Ông Putin tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Nga

05/03/2012 00:39

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) công bố rạng sáng 5/3, với hơn 50% số phiếu được kiểm tính đến thời điểm hiện tại, ứng cử viên nặng ký nhất là đương kim Thủ tướng Vladimir Putin đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ lên tới trên 64%, bỏ xa các ứng cử viên còn lại.

Ông Putin tuyên bố chiến thắng
Ông Putin tuyên bố chiến thắng

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Putin, 59 tuổi, đang giành được 64,4% trên tổng số phiếu đã được kiểm. Ứng cử viên nhận được nhiều phiếu thứ 2 là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga, ông Gennady Zyuganov với hơn 17%, trong khi các ứng cử viên còn lại đều giành không quá 10% sự ủng hộ của cử tri.

Ông Putin tuyên bố thắng lợi
Ông Putin tuyên bố thắng lợi

 

Kết quả thăm dò cử tri bên ngoài các điểm bỏ phiếu cũng cho thấy ông Putin đã nhận được 58,3% số phiếu ủng hộ. Với kết quả này, gần như chắc chắn ông Putin sẽ đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 3 đúng như dự đoán của giới phân tích, mà không cần phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2.

Bầu cử tổng thống Nga: Ông Putin tuyên bố thắng lợi
Bầu cử tổng thống Nga: Ông Putin tuyên bố thắng lợi

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, hàng trăm nghìn người dân Nga đã đổ ra quảng trưởng Manezh ngay bên ngoài Điện Kremlinn tham gia cuộc míttinh ủng hộ ông Putin. Đích thân Thủ tướng Putin và Tổng thống sắp mãn nhiệm Dmitry Medvedev cũng tới tham dự.

Theo Thủ tướng Putin, ông và những người ủng hộ đã chiến thắng trong một cuộc chiến công khai và trung thực. Tuy nhiên đó không chỉ là cuộc bầu cử tổng thống Nga. Đó là một cuộc thử thách rất quan trọng đối với tất cả người dân Nga.

Theo ông, kết quả bầu cử đã chứng tỏ rằng không ai có thể áp đặt bất kì điều gì đối với Nga; chứng tỏ rằng người dân Nga đã thực sự có thể phân biệt giữa mong muốn hướng tới cái mới, sự đổi mới, với âm mưu kích động chính trị nhằm mục đích chia rẽ nước Nga và chiếm đoạt quyền lực.

Để bảo đảm an ninh tại Mátxcơva, lực lượng cảnh sát chống bạo động đã được tăng cường tại nhiều khu vực quanh Điện Kremlin, Duma Quốc gia, quảng trường bên ngoài nhà hát Bolshoi và nhiều khu vực trung tâm khác, sau khi phe đối lập tuyên bố sẽ tiến hành nhiều cuộc biểu tình trong vòng 3 tháng tới để phản đối kết quả bầu cử.

Bầu cử tổng thống Nga: Ông Putin tuyên bố thắng lợi
Bầu cử tổng thống Nga: Ông Putin tuyên bố thắng lợi

Trước đó, Bộ Nội vụ Nga và SIK cho biết đã nhận được một số đơn thư khiếu nại và các cuộc điện thoại qua đường dây nóng phản ánh có dấu hiệu vi phạm tại một số điểm bầu cử, tuy nhiên, sau khi trực tiếp kiểm tra, cơ quan chức năng khẳng định chưa phát hiện bất kì bằng chứng sai phạm nào.

Theo kế hoạch, kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ được công bố trong ngày 5/3. Nếu kết quả sơ bộ nói trên được xác nhận, ông Putin sẽ chính thức trở lại Điện Kremlin sau 4 năm giữ cương vị Thủ tướng Nga. Dự kiến tổng thống mới của nước Nga, sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 5 tới và cầm quyền trong nhiệm kì 6 năm./.

Nguồn VNA

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video