Nga gọi nhập ngũ vạn quân trong tình hình nóng

09/10/2015 12:03

Hơn 11.000 quân sẽ được gọi trong đợt tuyển quân mùa Thu của Nga giữa lúc có tin Moskva sắp tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria.

Bổ sung quân cho miền Đông

Hãng tin TASS của Nga đưa tin hơn 11.000 thanh niên nước này sẽ được Quân khu miền Đông (VVO) gọi nhập ngũ trong mùa Thu năm 2015. Thông tin được người đứng đầu cơ quan báo chí của VVO Alexandr Gordeev thông báo.

Theo ông Gordeev, 99% số thanh niên được gọi nhập ngũ lần này sẽ phục vụ trong các đơn vị và binh đoàn của VVO.

Tân binh của quân đội Nga

Theo quy định, đợt tuyển quân mùa Thu của Nga bắt đầu từ ngày 1/10 hằng năm. Trong hơn một tuần qua, gần 3.000 thanh niên đã được gọi để khám sức khỏe tại các ủy ban quân vụ của quân khu.

Cũng theo ông Gordeev, trong số này có hơn 1.500 thanh niên hiện đang sinh sống ở khu vực Viễn Đông và Đông Siberia của Nga. Các hoạt động tuyển tân binh sôi động nhất diễn ra ở các khu vực Zabaikal và Khabarosk, tỉnh Amur.

Đợt tuyển quân mùa thu sẽ kéo dài tới ngày 31/12 tới. Những đơn vị tân binh đầu tiên sẽ được phiên chế cho quân khu VVO từ nửa cuối tháng 10 này.

Chiến dịch trên bộ tại Syria?

Liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Douglas Lute hôm 7/10 cho biết tại Syria đã hình thành lực lượng của Nga với quy mô lữ đoàn (khoảng 1.000 người), trang bị pháo, tên lửa tầm xa, xe tăng hiện đại, hệ thống phòng không và trực thăng chiến đấu.

Ông Lute nói: “Hãy xem những gì họ đang làm. Có cơ sở để giả thuyết rằng lực lượng đưa tới Syria không chỉ để bảo vệ căn cứ không quân”. Đại sứ Mỹ tại NATO cũng nói Nga đã tăng cường nhóm tàu ở Địa Trung Hải lên 10 tàu.

Hồi giữa tháng 9, kênh truyền hình ABC News trích dẫn nguồn tin của Mỹ cho biết tại Syria, ngoài máy bay, Nga còn gửi tới trực thăng chiến đấu Mi-17 và Mi-24, 36 xe bọc thép, 9 xe tăng T-90 và 2 hệ thống tên lửa phòng không.

Pháo phóng loạt Smerch của Nga

Nguồn tin Mỹ khẳng định tại căn cứ ở Latakia có 500 lính Nga. Ngày 22/9, nguồn tin của “Financial Times” đã thông báo kế hoạch của Nga về việc triển khai 2.000 quân tại Latakia gồm các nhân viên kỹ thuật cũng như binh sĩ để bảo vệ căn cứ.

Đánh giá số lượng nhân viên tại căn cứ không quân Latakia, các nguồn quân sự Phương Tây cho rằng con số này khá tương xứng với số lượng cần thiết để vận hành các căn cứ của liên quân Phương Tây, ví dụ như ở Afghanistan.

Hôm 6/7, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng thông báo về sự hiện diện của bộ binh Nga tại các căn cứ không quân ở Syria. Tuy nhiên ông Stoltenberg từ chối nói rõ số lượng cụ thể binh sĩ Lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

Ông Stoltenberg thông báo: “Tôi sẽ không bình luận về con số cụ thể, nhưng tôi có thể khẳng định chúng tôi thấy một lực lượng Nga đáng kể ở Syria, bao gồm không quân, phòng không và cả bộ binh đóng tại các căn cứ không quân mà Nga có, cũng như việc (Moskva) tăng cường sự hiện diện của tàu chiến”.

Kênh truyền hình CNN cùng ngày dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Washington hiện có các dữ liệu cho thấy Moskva có thể triển khai lực lượng và vũ khí để tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria.

Nga sẽ tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria?

Các quan chức Mỹ nghi ngờ việc Nga tăng cường “hoạt động trên bộ” để hỗ trợ quân đội chính phủ Syria chống lại các đối thủ của Tổng thống Bashar al-Assad, chứ thực tế không phải chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các nguồn tin của CNN cho biết Nga triển khai ở thành phố Homs và Idlib (Syria) các loại vũ khí mặt đất bao gồm pháo binh và 4 giàn hỏa tiễn đa nòng BM-30 Smerch.

CNN cũng cho biết vài tuần trước đây, khoảng 6 khẩu pháo đã được chuyển đến cảng Latakia. Ban đầu, các quan chức Mỹ cho rằng số phương tiện này là cần thiết để bảo vệ căn cứ không quân ở ngoại ô Latakia. Tuy nhiên, một trong các nguồn tin cho rằng các vũ khí đó nhiều khả năng cần cho chiến dịch trên bộ, có thể bắt đầu vài ngày tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ khả năng tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria, song các quan chức cấp thấp hơn của Nga lại úp mở về khả năng này.

Người đứng đầu Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Nga, Đô đốc Vladimir Komoyedov ngày 5/10 cho biết một đơn vị “quân tình nguyện của Nga”, trong đó gồm các chiến binh dày dạn kinh nghiệm chiến trường ở miền Đông Ukraine, có thể gia nhập quân đội Chính phủ Syria để chống lại IS và các phần tử khủng bố khác.

Trả lời hãng tin Interfax – AVN của Nga, nghị sỹ Komoyedov nhận định rằng sự tham gia của Nga trên bộ ở Syria là “khả dĩ”, song không đưa ra một thời gian biểu cụ thể nào.

(Theo Đất Việt)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video