Ngân hàng Nhà nước và BIDV cùng “trấn an” người gửi tiền tại DongABank

16/08/2015 17:19

Sau khi NHNN phát đi Thông cáo báo chí ngày 13/8 về việc thực hiện kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng TMCP Đông Á (DongAbank) thì trong sáng ngày 15/8, một số khách hàng đã tới một vài điểm giao dịch của DongABank đề nghị rút tiền gửi trước hạn.

Ngân hàng Nhà nước và BIDV cùng “trấn an” người gửi tiền tại DongABank
Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN

Trước hiện tượng này, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN, khẳng định DongABank vẫn hoàn toàn đủ khả năng đảm bảo chi trả đầy đủ cho mọi khoản tiền gửi, vàng giữ hộ của khách hàng gửi tại ngân hàng. Đồng thời NHNN cũng cam kết sẽ hỗ trợ thanh khoản đầy đủ, kịp thời để đảm bảo nhu cầu chi trả tiền gửi của người dân và hoạt động bình thường của DongABank.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết qua nắm tình hình, NHNN được biết sáng 15/8 tại một số điểm giao dịch của DongABank, một số khách hàng tới rút tiền do tâm lý lo ngại về sự an toàn của khoản tiền gửi của mình.

Theo Phó Thống đốc Kim Anh, về pháp lý cũng như thực tiễn, đặt ngân hàng vào kiểm soát đặc biệt là một trong những biện pháp để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người gửi tiền, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

“Với sự hỗ trợ của BIDV và sự kiểm soát chặt chẽ của NHNN, mọi khoản tiền gửi của người dân được Chính phủ và NHNN đảm bảo. Vì vậy, người dân hoàn toàn yên tâm và không nên rút tiền gửi trước hạn để tránh thiệt hại về mặt kinh tế không đáng có. Gần đây, một số ngân hàng được đặt vào kiểm soát đặc biệt, tuy nhiên mọi quyền lợi của người gửi tiền đều được Nhà nước bảo đảm”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Ông Anh cho biết thêm, triển khai Đề án tái cơ cấu hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015 ban hành theo Quyết định 254 của Thủ tướng Chính phủ và căn cứ kết quả thanh tra toàn diện DongABank, ngày 13/8/2015, NHNN đã quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh đồng thời bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền cũng như các quyền và nghĩa vụ của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

“Bên cạnh việc thành lập Ban Kiểm soát đặc biệt, NHNN sẽ lựa chọn và  cử những cán bộ có năng lực quản trị, trình độ chuyên môn của BIDV đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo chủ chốt để thực hiện quản trị, điều hành và kiểm soát đặc biệt đối với DongABank. Đồng thời tái cơ cấu và đưa DongABank hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững”, Phó Thống đốc Kim Anh nhận định.

Với việc tham gia tái cơ cấu DongABank, theo TS. Cấn Văn Lực, Phó tổng giám đốc BIDV, là thực hiện theo chỉ đạo của NHNN. Theo đó BIDV sẽ cử người sang để quản trị điều hành.

“Chúng tôi chỉ cử nhân sự tham gia vào Ban kiểm soát đặc biệt và cử cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo chủ chốt của DongABank để quản trị, điều hành theo chỉ đạo của NHNN”, ông Lực cho biết.

Cùng với đó, BIDV sẽ hỗ trợ phần vốn kinh doanh để DongABank hoạt động bình thường, người dân có đến rút tiền nhiều vẫn đảm bảo khả năng chi trả cho khách hàng.

Ông Lực cũng đánh giá việc hoạt động của DongABank vẫn đảm bảo và không phải tăng thêm vốn điều lệ. Trước mắt, BIDV chỉ tham gia tái cơ cấu DongABank để ngân hàng này trở lại hoạt động bình thường và chưa tính toán gì đến việc sáp nhập.

“Việc tham giai tái cơ cấu DongABank cũng giống như Vietcombank hỗ trợ VNCB, Vietinbank hỗ trợ OceanBank, GPBank. Sau này có mua lại hay sáp nhập DongABank cũng phải theo chỉ đạo của NHNN, Vietinbank và Vietcombank cũng vậy”, ông Lực cho biết.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video