“Ông trời không tuyệt đường sống của con người”

15/05/2013 06:27

Vốn kiến thức tiểu học, khả năng nghe bập bõm lại không thể nói, bằng sự kiên trì Nguyễn Hữu Khôi trở thành ông chủ cửa hàng chữa xe máy và tự tay độ xe.

Sinh năm 1971, trận sốt cao hồi 3 tuổi khiến Hữu Khôi bị teo dây thần kinh thị giác và thính giác. Cậu bé đang tuổi học nói không thể phát âm, thính lực giảm sút và không thể qua lớp 6.

Nguyễn Hữu Khôi và chiếc xe tự độ.

Học hành trắc trở, năm 1983 Hữu Khôi theo người cầu học nghề sửa xe máy. Chưa hề học kiến thức cơ khí, mọi thứ với cậu bé 12 tuổi đều mới mẻ, lạ lẫm. Nghe bập bõm, lại không thể hỏi, tất cả chỉ là quan sát! Hàng ngày Hữu Khôi phụ giúp cậu sửa chữa, quan sát và ghi nhớ thao tác sửa, rồi tự liên hệ hành động với kết quả.

Ngày trước, việc pha sơn xe luôn là thách thức ngay cả với thợ lâu năm, thế nhưng Hữu Khôi chỉ cần nhìn qua một lần là có thể pha màu y mẫu. Người cậu dốc sức chỉ dạy, nhưng cũng chỉ giúp bằng cách thực hiện thật chậm thao tác, cố gắng dùng hành động nhấn mạnh yếu khuyết. Nhiều khi không hiểu, Hữu Khôi tìm sách đọc thêm.

Gia đình anh nhiều lần ngỏ ý mua máy trợ thính nhưng anh ngại dùng vì tự ti sợ mọi người xung quanh biết mình bị điếc. Cuối cùng nghiệp sửa xe đã vượt qua mặc cảm bởi có kiến thức nhưng Hữu Khôi chưa thể chỉnh ga-lăng-ti vì không nghe được tiếng nổ động cơ.

Nhân cơ hội người dì sống tại Canada giới thiệu về loại máy khiếm thính gia đình vay tiền mua. Thâm niên 10 năm trong nghề, chàng thanh niên Nguyễn Hữu Khôi tự tin đứng ra mở cửa hàng riêng, nuôi gia đình 3 con nhỏ.

Ngoài ra anh còn thực hiện ước mơ bằng chiếc xe máy tự độ theo trí nhớ với khung xe từ chiếc Honda 67 SS50. Động cơ có xi-lanh lấy từ xe Dream, và được chế thêm két nước làm mát bên ngoài.

(TNVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video