Nhật – Úc – Ấn Độ lập liên minh tay ba chống Trung Quốc

11/06/2015 08:27

Chuyển động ở châu Á – Thái Bình Dương đang trở nên nóng hơn bao giờ hết sau sự kiện Trung Quốc cải tạo và mở rộng trái phép các đảo san hô trên biển Đông. Động thái được xem là mang tính chất gây hấn và gây đe dọa lớn nhất đến an ninh hàng hải và thế cân bằng địa chính trị khu vực này…

Trong thời gian hội nghị thượng đỉnh, ông Abe có cuộc gặp Thủ tướng Australia Tony Abbott và Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Trong thời gian hội nghị thượng đỉnh, ông Abe có cuộc gặp Thủ tướng Australia Tony Abbott và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ xem xét hỗ trợ khoản tiền hơn 400 triệu USD để nâng cao năng lực quân sự của các nước Đông Nam Á, đến lượt Nhật Bản và Philippins đàm phán một thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai nước trong đó các tàu tuần tra Nhật có thể sử dụng các cảng biển của Philippins. Và giờ đây là khả năng hình thành một liên minh tay ba tầm cỡ nhất trong khu vực, giữa Nhật – Úc – Ấn Độ.

Các dự đoán về việc thiết lập một liên minh tay ba giữa Nhật Bản, Úc và Ấn Độ lan truyền mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi một hội nghị cấp cao ba bên giữa ba quốc gia được tổ chức ở New Delhi vào ngày thứ Ba 9.6.2015. Nội dung của cuộc hội nghị cấp cao ba bên này được cho là để thảo luận và thiết lập các biện pháp ứng phó với sự đe dọa của Trung Quốc đối với an ninh hàng hải và thế cân bằng địa chính trị trong khu vực.

Trên thực tế, mối quan hệ tay ba giữa ba cường quốc này đã được tăng cường đáng kể trong vài năm gần đây khi tất cả đều có chung nhận thức về sự đe dọa của Trung Quốc. Hiệp định thương mại tự do giữa Nhật và Úc đã được ký kết vào cuối năm ngoái là bước đột phá lớn nhất trong quan hệ giữa hai quốc gia trong 60 năm qua. Sự xích lại về kinh tế này cũng dẫn đến sự nồng ấm trong mối quan hệ về quốc phòng an ninh giữa hai nước, Nhật đang là ứng cử viên nặng ký nhất cho hợp đồng cung cấp các tàu ngầm quân sự cho hải quân Úc, hai nước cũng sẽ tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên vào tháng tới. Một cuộc tập trận chung giữa Ấn Độ và Nhật Bản cũng bắt đầu được lên lịch vào tháng 10 năm nay, và một hiệp định thương mại tự do giữa Ấn Độ và Úc cũng sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2016.

Một liên minh tay ba giữa Nhật, Ấn Độ và Úc trên thực tế không phải là một ý tưởng gì quá mới mẻ. Đó là ý tưởng đã được triển khai dưới thời người tiền nhiệm của tổng thống Obama là tổng thống George Bush. Khi đó một trục tứ giác Mỹ – Nhật – Úc – Ấn Độ đã được hình thành như một hệ thống tứ giác dân chủ có khả năng giữ gìn trật tự và sự ổn định ở châu Á. Việc ba nước Nhật, Úc và Ấn Độ xích lại gần nhau hơn về kinh tế và quốc phòng an ninh vì thế không chỉ có ý nghĩa là thành lập một liên minh tay ba giữa ba nước, mà còn mở ra khả năng tái lập trục tứ giác dưới thời tổng thống Bush cách đây hơn 10 năm, dĩ nhiên là sẽ có sự tham gia của Mỹ. Và quan trọng hơn hết, là liên minh tay ba này hoàn toàn có thể trở thành một bước đệm quan trọng để hình thành một liên minh quân sự khi cần thiết. Kịch bản xấu nhất mà các nước ở châu Á – Thái Bình Dương cần tính đến là việc Trung Quốc sử dụng vũ lực và đi quá giới hạn, khi đó một liên minh quân sự giữa ba nước là điều cần thiết để ứng phó trong trường hợp xấu nhất xảy ra.

Dễ dàng nhận ra vai trò chủ chốt của Nhật Bản trong việc xúc tiến hội nghị cấp cao ba bên lần này. Nhật chính là nước có mối quan hệ mật thiết với cả Ấn Độ và Úc, và để kéo hai quốc gia này xích lại gần nhau thì chỉ Nhật Bản mới làm được điều ấy. Cùng với thủ tướng Shinzo Abe đang lôi kéo các nước G7 ở Đức, việc thứ trưởng ngoại giao Nhật Akitaka Saiki đến New Delhi lần này được xem là những bước đi tích cực và hiệu quả mà Nhật Bản đang thực hiện. Trong ván bài ở châu Á – Thái Bình Dương hiện nay, Nhật Bản đang là nước có những hoạt động hiệu quả nhất để tăng cường liên kết giữa các nước trong khu vực và lôi kéo sự chú ý của các cường quốc và cộng đồng thế giới vào vấn đề sự trỗi dậy và đe dọa của Trung Quốc trong khu vực. Trong tương lai, Nhật Bản nhiều khả năng sẽ trở thành quốc gia nắm giữ vi trí và vai trò quan trọng nhất trong cục diện ở khu vực.

Tính đến thời điểm hiện tại, có thể thấy phần nào sự phân công vai trò giữa Mỹ và Nhật Bản trong vấn đề châu Á – Thái Bình Dương. Mỹ đang là nước giữ vai trò tổng quát, khi các động thái và sự hỗ trợ của Washington dàn trải trên khắp các quốc gia trong khu vực, từ việc cung cấp gói viện trợ quân sự cho các nước Đông Nam Á đến việc bật đèn xanh bán các khí tài công nghệ cao cho Ấn Độ và chấp nhận cho Nhật tái vũ trang quân đội. Trong khi đó Nhật Bản đang giữ vai trò đi sâu vào những mục tiêu đơn lẻ hơn, bao gồm việc tăng cường quan hệ và thiết lập các thỏa thuận hợp tác giữa các nước trong khu vực. Việc đàm phán thỏa thuận hợp tác quân sự Nhật – Philippins và hội nghị ba bên Nhật – Úc – Ấn Độ lần này là một ví dụ.

(Theo The Diplomat/Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video