Phát biểu của bà Yellen có “cứu” được giá vàng?

18/11/2013 15:30

Giá vàng tuần qua đã được “cứu” bởi phát biểu của bà Janet Yellen – người sẽ thay thế ông Ben Bernanke giữ chức Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tới – rằng sẽ tiếp tục duy trì gói QE3 thêm một thời gian nữa. Và nhiều nhà phân tích vẫn “bám” vào lý do này để dự đoán về giá vàng tuần tới, trong khi một số khác lại không đồng tình như vậy.

Bà Janet Yellen – người sẽ thay thế ông Ben Bernanke giữ chức Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tới
Bà Janet Yellen – người sẽ thay thế ông Ben Bernanke giữ chức Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tới

Bước vào tuần qua, giá vàng thế giới luôn chịu sức ép giảm giá do đồng USD mạnh lên so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác, đặc biệt là đồng euro sau khi ECB cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục để vực dậy nền kinh tế khu vực.

Và giá vàng đã rơi mạnh trong chiều và đêm ngày 12/11 do các nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ sớm thu hẹp gói QE3 vào tháng 12 tới sau khi các số liệu về tăng trưởng và việc làm tại Mỹ được cô bố khả quan hơn dự kiến.

Tuy nhiên, phát biểu của bà Janet Yellen – đương kim Phó chủ tịch Fed và là người kế nhiệm ông B.Bernanke trong nhiệm kỳ tới rằng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đủ mạnh để Fed có thể xem xét việc chấm dứt chương trình QE3, đã khiến giá vàng quay đầu hồi phục mạnh trong những ngày cuối tuần.

Đóng cửa phiên giao dịch tuần qua, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới dừng ở 1.290,4 USD/oz, tăng gần 1 USD/oz so với mức giá đóng cửa tuần trước đó.

Lý do mà các ý kiến dự báo giá vàng sẽ tăng vẫn dựa trên phát biểu của bà Yellen rằng Fed sẽ tiếp tục duy trì gói QE3. Trong khi đó, những ý kiến nhận định giá vàng giảm lại cho rằng, phản ứng của thị trường chỉ là tức thời và khó có thể duy trì được lâu. Nguyên nhân theo Sterling Smith, chuyên gia về hàng hoá tương lai tại Citibank, chính là do lạm phát – một đồng minh quan trọng của vàng – đang rất yếu. “Thị trường sẽ tìm thấy ngưỡng kháng cự mạnh tại 1.300 USD”, ông nói.

Còn Frank Lesh, nhà môi giới và phân tích hàng hóa tương lai của FuturePath Trading lại giữ quan điểm trung lập về giá vàng bởi theo ông, hoạt động mua hay bán vàng của các nhà đầu tư hiện nay chỉ mang tính đầu cơ, ngắn hạn.

(Thời Báo Ngân Hàng)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video