Ông Putin bình luận hiếm hoi về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

04/04/2018 10:01

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một trong những bình luận hiếm hoi của ông về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal.

“Ngày mai (4/4), chúng tôi triệu tập một phiên họp của Hội đồng Điều hành Tổ chức Cấm vũ Khí hoá Học (OPCW) để phân loại tình huống một cách chi tiết. Chúng tôi đã chuẩn bị ít nhất 20 câu hỏi để thảo luận. Chúng tôi hy vọng cuộc thảo luận sẽ chấm dứt vấn đề này”, ông Putin cho biết tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara vào ngày 3/4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Đây là một trong những bình luận hiếm hoi của ông chủ Điện Kremlin về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia, mà Anh cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc.

Ông Putin chia sẻ, cảm thấy bị lúng túng bởi vụ việc này nhanh chóng trở thành một cuộc tấn công đầy sức mạnh vào Nga.

“Thật ngạc nhiên khi một chiến dịch chống Nga bùng nổ nhanh đến như vậy. Như các bạn biết, tôi nghe về vụ việc từ các báo cáo trên phương tiện truyền thông. Tôi chỉ muốn bổ sung rằng, theo các chuyên gia quốc tế, khoảng 20 quốc gia trên thế giới có thể sản xuất ra những chất độc thần kinh tương tự”, lãnh đạo nước Nga nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã gửi danh sách 13 câu hỏi cho OPCW, tập trung vào cuộc điều tra của Anh trong vụ án Skripal, quá trình thu thập mẫu chất độc và sự tham gia của Pháp vào cuộc điều tra. Các câu hỏi tương tự cũng được gửi đến Anh và Pháp.

Moscow vẫn khẳng định, toàn bộ vụ Skripal là một hoạt động “cờ giả” chống lại Nga. Nga đã tiến hành điều tra hình sự về vụ đầu độc. “Chúng tôi muốn được phép tham gia vào cuộc điều tra, và chúng tôi mong muốn được tiếp cận các tài liệu tương ứng, vì nó liên quan đến công dân Nga”, ông Putin nhấn mạnh.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố với các phương tiện truyền thông, Moscow hy vọng London sẽ xin lỗi vì những cáo buộc không có cơ sở chống lại Nga.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM