Nhiều email cá nhân của bà Clinton chứa thông tin mật Chính phủ Mỹ

21/08/2015 19:05

Dù bà Hillary Clinton từng khẳng định không nhận hay gửi thông tin mật của Chính phủ Mỹ bằng email cá nhân, sự thật không hẳn là như vậy.

Reuters ngày 21/8 đã công bố thông tin động trời này, bất chấp việc Bộ Ngoại giao Mỹ trong nhiều tháng qua đã liên tục “đứng đằng sau” người từng đứng đầu cơ quan này.

nhieu email ca nhan cua ba clinton chua thong tin mat chinh phu my hinh 0
Việc sử dụng email cá nhân cho công việc của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gây nên một làn sóng chỉ trích bà. Ảnh AP

Nhiều email cá nhân chứa thông tin mật

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đóng dấu mật vào một số email cá nhân mà bà Clinton từng sử dụng. Bộ này khẳng định đây không phải là bằng chứng cho thấy bà Clinton đã vi phạm kỷ luật.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, những dấu này là hoàn toàn mới và không đồng nghĩa với việc thông tin đó là thông tin mật tại thời điểm bà Clinton nắm quyền Ngoại trưởng.

Tuy nhiên, theo Reuters, thông tin thu được từ những dấu mà Bộ Ngoại giao Mỹ đóng lên những email này cho thấy, những email này mặc nhiên được quy định là chứa thông tin mật, bất chấp việc có được đóng dấu hay không.

Trong số ít email cá nhân của bà Clinton được bộ Ngoại giao Mỹ công bố, Reuters đã phát hiện ra ít nhất 30 email từ năm 2009 vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ đóng dấu “Mật” và coi là “chứa thông tin về chính phủ các nước khác”.

Những thông tin này, theo quy định của Chính phủ Mỹ chỉ được cung cấp riêng cho quan chức Mỹ và phải được phân loại mức độ “Mật” để bảo vệ an ninh quốc gia và các hoạt động ngoại giao.

“Những thông tin này luôn được coi là thông tin mật ngay khi được gửi đi”, ông J. William Leonard, Giám Đốc Văn phòng Giám sát An ninh Thông tin của Chính phủ Mỹ (ISOO) từ năm 2002-2008 nhận định.

“Nếu Bộ trưởng Ngoại giao một nước khác chia sẻ điều gì đó với riêng Ngoại trưởng Mỹ thì theo luật pháp Mỹ, thông tin đó được coi là thông tin mật ngay khi nó được chuyển sang phía Mỹ và được Mỹ tiếp nhận”, ông Leonard nói và khẳng định, những gì mà Bộ Ngoại giao Mỹ đang nói chỉ là “vớ vẩn”.

Bà Clinton vẫn “nói cứng” không vi phạm

Mặc dù vậy, bà Clinton vẫn khẳng định, bà không vi phạm quy định về bảo mật thông tin.

“Tôi không gửi bất kỳ email nào chứa những thông tin mật và tôi cũng không nhận bất kỳ email nào tương tương tự trong tài khoản cá nhân của mình”, bà Clinton tuyên bố trước các phóng viên tham dự chiến dịch tranh cử của bà tại Nevada ngày 18/8.

nhieu email ca nhan cua ba clinton chua thong tin mat chinh phu my hinh 1
Bà Clinton từng khẳng định mình không vi phạm các quy định về bảo mật thông tin khi sử dụng email cá nhân. Ảnh AP

Tuy nhiên, đồng quan điểm với Reuters, các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, họ đã phát hiện ra 4 email chứa các thông tin mật của Chính phủ Mỹ trong số 40 email mà họ kiểm tra ngẫu nhiên trong số email cá nhân mà bà Clinton chưa từng công bố từ trước đến nay.

Ngoài ra, bà Clinton và các quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thường xuyên trao đổi thông tin về chính phủ các nước thông qua các kênh không bảo mật.

Trong số 30 email mà Reuters được xem, có ít nhất 17 email chứa những thông tin nói trên. Thậm chí bà Clinton còn gửi những thông tin này cho bạn mình, ông Sidney Blumenthal dù ông này không làm việc cho Chính phủ Mỹ.

Những thông tin mà bà Clinton chia sẻ, bao gồm những bình luận riêng tư của một thủ tướng, một số ngoại trưởng và một số lãnh đạo cơ quan tình báo nước ngoài.

Trong một email gửi tháng 11/2009, trợ lý hàng đầu của Ngoại trưởng Anh lúc đó là David Miliband, cho biết, ông đã gửi cho bà Clinton thông tin tình báo về Afghanistan và khẳng định, ông Miliband rất muốn “chỉ mình bà Clinton xem được thông tin này”.

Tranh cãi về quy định bảo mật của Bộ Ngoại giao

Theo các quy định của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bản Hướng dẫn về Các vấn đề Đối ngoại: Mọi nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ “phải có trách nhiệm giữ kín thông tin mật liên quan đến chính phủ các nước và thông tin bị giới hạn của NATO như là Bí mật của Chính phủ Mỹ” hoặc thậm chí ở mức độ cao hơn trong một số trường hợp cụ thể.

Thông tin được đánh đấu “Mật” là thông tin được coi là có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia ở mức thấp nhất nếu bị rò rỉ, sau mức “Tối mật” và “Tuyệt mật”.

Các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bao gồm cả Ngoại trưởng, cũng đều được đào tạo chi tiết về việc phân loại và xử lý các thông tin thuộc dạng nhạy cảm như vậy. Hồi tháng 3/2015, bà Clinton từng khẳng định, bà “hiểu rất rõ” về qui định phân loại thông tin.

nhieu email ca nhan cua ba clinton chua thong tin mat chinh phu my hinh 2
Bà Hillary Clinton từng tiết lộ, bà muốn dùng email cá nhân cho cả công việc vì không muốn phải sử dụng tới 2 chiếc điện thoại [mỗi chiếc dùng một tài khoản khác nhau]. Ảnh Reuters
Giám đốc ISOO hiện nay, ông John Fitzpatrick, cho biết, có thể Reuters đã đúng khi viện dẫn các quy định của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, sẽ rất khó để ISOO xác định xem bà Clinton có vi phạm quy định hay không bởi ông không rõ những thông tin chứa trong các email cá nhân mà bà Clinton gửi đi cũng như bối cảnh mà bà làm việc đó.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video