+
Aa
-

Nga bất ngờ tuyên bố có thể bán ‘rồng lửa’ S-400 cho Mỹ

11/02/2018 16:24

Tổng giám đốc điều hành tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec của Nga Sergey Chemezov cho biết Matxcơva sẵn sàng bán hệ thống phòng không S-400 cho bất cứ quốc gia nào muốn bảo vệ không phận của họ, kể cả Mỹ.“S-400 không phải là một hệ thống tấn công; đó là một hệ thống phòng thủ. Chúng tôi có thể bán nó cho người Mỹ nếu họ muốn “, Chemizov nói với tờ Wall Street Journal (WSJ).

Hồi cuối năm 2017, Nga thông báo đã hoàn tất đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ bán hệ thống phòng không S-400 cho Ankara với trị giá 2,5 tỷ USD. Thương vụ này khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên của NATO tích hợp công nghệ Nga vào cấu trúc quốc phòng.

Nga bat ngo tuyen bo co the ban 'rong lua' S-400 cho My hinh anh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-400. (Ảnh: Sputnik)

Khi được hỏi lý do vì sao Matxcơva đồng ý với yêu cầu từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, ông Chemezov cho biết việc cung cấp S-400 cho Ankara không ảnh hưởng tới an ninh Nga.

“Ngược lại, nếu một quốc gia có đủ khả năng đảm bảo an ninh cho không phận của mình, họ sẽ cảm thấy an toàn hơn. Còn những nước có ý định tấn công quốc gia này sẽ phải suy nghĩ lại”, Tổng giám đốc Rostec cho biết thêm.

Cũng theo ông Chemezov, rất nhiều quốc gia đang tỏ ra quan tâm tới S-400 và gửi các đơn hàng tới Matxcơva.  S-400 là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga hiện nay, có khả năng đánh chặn mọi phương tiện tấn công từ trên không, bao gồm các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, tên lửa hành trình cũng như tên lửa đạn đạo trong khoảng cách lên tới gần 400 km.

(Theo VTC News)

Bài mới
Đọc nhiều