Nhà máy gây ô nhiễm, tỉnh phải ứng gần 90 tỉ di dân

31/05/2015 16:40

Do nhà máy xi măng Đại Việt-Dung Quất hoạt động ô nhiễm ngay sát nhà hàng trăm hộ dân nên bị người dân bao vây phản đối, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn khẩn gửi Thường trực HĐND tỉnh xin ứng trước gần 90 tỉ ngân sách năm sau để di dời dân…

Quang Ngai
Nhà máy xi măng Đại Việt-Dung Quất- Ảnh: Lê Đình Dũng.

Bụi phủ hàng trăm dân

Nhà máy xi măng Đại Việt-Dung Quất (thuộc công ty CP xi măng miền Trung) nằm trong Khu kinh tế Dung Quất (thuộc địa bàn xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) có diện tích 6 hecta, với tổng vốn đầu tư gần 200 tỉ đồng, công suất 500 ngàn tấn/năm, bắt đầu chạy thử từ năm 2012 và đưa vào hoạt động tháng 3.2015.

Theo phản ánh của người dân, nhà máy xây dựng quá gần khu dân cư ở thôn Tân Hy và thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) nên khi hoạt động khiến người dân chịu không nổi tiếng ồn. Không những vậy, bụi mù mịt từ nhà máy khiến người dân trong  khu vực phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm.

Nhiều hộ dân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư hoặc di chuyển dân ra sinh sống ở nơi khác cách xa nhà máy để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Quang Ngai
Người dân dựng lán trước nhà máy phản đối vì ô nhiễm.

Theo báo cáo của BQL KKT Dung Quất, nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất đã 2 lần bị sự cố làm bụi phát tán ra môi trường. Đến tháng 3.2015, khi nhà máy đưa vào hoạt động thì tiếp tục bị sự cố và phát tán bụi. Người dân đã nhiều lần tụ tập trước cổng nhà máy ngăn cản hoạt động và yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, BQL KKT Dung Quất đã di dời 107 hộ dân nằm trong vùng ô nhiễm cách nhà máy 50m đến nơi ở mới, với chi phí trên 36 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều hộ dân sống xung quanh bị ảnh hưởng và tiếp tục yêu cầu nhà máy dừng hoạt động. Do vậy, BQL KKT Dung Quất phối hợp với các đơn vị lập phương án di dời đợt 2 với 236 hộ dân trong phạm vi cách nhà máy từ 100-150m trong thời gian sắp đến.

Ứng tiền di dân

Ngày 29.5, ông Lê Viết Chữ, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi đối thoại với người dân xã Bình Đông.

Quang Ngai
Hàng trăm người dân xã Bình Đông tham dự cuộc họp bàn về việc nhà máy xi măng gây ô nhiễm- Ảnh: quangngai.gov.vn.

Tại buổi đối thoại, đa số người dân cho rằng 427 hộ dân ở thôn Tân Hy và thôn Sơn Trà ở xung quanh nhà máy cần sớm được di dời đến nơi ở mới xa nhà máy chứ không phải chỉ có 236 hộ dân trong phạm vi cách nhà máy từ 100-150m như trong phương án di dời đợt 2 của BQL KKT Dung Quất.

Quang Ngai
Ông Lê Viết Chữ chủ trì đối thoại với người dân xã Bình Đông- Ảnh: quangngai.gov.vn.

Ông Lê Viết Chữ cho rằng, để di dời 427 hộ trong năm nay, thì ngân sách tỉnh không đảm bảo. Tỉnh sẽ ứng trước nguồn ngân sách 87,2 tỉ đồng để bồi thường cho 236 hộ dân bị ảnh hưởng do ô nhiễm của nhà máy xi măng Đại Việt- Dung Quất di dời đến nơi ở mới trong năm nay.

Theo đó, trong ngày 29.5, ông Lê Viết Chữ đã có công văn khẩn gửi tới Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi xin ứng trước số tiền này và sau đó đã có quyết định ứng trước dự toán ngân sách năm sau số tiền trên.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đề nghị BQL KKT Dung Quất phối hợp với xã Bình Đông và huyện Bình Sơn soát xét lại những hộ nào ảnh hưởng nhiều nhất thì tổ chức di dời trước.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM