+
Aa
-
Ở nhà thu nhập thấp đi Lexus: Bộ quyết bán đúng người?
13/03/2015 15:54

Trong khi Bộ Xây dựng kiên quyết rà soát kỹ, xác định đúng đối tượng mua nhà ở xã hội thì thực tế, nhiều người giàu đang ở nơi cho người nghèo.

Đi Lexus

Theo phản ánh của báo Tiền phong, khu nhà ở xã hội (NƠXH) Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) nằm trong khu đô thị mới Sài Đồng với hạ tầng đồng bộ và hiện đại. Ngay ở khu này, người dân cũng khó phân biệt được tòa nào dành cho người thu nhập thấp, tòa nào cho người thu nhập cao bởi có nhiều ô tô bao quanh dưới chân các tòa nhà.

Anh B.N đang sinh sống tại No 10a khu NOXH Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ với báo này, tòa nhà có hơn 400 căn hộ, nhưng ô tô chiếm hơn nửa. “Trong đó có những dòng xe sang như Lexus, trị giá gấp 2, 3 lần giá trị căn hộ”, anh N. nói.

Cách đây vài năm, báo chí từng phản ánh khu NOXH CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) vừa bàn giao, nhưng trong hầm để xe xuất hiện nhiều ô tô đắt tiền. Đây là khu NOXH đầu tiên ở Hà Nội.

Xe ô tô bủa vây khu nhà ở xã hội Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Tiền phong
Xe ô tô bủa vây khu nhà ở xã hội Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Tiền phong

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam chia sẻ: “Khâu thẩm định, phê duyệt hồ sơ mua nhà đang có vấn đề. Có một nghịch lý ở đây là trong khi người dân nghèo Thủ đô không có vài trăm triệu mua NOXH thì người giàu đang nhăm nhe suất nhà giá thấp”.

Đồng quan điểm với ông Liêm, ông Lê Đình Tri, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kiến trúc quy hoạch (Bộ Xây dựng) cho biết, thực tế đã xảy ra tình trạng có người mượn danh thu nhập thấp để mua nhà hưởng ưu đãi.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do việc xác định người có thu nhập thấp rất khó nếu chỉ căn cứ vào mức lương không phải nộp thuế thu nhập. Lương thì ai cũng biết, nhưng “cái không phải là lương” hay còn gọi thu nhập ngoài lương rất khó kiểm soát.

Quyết tâm cho người thu nhập thấp ở nhà rộng?

Thực tế trên tại nhiều khu NOXH có vẻ đi ngược lại quyết tâm của Bộ Xây dựng khi nhiều lãnh đạo của ngành nhiều lần tuyên bố sẽ rà soát kỹ, xác định đúng đối tượng mua NOXH.

Gần đây nhất, trong dự thảo về Nghị định phát triển quản lý NOXH đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến, diện tích tối đa NOXH được tăng lên 90m2, trong khi quy định hiện tại nhà ở xã hội hiện không được vượt quá 70m2.

Cụ thể, trường hợp NOXH là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế mỗi căn hộ có diện tích tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa không quá 90 m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tỷ lệ số căn hộ trong dự án phát triển NOXH có diện tích sàn từ 25 m2 đến dưới 30 m2 và từ trên 70 m2 đến dưới 90 m2 không quá 20% tổng số căn hộ.

Trước nội dung này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành lo ngại, đối tượng có thể mua những căn hộ có diện tích 90m2 sẽ không phải là những đối tượng thu nhập thấp mà rơi vào những người có thu nhập trung bình trở lên, sẽ không đúng đối tượng.

(Theo Đất Việt)

Bài mới
Đọc nhiều