Phá thành công Chuyên án T411

13/11/2012 16:46

Công an tỉnh Quảng Nam đã phá thành công chuyên án T411 – đấu tranh với đường dây mua bán trái phép vật liệu nổ, ma túy, chất độc, tiền giả từ Thanh Hóa vào các tỉnh thành miền Trung do Lê Đình Trung (SN 1959, trú tại tiểu khu Nghĩa Sơn 1, Tào Xuyên, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) cầm đầu.

Đây là chuyên án đầu tiên đấu tranh với tội phạm vật liệu nổ của Công an tỉnh Quảng Nam từ khi chia tách tỉnh đến nay.

Xâu chuỗi kết quả công tác đấu tranh tội phạm vật liệu nổ trên địa bàn Quảng Nam từ năm 1997 đến năm 2011, hàng loạt vụ mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ được đấu tranh làm rõ, đưa ra ánh sáng pháp luật hàng chục đối tượng, tuy nhiên có 1 đối tượng liên quan đến nhiều vụ án nhưng vẫn chưa sa lưới, đó là Lê Đình Trung. Trong quá trình điều tra, phòng PA92 Công an Quảng Nam đã nhận được thông tin của công an tỉnh Khánh Hòa về việc đang điều tra vụ án mua bán trái phép vật liệu nổ liên quan đến đối tượng Lê Đình Trung. Qua kết quả điều tra ban đầu của công an tỉnh Khánh Hòa, đối tượng này có hoạt động nghi mua bán trái phép vật liệu nổ với nhiều đối tượng khác là Nguyễn Định, Nguyễn Tấn Ba, Lê Thị Mai trên địa bàn Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong chuyên án
Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong chuyên án

Từ căn cứ đấu tranh với các đối tượng liên quan đến các vụ án vật liệu nổ trên địa bàn Quảng Nam và các tỉnh khu vực miền Trung có liên quan đến đối tượng này, Chuyên án mang bí số T411 được xác lập với sự tham gia của nhiều đơn vị nghiệp vụ an ninh thuộc công an tỉnh. Bước đầu chuyên án đưa 3 đối tượng vào diện đấu tranh, trong đó cầm đầu là Lê Đình Trung.

Chuyên án được xác lập, tuy nhiên đấu tranh chuyên án bắt đầu từ đâu và bằng các biện pháp nghiệp vụ thế nào để đấu tranh có hiệu quả, đảm bảo tính bí mật, đưa kẻ phạm tội ra trước ánh sáng pháp luật là những điều mà ban chuyên án phải cân não để đấu tranh. Với quyết tâm phá an,công tác điều tra, đấu tranh được tiến hành từ nhiều hướng

Đại tá Huỳnh Trung Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Đây là đường dây mua bán vật liệu nổ, ma túy, chất độc có tính chất liên tỉnh, nó cũng nằm trong chuyên án của công an các tỉnh khác, chính vì thế yêu cầu đặt ra đối với ban chuyên án là phải đảm bảo tính bí mật, việc điều tra xử lý phải đúng pháp luật hiện hành, quan trọng là điều tra đúng người, đúng tội. Chuyên án đã phải huy động sự tham gia của nhiều đơn vị nghiệp vụ, kể cả công an các địa phương, từ đó có kế hoạch, lộ trình chặt chẽ đảm bảo cho chuyên án thành công”.

Công tác điều tra chuyên án đã được bắt tay ngay với việc phân công trách nhiệm cho từng thành viên. Một mặt tiến hành xác minh thông tin lai lịch, tiền án tiền sự, mối quan hệ và hoạt động của các đối tượng trong chuyên án. Tiếp đó, các trinh sát phải thu thập cho được những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Lê Đình Trung và các đối tượng liên quan trong chuyên án, bắt đầu từ việc phối hợp với công an tỉnh Khánh Hòa đấu tranh với các đối tượng Nguyễn Định và Nguyễn Tấn Ba. Bước đầu, cả hai đối tượng này đều khai nhận đã nhiều lần mua vật liệu nổ của Lê Đình Trung trong gần 10 năm, từ năm 1997 đến năm 2006 cũng như đã nhận diện Lê Đình Trung qua ảnh. Qua lời khai của Định và Ba, lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã mở rộng công tác đấu tranh với nhiều đối tượng khác đang thi hành án tại các trại giam trên toàn quốc để củng cố chứng cứ về hoạt động mua bán trái phép vật liệu nổ, hàng cấm của Trung.

Công an tỉnh Quảng Nam lấy lời khai của đối tượng Lê Đình Trung
Công an tỉnh Quảng Nam lấy lời khai của đối tượng Lê Đình Trung

Mặt khác, các lực lượng chức năng trong ban chuyên án xác minh hoạt động giao dịch của đối tượng Trung với các đối tượng khác khi tiến hành mua bán. Kết quả cho thấy, trong thời gian từ tháng 5-2010 đến tháng 4-2011 có rất nhiều đối tượng có địa chỉ từ Quảng Nam, Đà Nẵng chuyển tiền cho Trung với số lượng lớn. Tất cả các đối tượng đó đều là những đối tượng có tiền án về tội mua bán trái phép vật liệu nổ, ma túy.

Khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ phạm tội, cơ quan an ninh điều tra đã bắt Lê Đình Trung và tổ chức khám xét nhà đối tượng. Ban đầu, tên Trung luôn tìm mọi cách để chối tội, nhưng trước những chứng cứ thuyết phục mà cơ quan an ninh thu thập được trong quá trình điều tra, buộc Lê Đình Trung khai nhận tất cả hành vi mua bán trái phép vật liệu nổ do mình cầm đầu đường dây từ năm 1997 đến 2011. Điểm mấu chốt là Trung thừa nhận đã mua bán trái phép vật liệu nổ với đối tượng Nguyễn Thị Tuyết từ năm 1997 đến 2006; với Nguyễn Tấn Ba vào năm 2010. Ngoài ra Trung còn khai nhận đã mua bán trái phép vật liệu nổ với Nguyễn Thị Hoài tại Quảng Nam từ năm 2008 đến tháng 8-2011 với số tiền mua bán hàng tỷ đồng.

Thượng tá Dương Tấn Bộ, Trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Đối tượng Lê Đình Trung có nhược điểm về tinh thần nên y thường lợi dụng vấn đề này để chạy tội. Mỗi khi đụng đến là y vào bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hóa chữa bệnh, vì thế không thể ghi lời khai hay đấu tranh được. Chính vì thế khi đủ chứng cứ, ban chuyên án chỉ đạo bắt ngay đối tượng. Chuyên án thành công phải kể đến sự phối hợp tích cực có hiệu quả của các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh cũng như một số Công an các tỉnh, thành phố miền Trung, đặc biệt là ban chuyên án chỉ đạo kịp thời, phá án đúng thời điểm. Và điều quan trọng rút ra từ chuyên án là sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả giữa các đơn vị chức năng trong chuyên án, và công an các đơn vị địa phương liên quan cũng như việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đã đem lại kết quả thắng lợi là đấu tranh thành công chuyên án”.

Với việc làm rõ hành vi phạm tội, buộc Lê Đình Trung phải cúi đầu nhận tội là thành công lớn của chuyên án này. Và những bài học kinh nghiệm từ chuyên án sẽ giúp lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn, trong đó có tội phạm vật liệu nổ.

Xuân Mai (ANTĐ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video