Nhật Bản tăng cường hợp tác y tế với Đà Nẵng

24/07/2014 19:33

Chiều 24/7, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm ung thư tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) và Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng với nội dung giao lưu nhân lực y tế, nâng cao nền tảng khoa học và kỹ thuật trong y học.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm ung thư tỉnh Kanagawa và Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng.
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm ung thư tỉnh Kanagawa và Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng.

Theo Biên bản ghi nhớ, Trung tâm ung thư tỉnh Kanagawa sẽ cử bác sỹ, kỹ thuật viên giỏi sang cố vấn hỗ trợ cho Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trong công tác chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị bệnh nhân; đồng thời cam kết tiếp nhận và hỗ trợ kinh phí để các bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viên Ung thư Đà Nẵng sang Nhật Bản tu nghiệp.

Thời gian đào tạo tu nghiệp sinh khoảng 1 năm. Mỗi năm sẽ chọn 1 bác sĩ, 1 y tá, 1 kỹ thuật viên y khoa sang đào tạo.

Được biết, tỉnh Kanagawa là một trong những địa phương dẫn đầu về lĩnh vực y tế tại Nhật Bản, với sự phát triển công nghệ, kỹ thuật y tế hướng đến khả năng cung cấp các dịch vụ y tế giá rẻ, an toàn bằng việc sử dụng các công nghệ điện toán đám mây. Tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều trường Đại học, Trung tâm y tế trên toàn cầu như ở Hoa Kỳ, Singapore…

Hiện nay, Đà Nẵng đang có quan hệ hợp tác với 5 thành phố của Nhật Bản là Kawasaki, Sakai, Mitsuke, Nagasaki, Yokohama và đang xúc tiến hợp tác với 4 thành phố là Kobe, Yaidu, Fukuoka và Ohtawara.

Trong lĩnh vực y tế, từ năm 2010, Nhật Bản đã có nhiều dự án hỗ trợ cho Đà Nẵng và đạt được hiệu quả cao, đó là dự án đào tạo có hệ thống cho điều dưỡng và nữ hộ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Nhi tiếp nhận từ Trung tâm AUICK/Nhật với kinh phí 7,8 tỷ đồng; Dự án tình nguyện viên dài hạn: Từ năm 2011-2013, đã tiếp nhận 4 kỹ sư, điều dưỡng, kỹ thuật viên đến từ Nhật Bản làm việc tại các Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và một số đoàn chuyên gia đến trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật tại Bệnh viện Đà Nẵng.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video