Phát hiện nơi nghi chôn cất vua Quang Trung

05/10/2016 20:27

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã cho phép tiến hành thăm dò khảo cổ tại khu vực nghi có dấu tích của cung điện Đan Dương và cũng là Đan Lăng, nơi nguyên táng hoàng đế Quang Trung ở Huế.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân (cầm gậy) cùng các nhà nghiên cứu khảo sát khu vực gò Dương Xuân vào tháng 10.2015 /// Ảnh: Bùi Ngọc Long
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân (cầm gậy) cùng các nhà nghiên cứu khảo sát khu vực gò Dương Xuân vào tháng 10.2015Ảnh: Bùi Ngọc Long

Ngày 5.10, Sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên-Huế cho biết Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có quyết định cho phép thăm dò khảo cổ tại khu vực gò Dương Xuân (thuộc P.Trường An, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế).

Theo đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã giao cho Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế phối hợp với Viện khảo cổ học tiến hành đào 5 hố thăm dò khảo cổ với diện tích 22m2 tại khu vực gò Dương Xuân, gần chùa Vạn Phước và chùa Thiền Lâm (P.Trường An, TP.Huế). Thời gian đào thăm dò khảo cổ học diễn ra từ ngày 30.9 – 15.10.

Cho phép thăm dò khu vực nghi có dấu tích lăng mộ vua Quang Trung - ảnh 1
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân và một phiến đá nghi là dấu tích của cung điện Đan Dương Ảnh: Bùi Ngọc Long

Quá trình thăm dò phải chú ý bảo vệ địa tầng của di tích, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản hiện vật thu thập được, tránh hư hỏng và thất lạc, đồng thời báo cáo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phương án phát huy giá trị hiện vật và đặc biệt là không được công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận với cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Gò Dương Xuân là nơi trước đó nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân từng phát hiện nhiều hiện vật và sau đó ông đã công bố công trình nghiên cứu về dấu tích của cung điện Đan Dương và Đan Lăng, nơi nguyên táng vua Quang Trung.

Các công trình đi tìm lăng mộ vua Quang Trung và dấu tích cung điện Đan Dương của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân sau khi công bố vẫn gây ra nhiều tranh cãi trong giới nghiên cứu văn hóa lịch sử trong nước. Để chấm dứt những tranh luận phản biện này, ông Nguyễn Đắc Xuân đã nhiều lần đề nghị ngành văn hóa cần có thăm dò khảo cổ học để làm cơ sở kết luận.

Theo kế hoạch, ngày 6.10, Viện Khảo cổ học sẽ có mặt tại Huế để tiến hành thủ tục động thổ đào thăm dò khảo cổ.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM