+
Aa
-
Người lính Nguyễn Tấn Dũng lặng thầm hàn gắn lòng người
01/04/2014 15:25

Người lính Nguyễn Tấn Dũng trở về thời bình với thương tật 2/4 vĩnh viễn, sau hơn 10 năm cầm súng chiến đấu nơi sa trường để giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Bước ra từ trong lửa đạn ác liệt, hơn ai hết ông hiểu rằng chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” qua chủ trương “thay màu da trên xác chết” của Mỹ chính là thủ đoạn thâm độc gây nên cảnh người Việt bị chia rẽ… Hòa bình đã mấy mươi năm, thời gian cũng đã làm mờ dấu vết chiến tranh nhưng vẫn còn đó nỗi đau và lòng thù hận. Bởi thế mà bao đêm ông trằn trọc trở giấc, nỗi niềm canh cánh trong lòng đã thôi thúc ông hành động để đi hàn gắn vết thương chiến tranh.

Suốt gần 40 năm qua, ông đã nỗ lực đưa ra nhiều quyết sách để hòa giải và hòa hợp dân tộc. Chỉ mới đây thôi (23.4), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý cho người Việt Nam ở nước ngoài có thêm 5 năm để đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam đến ngày 1.7.2019 thay vì 1.7.2014 như trước đây. Quyết định hợp lòng dân của ông được đưa ra trúng thời điểm khi chỉ còn hai tháng nữa sẽ hết thời hạn đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Đây chính là hành động thiết thực của Thủ tướng về hòa hợp dân tộc, giúp giải tỏa được những băn khoăn, lo lắng của hơn 90% người Việt Nam ở nước ngoài mà đa phần trong số họ dù làm ăn nơi xa nhưng vẫn đang hướng về cội nguồn.

Trước đó, rất nhiều người cảm thấy nhẹ lòng khi biết chính Thủ tướng đã đồng ý tổ chức chuyến tàu chở kiều bào và các chức sắc tôn giáo ra Trường Sa, đại lễ cầu siêu sẽ diễn ra giữa nắng vàng biển xanh đảo trắng, sẽ có cả những người đã mang nặng nỗi đau ấy, của cả hai phía. Ngồi lại với nhau một lần, gượng nhẹ và công tâm với những câu chuyện xoa dịu một thời đau đớn.

Người lính Nguyễn Tấn Dũng lặng thầm hàn gắn lòng người
Người lính Nguyễn Tấn Dũng lặng thầm hàn gắn lòng người

Chỉ mới năm ngoái thôi, ngay trong buổi làm việc với các chuyên gia thuộc Hội Sử học Việt Nam Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh rằng: “Lịch sử là lịch sử, sự thật là sự thật, còn việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lại là vấn đề khác, thông qua các giải pháp hòa bình”. Thông điệp của Thủ tướng đã phát đi một tín hiệu lạc quan cho công cuộc hòa hợp dân tộc. Để chúng ta hiểu rằng những người lính Việt Nam Cộng hòa, mặc dù đi theo một chế độ khác hoàn toàn về ý thức hệ, nhưng họ cuối cùng vẫn là hậu duệ của “con Rồng cháu Tiên”.

Cho tới những ngày tháng 4.2010, bà con người Việt ở hải ngoại cảm thấy hãnh diện hơn vì sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Mỹ để tham dự Hội nghị An ninh hạt nhân. Từ cái bắt tay của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Tổng thống Mỹ, cho đến thái độ niềm nở của bà Ngoại trưởng Hillary Clinton khi tiếp đón, đã tạo cho người dân Việt Nam nói chung và bà con ở hải ngoại nói riêng niềm tin về sự hợp tác giữa hai quốc gia từng là cựu thù.

Điều vui mừng là dân chúng Mỹ và đặc biệt thân nhân của binh sĩ đã tử trận tại Việt Nam, hầu như ai cũng muốn xếp lại trang sử đau buồn. Bà Phùng Tuệ Châu, Giám đốc Đài phát thanh Tiengquehuong (Mỹ) nói: “Chính phủ Việt Nam đang cùng đồng bào bên nhà, kêu gọi người Việt hải ngoại hãy hưởng ứng chính sách đại đoàn kết dân tộc. Nếu còn nghĩ rằng Việt Nam là nơi chôn nhau cắt rốn của ta, thì xin hãy cùng góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, hùng cường”.

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến quyết định số 1568/QĐ-TTg của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đồng ý dân sự hóa nghĩa trang quân đội Biên Hòa (nơi yên nghỉ của 16 ngàn tử sĩ Việt Nam Cộng hòa), nhằm tạo điều kiện cho các gia đình về đây thăm viếng, chăm sóc mồ mả thân nhân. Quyết định là minh chứng rõ rệt cho thấy thiện chí của người đứng đầu Chính phủ, và được dư luận đánh giá như một bước đi đầy ý nghĩa cho công cuộc hoà hợp dân tộc, hàn gắn lòng người.

Nói về quyết định dân sự hóa nghĩa trang quân đội Biên Hòa của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt từng chia sẻ: “Trước đây coi như không thừa nhận nghĩa trang đó nên quân sự hóa mấy chục năm. Bây giờ thấy nó vô lý. Có một quyết định tuy trễ nhưng dù sao cũng rất tốt. Ông Nguyễn Tấn Dũng đã làm tốt cái đó, làm hơn tôi cái đó, lúc tôi làm thì chưa làm được cái này, quyết định giao lại cho dân sự. Tôi cho quyết định đó là đúng“.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc TP. Hồ Chí Minh cũng bày tỏ: “Quyết định dân sự hóa nghĩa trang quân đội chế độ cũ được dư luận xã hội nhìn nhận là một bước tiến khá dài cho mục tiêu hoà hợp dân tộc, thống nhất lòng người”.

Một nhóm phóng viên của Tạp chí AsiaWeek đi tìm hiểu thực tế về những đóng góp cho quê hương của đông đảo Việt Kiều sinh sống tại các nước, viết rằng: “Những Việt kiều về nước thăm quê hương, dù là già hay trẻ sinh sau chiến tranh, đều được chính quyền, người thân và người dân đón tiếp niềm nở… Điều đáng lưu ý là Chính phủ Việt Nam có kế hoạch mời những Việt kiều làm ăn thành đạt ở nước ngoài về quê hương làm cố vấn cho một số xí nghiệp quốc doanh, đưa những kinh nghiệm làm ăn, quản lý kinh doanh của họ ở nước ngoài về góp phần xốc dậy những doanh nghiệp Nhà nước vươn lên trong nền kinh tế thị trường”.

Nhìn lại những việc làm thầm lặng trên để thấy rằng gần trọn một đời người ông dành cho quê hương, đất nước. Chẳng yên lòng khi thấy quê hương mình bị giặc Mỹ giầy xéo, ông xông pha ra chiến trường chiến đấu, trở về với thương tật vĩnh viễn trên người, ông lại chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp và hòa hợp. Ông đã biến những nỗi niềm trăn trở thành hành động cụ thể, mạnh mẽ, bền bỉ, và kiên trì để thẩm thấu vào lòng người, xóa tan đi những hiềm khích, thổi ấm băng giá giữa những trái tim đồng bào, siết chặt lại cầu nối giữa những ngả đường hướng về Tổ quốc.

Những nhà lãnh đạo như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ gần được những trái tim để mở rộng vòng tay, nối những trái tim và tiếng nói chung mà người Việt ta hướng tới.

CTV Thuận Hòa

Bài mới
Đọc nhiều