịu trách nhiệm trước Chính phủ về hoạt động của thị trường chứng khoán.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, trong đó quy định rõ mức tiền phạt cho các hành vi vi phạm có thể lên tới 50 triệu đồng.

Ngoài hình thức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền, các cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức phạt bổ sung.

Theo Nghị định trên, các hoạt động hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán gồm chào bán chứng khoán; công ty đại chúng; niêm yết; tổ chức giao dịch; đăng kí, lưu ký, bù trừ và thanh toán; công bố thông tin, báo cáo./.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều