Ôn lại chiến công điển hình của lực lượng CAND

05/09/2010 15:45

Dự lễ kỷ niệm 26 năm kết thúc thắng lợi kế hoạch phản gián CM12 (9/9/1984 – 9/9/2010) và khánh thành tượng đài Bảo vệ An ninh Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá Chiến thắng CM12 là một trong những chiến công điển hình, góp phần dệt nên truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành tượng đài Bảo vệ An ninh Tổ quốc

Ngày 5/9, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Hòn đá bạc (Cà Mau), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 26 năm kết thúc thắng lợi kế hoạch phản gián CM12 (9/9/1984 – 9/9/2010) và khánh thành tượng đài Bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Chiến công điển hình của lực lượng CAND

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chiến thắng CM12 là một trong những chiến công điển hình, góp phần dệt nên truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Vào ngày 12/5/1981, lực lượng an ninh và quân dân du kích đã phát hiện toán gián điệp, biệt kích xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam của tổ chức phản động có danh xưng là “Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam” do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu.

Đấu tranh với bọn phản động nguy hiểm này, Bộ Công an đã xây dựng kế hoạch phản gián mang bí danh CM12 do Thứ trưởng Cao Đăng Chiếm chỉ đạo và chọn nhiều cán bộ cốt cán của lực lượng an ninh miền Tây Nam Bộ tham gia chuyên án này.

Trong 4 năm, từ khi bắt đầu Kế hoạch CM12 (năm 1981) đến năm 1984, lực lượng CAND đã chủ động tổ chức đón bắt toàn bộ các chuyến xâm nhập với hàng trăm gián điệp, biệt kích và các tên cầm đầu tổ chức, thu nhiều tấn vũ khí, tiền giả và các phương tiện hoạt động gián điệp, phá hoại, đưa bọn tội phạm ra công khai xét xử. ĐN-10 đã trở thành kế hoạch phản gián nối tiếp sau khi kế hoạch CM-12 kết thúc năm 1984.

Tượng đài Bảo vệ An ninh Tổ quốc

Chiến công của lực lượng công an theo Kế hoạch CM12 – ĐN10 đã góp phần vào cuộc đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực hiếu chiến thù địch câu kết với bọn phản động quốc tế hòng gây mất ổn định chính trị, lật đổ chế độ XHCN ở nước ta, vào thời điểm nước ta đứng trước nhiều khó khăn, thách thức hết sức cam go, nghiêm trọng.

Chiến thắng CM12 là một đòn quyết định làm thất bại âm mưu câu kết, móc nối trong- ngoài nhằm thực hiện kế hoạch tấn công vũ trang trong âm mưu “chiến tranh phá hoại nhiều mặt” của bọn phản động đối với nước ta.

Kế hoạch CM12-ĐN10 cũng đã mở ra các hướng tấn công, bóc gỡ triệt phá nhiều tổ chức phản động và các đầu mối gián điệp cài lại trên các địa bàn trong nước, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho thực tiễn công tác, chiến đấu và hoàn thiện hệ thống lý luận nghiệp vụ công tác Công an.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng CAND trong chuyên án CM12 – ĐN10, đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 2 tập thể và 3 cá nhân của lực lượng CAND, công nhận và quyết định xếp hạng “Di tích lịch sử Hòn Đá Bạc – Trung tâm chỉ huy chiến thắng Kế hoạch CM12” là di tích Lịch sử quốc gia và giao cho Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ xây dựng, tôn tạo, quản lý khu di tích, đến nay đã cơ bản hoàn thành.

Bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 26 năm ngày kết thúc thắng lợi chuyên án CM12 và khánh thành tượng đài “Bảo vệ An ninh Tổ quốc” tại Khu di tích Hòn Đá Bạc (Cà Mau), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các lực lượng CAND phải tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Lực lượng CAND cần tăng cường công tác nắm và dự báo tình hình để có cơ sở triển khai, tổ chức tốt các biện pháp công tác Công an, luôn chủ động đổi mới, sáng tạo trong đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và các loại tội phạm.

Cùng với đó, chú trọng công tác tổng kết thực tiễn, xây dựng, hoàn thiện hệ thống lý luận nghiệp vụ công tác Công an, trong đó đặc biệt chú trọng tổng kết các chuyên án và các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, mà CM12 là một chuyên án điển hình, đã được nghiên cứu vận dụng vào thực tiễn công tác Công an từ nhiều năm qua.

Thủ tướng khẳng định, việc tiếp tục nghiên cứu, tổng kết đánh giá sâu sắc hơn nữa công tác tổ chức thực hiện CM12, một cuộc đấu trí, đấu mưu, đấu pháp và đấu lực mà phần thắng đã thuộc về chúng ta, sẽ góp phần bổ sung, hoàn thiện lý luận công tác đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia nói chung, đấu tranh chuyên án nói riêng cho phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và yêu cầu nhiệm vụ mới.

Bên cạnh việc tiếp tục xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, lực lượng CAND phải đồng thời gắn bó máu thịt với nhân dân, không ngừng phối hợp hiệp đồng với Quân đội nhân dân, với các cấp các ngành, các tổ chức, đoàn thể xã hội để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video