Những tiếng “thở dài” của đại gia bất động sản

03/05/2013 10:08

“Tôi gầy không phải bị ốm, với tình hình này béo mới là có vấn đề còn gầy là chuyện thường, nhiều khi còn mất ăn mất ngủ.”Đó là những lời được thốt lên từ vị chủ tịch một công ty ngành xây dựng có tiếng, đơn vị này cũng đang sở hữu nhiều dự án bất động sản khu vực Hà Nội trong phiên họp Đại hội cổ đông của công ty này gần đây. Có lẽ, tâm trạng lo lắng, bất an đó không chỉ riêng doanh nhân này mà còn nhiều đại gia bất động sản khác cũng đang đứng ngồi không yên.

Vòng xoáy nợ nần

Đã có nhiều ông chủ đã thấm mệt với thị trường, cơn bão khủng hoảng dường như đã vắt kiệt sức của họ trong suốt mấy năm qua. Theo ông Đỗ Hoàng Anh, thứ trưởng Bộ Tài chính năm 2012 trong số 447 nghìn DN thì có tới 72 nghìn DN đang ốm yếu. Riêng HN có 65% DN thưa lỗ với số tiền 47 nghìn tỷ.

Nợ nần

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trong ngành xây dựng có 17000 DN thua lỗ năm 2012, có 2.637 DN kinh doanh BĐS giải thể. Và còn không biết bao nhiêu DN khác đang trên bờ phá sản, chết lâm sàng.

Những khoản nợ ngân hàng đang nằm chết trong đống bất động sản tồn kho, không bán được khiến những DN này lao đao vì lãi vay. Ở thời điểm thực hiện dự án, các khoản tài trợ vốn từ ngân hàng đều có lãi suất rất cao khoảng 25-26%, trong khi dự án hiện nay thì không có đầu ra.

Hiện có không ít DN kinh doanh bất động sản không biết tìm nguồn thu từ đâu để bù đắp lãi vay, họ nợ hàng trăm tỷ đồng, mỗi năm phải trả lãi vay đến vài chục tỷ đồng trong khi công ty không có lãi, thậm chí còn thua lỗ triền miên.

Có thể điểm qua một số đơn vị như Sông Đà Thăng Long năm 2012 có phát sinh tới hơn 552 tỷ tiền lãi vay, nâng tổng số lãi vay phải trả trong năm lên gần 669 tỷ, trong khi đó nhiều đơn vị này vẫn lỗ ròng. Vinaconex 2 số lãi vay phải trả mỗi năm ước chừng khoảng 25-27 tỷ đồng, nhưng hoạt động kinh doanh của công ty này cũng chỉ có lãi đủ chi trả tiền lãi ngân hàng, Meco mỗi năm phải trả khoảng 60 tỷ tiền lãi trong khi lợi nhuận gần như không có…

Bất an

Những buổi Đại hội cổ đông là cơ hội để các cổ đông chất vấn về hoạt động kinh doanh yếu kém trong thời gian qua đối với Ban điều hành, và đó cũng là lúc các ông chủ thốt lên những lời đầy cảm xúc, thậm chí là cả lời “xin lỗi”.

Chủ tịch Công ty Meco, ông Nguyễn Ngọc Bình chia sẻ: “Có người hỏi tôi, vì sao dạo này anh gầy thế? Tôi cũng trả lời thực, gầy không phải vì ốm, lúc này béo mới là vấn đề còn gầy là chuyện thường. Với tình hình này tôi cũng mất ăn mất ngủ. Khi không ngủ được đến 2 giờ sáng, mới chợp mắt được một lúc thì đã sáng, còn khi ngủ được thì bất chợt tỉnh dậy, trời thì lạnh mà môi hôi cứ toát ra.”

Meco là công ty xây dựng chuyên đầu tư vào thủy điện, bất động sản, xây lắp. Dự án 102 Trường Chinh được Vietcombank bơm vốn hơn 300 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được hạch toán vì chưa bàn giao căn hộ. Nhìn vào thủy điện, Meco có 2 dự án sắp phát điện là Văn Chấn và Nậm Hóa.

Nhiều dự án bị ế ẩm

Riêng thủy điện Văn Chấn do trượt giá từ tổng mức đầu tư 1400 tỷ đã tăng lên 1700 tỷ, BIDV đã chấp thuận cho vay 200 tỷ, nên tổng vay là 1200 tỷ.

Với những khoản vay lên đến cả nghìn tỷ đồng, hàng năm phải trả vài chục tỷ đồng tiền lãi, trong khi dự án BĐS thì chưa hạch toán được doanh thu, còn ế hơn 100 căn hộ. Nhìn vào thủy điện vẫn chưa thể phát điện, thậm chí còn đang tìm nguồn vốn tài trợ thêm 50 tỷ để đầu tư cho giai đoạn cuối. Nhìn vào tương của Meco vẫn còn mịt mù, chứ không như ông Bình vẫn thường có những “giấc mơ” của 2 năm trước với chiến lược phát triển công ty trong 20 năm.

Để rồi là một công ty hàng đầu về xây dựng với những dự án thủy điện đạt 500M, có 2-3 khối văn phóng cho thuê thì cứ mỗi năm Đại hội lại chia tiền vui vẻ, đi chơi.

Thế nhưng, thời thế thay đổi, để nay cứ mỗi lần tỉnh giấc ông Bình lại nhẩm tính: “mỗi năm 60-70 tỷ tiền lãi mà nhìn hàng ngày thì chả thấy tiền đâu cả. Trông vào các dự án thì cũng chưa ra tiền,…nói chung là lo lắng lắm! Cũng chia sẻ với cổ đông là buồn!”

“Tôi cũng đã nói với các ngân hàng, máu đang chảy như thế, các ông cắt xoẹt một cái thì may mà tôi không chết ngay để các ông khiêng đi. Chả có ông nào tài thánh mà đang ở guồng máy như thế, bỗng dưng giật ực một cái, mà bảo là sống vui vẻ!?” ông Bình chia sẻ.

“Trong 2 năm đi họp mà cổ đông vẫn không được chia cổ tức thì HĐQT chúng tôi rất xin lỗi, rất xấu hổ. Bản thân chúng tôi cũng là các cổ đông lớn cũng muồn hàng năm có thu nhập cho vợ con, gia đình nhưng đến giờ này vẫn cứ buồn xiu xỉu.” Ông Bình cho biết thêm.

Câu chuyện xin lỗi cổ đông cũng không còn lạ lẫm trong bối cảnh hiện nay, vì hoạt động kinh doanh yếu kém, không đạt được kế hoạch đề ra. Mới đây, tại ĐHCĐ của Tổng Công ty Vinaconex, Chủ tịch Vinaconex cũng đã bày tỏ xin lỗi tới cổ đông vì kỳ vọng quá lớn. Vinaconex đang thực hiện tái cấu trúc, thoái vốn khỏi nhiều công ty con, trong đó đặt mục tiêu thoái một phần hoặc toàn bộ phần vốn tại dự án Splendora trong năm nay.

Ở một đơn vị khác, cũng vì khủng hoảng mà gã khổng lồ này cũng dần “teo tóp” đi trông thấy. Ông Nguyễn Hoài Nam, TGĐ Berjaya Việt Nam thừa nhận, hiện địa ốc đang trùm mềm nếu đầu tư thì biết bán cho ai? Văn phòng cho thuê tại quận 1 còn trống thì xây văn phòng ai thuê?…Ông Nam nhận định, với thị trường địa ốc Việt Nam hiện nay làm ra không ai mua thì chỉ có sạt nghiệp.

P.A (TTT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video