Phạm Công Danh xin tòa được “trả lời từ từ do trí nhớ kém”

19/07/2016 11:17

Tại phiên tòa xét xử, khi thẩm phán chủ tọa phiên tòa hỏi về nhân thân, bị cáo Phạm Công Danh đã trả lời “do trí nhớ kém”…

Như tin tức đã đưa, ngày 19/7, TAND TP. HCM mở phiên xử ông Phạm Công Danh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đồng phạm tích cực giúp sức cho ông Danh là dàn lãnh đạo cấp dưới của VNCB gồm Phan Thành Mai (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc); Mai Hữu Khương (33 tuổi, nguyên TV HĐQT, Hoàng Đình Quyết (33 tuổi, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn) cùng hơn 30 bị cáo nguyên là cán bộ VNCB, nhân viên các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và công ty đối tác của VNCB.

Phạm Công Danh (giữa) được ngồi vì lý do sức khỏe. Ảnh: VietnamNet.
Phạm Công Danh (giữa) được ngồi vì lý do sức khỏe. Ảnh: VietnamNet.

Ngay trong phần công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, do nội dung khá dài nên bị cáo Danh được chủ tọa cho ngồi vì sức khỏe yếu. Tòa cho biết, trong trường hợp cần thiết ông Danh sẽ có bác sĩ chăm sóc để bị cáo đủ sức khỏe tham gia phiên xử.

Báo Lao Động đưa tin, ngay trong phần thủ tục, khi thẩm phán chủ tọa phiên tòa hỏi về nhân thân, bị cáo Phạm Công Danh đã trả lời “do trí nhớ kém” nên không nhớ hết các chức vụ của mình ngoài chức danh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Đồng thời xin “trả lời từ từ” do trí nhớ kém.

Trong phần thủ tục phiên tòa thư ký phiên tòa thông báo 36 bị cáo và 45 luật sư tham gia phiên tòa đều có mặt đầy đủ; 98/156 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt.

Theo cáo trạng, tháng 9/2012, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu TrustBank, Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối TrustBank (sau này đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB).

Trong giai đoạn này, Trustbank đang bị NHNN đặt vào tình trạng kiểm soát, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát NHNN đặt tại đây.

Tuy nhiên, do cần tiền để chi trả lãi ngoài chăm sóc khách hàng, chi trả nợ cho công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh và các doanh nghiệp trong tập đoàn, Danh đã lợi dụng quyền Chủ tịch HĐQT chi phối ở Trustbank và vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn chỉ đạo các cấp dưới thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm.

Khoảng tháng 5/2013, Phạm Công Danh đã chỉ đạo các đồng phạm tạo dựng hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống CoreBanking, triển khai thực hiện khống để rút 63,276 tỷ đồng.

Từ giữa năm 2013 đến tháng 4/2014, Phạm Công Danh tiếp tục chỉ đạo các thuộc cấp lập hợp đồng khống về việc thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành và số 816 Sư Vạn Hạnh (TP.HCM) giữa VNCB với công ty Trung Dung và Hương Việt (hai công ty do Danh thành lập và thuê người đứng tên giám đốc) để rút của VNCB 581,6 tỷ đồng.

Số tiền trên được chuyển lòng vòng qua tài khoản cá nhân rồi rút ra để trả lãi, chăm sóc khách hàng cho các công ty thuộc Thiên Thanh.

Ngoài ra, cựu Tổng giám đốc Thiên Thanh còn có hàng loạt hành vi sai phạm khi đã chỉ đạo cấp dưới chuyển 5.190 tỷ đồng từ tài khoản của Trần Ngọc Bích tại VNCB sang tài khoản của Danh và một số cá nhân nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản. Số tiền này được Danh dùng để tất toán các khoản mà bị cáo đã vay trước đó. Hành vi cố ý làm trái đã gây thiệt hại của VNCB 7.037 tỷ đồng.

Về tội vi phạm quy định về cho vay, theo cáo trạng: Từ ngày 28/12/2012 đến 11/3/2014, do cần tiền để sử dụng, Danh đã tổ chức nhiều cuộc họp, chỉ đạo các cấp dưới ở VNCB và tập đoàn Thiên Thanh sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc tập đoàn và 2 pháp nhân khác để xây dựng hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT khống, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất là tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5.000 tỷ đồng, gây thiệt hại của VNCB 2.095 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số thiệt hại mà Phạm Công Danh và các đồng phạm gây ra là hơn 9.000 tỷ đồng. Đây là vụ án gây thiệt hại số tiền lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam (trước đó là vụ Huỳnh Thị Huyền Như). Trước đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo sớm đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh.

Theo tin trên báo VietnamNet, được xác định giữ vai trò chính trong vụ án, ông Phạm Công Danh xuất hiện tại tòa trong trang phục áo sơ mi kẻ sọc sáng màu. Trước vành móng ngựa, gương mặt cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng tỏ ra mệt mỏi. Tòa cho biết đã nhận được hồ sơ bệnh án của bị cáo này.

Hòa Hậu (DNVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video