Nga đau đầu rút bớt công nghệ Su-35 bán cho Trung Quốc?

18/06/2013 08:46

Nga sẽ cung cấp máy bay chiến đấu đa chức năng mới nhất Su-35 cho Trung Quốc, các cuộc đàm phán về các điều khoản trong hợp đồng đã bắt đầu và hợp đồng sẽ được ký kết vào cuối năm nay.

Điều này đã được hãng tin Itar-Tass, Nga đưa tin dựa trên nguồn tin trong Hệ thống hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Nga với nước ngoài, đang tham gia tại Triển lãm Hàng không Le Bourget 2013, Pháp.

“Quyết định cung cấp Su-35 cho Trung Quốc đã được thực hiện từ lâu và không phải là năm đầu tiên thực hiện một số công việc trước hợp đồng về phối hợp điều kiện về tài chính, kỹ thuật của hợp đồng tương lai, đã được lên kế hoạch vào cuối năm nay. Hiện tại đã có tài liệu chi tiết. Việc cung cấp Su-35 cho Trung Quốc, đây là một ‘bí mật mà ai cũng biết’ và vẫn chưa rõ tại sao điều này được cho là chính thức”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, ban đầu phía Trung Quốc bày tỏ mong muốn mua 24 chiếc chiến đấu cơ đa năng Su-35 và con số này được nhắc tới trong phương án đầu tiên của hợp đồng. “Bây giờ, trong quá trình đàm phán, số lượng máy bay tuyên bố có thể thay đổi theo bất kỳ hướng nào, có thể tăng lên và có thể giảm đi so với con số trong phương án ban đầu và thứ hai”, nguồn tin cho biết.

Tiêm kích đa năng Su-35

Nguồn tin cũng không nêu chính xác thời điểm bắt đầu giao Su-35 cho Trung Quốc, nhưng cho rằng chúng sẽ được bắt đầu không sớm hơn nửa cuối năm 2014.

Nguồn tin cũng thông báo rằng, việc chuẩn bị cho hợp đồng dự kiến lập tại Trung Quốc với sự tham gia của công ty Trung tâm dịch vụ kỹ thuật về bảo trì Su-35 của Nga có sự đại diện của Rosoboronexport và công ty Sukhoi.

Vấn đề cung cấp máy bay Su-35 cho Trung Quốc cũng như các thiết bị kỹ thuật phòng không và hải quân đã được thảo luận vào tháng ba năm nay, trong chuyến thăm Moscow của phái đoàn Chính phủ Trung Quốc, dẫn đầu là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Dịch vụ Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự của Nga đã từ chối bình luận về khả năng Nga cung cấp Su-35 cho Trung Quốc. “Tôi không muốn nói bất cứ điều gì về vấn đề này”, Giám đốc Alexander Fomin nói với hãng tin Itar-Tass.

Được biết, Su-35S là máy bay chiến đấu đa chức năng siêu cơ động thế hệ 4++. Công nghệ thế hệ thứ 5 cho phép nó có những ưu thế vượt trội đối với máy bay cùng thế hệ. Máy bay có nhiều đặc tính kỹ thuật bay hơn hẳn các máy bay cùng loại, ngoài ra nó cũng được trang bị nhiều thiết bị hoàn hảo khác.

Do đó, các đặc tính kỹ thuật của Su-35 “ăn đứt” tất cả đặc tính của các máy bay chiến thuật thế hệ 4 và 4+ của Châu Âu như Rafale và Eurofighter, các máy bay chiến đấu hiện đại F-15, F-16 và F-18.

Không những thế, theo các chuyên gia Nga, S-35 có khả năng chiến thắng trước những máy bay thứ thế hệ năm tiên tiến như  F-35 và F-22A của Hoa Kỳ.

Điều mà các chuyên gia quân sự Nga băn khoăn vẫn và vấn đề bản quyền, vì với bản năng sao chép siêu việt của các công ty hàng không Trung Quốc, chẳng mấy chốc sẽ xuất hiện Su-35XX, made in China.

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, chắc chắn các chuyên gia Nga có những “chiêu” rút bớt những công nghệ then chốt trên Su-35, điều mà Nga đã từng làm trong gói thầu bán Su-27 cho Trung Quốc vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước.

(TTVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video