NATO Ả rập thay Mỹ tái thiết Syria?

22/08/2018 13:30

Các thành viên nòng cốt của ‘NATO Arab’ là Saudi và UAE, đã trả hơn 230 triệu USD chi phí và có thể thay Mỹ hiện diện quân sự, tái thiết Syria.
Saudi, UAE trả tiền cho hoat động của Mỹ ở Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nói rằng, ông đã chấm dứt khoản thanh toán 230 triệu dollars “vô lý” để phát triển Syria và đã có các đồng minh khác trong khối NATO Ả rập trả tiền thay Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên tweet của mình vào hôm 19/8 rằng, chính quyền của ông đã chấm dứt khoản thanh toán phát triển hàng năm trị giá 230 triệu dollars của họ cho Syria, khoản tiền mà ông cho là Mỹ đã phải trả một cách “vô lý”.

“Hoa Kỳ đã kết thúc khoản thanh toán phát triển hàng năm rất vô lý là 230 triệu USD cho Syria. Saudi Arabia và các nước giàu ở Trung Đông sẽ bắt đầu thực hiện thanh toán thay vì Hoa Kỳ. Tôi muốn phát triển Hoa Kỳ, quân đội và các quốc gia khác đã giúp chúng ta!”.

Những bình luận của Trump được đưa ra sau những phát biểu của người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert.

Bà Nauert nói rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã ủy quyền cho Bộ Ngoại giao chuyển hướng sử dụng khoảng 230 triệu dollars trước đây được dự trù cho các quỹ bình ổn Syria.

Theo bà, số tiền chi cho Syria là kết quả của những đóng góp quan trọng của các thành viên liên minh. Các quốc gia khác trong Liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ lãnh đạo đã quyên góp tiền cho quỹ này.

Bà Nauert cho biết, trong số 300 triệu dollars đã quyên tặng được, ít nhất một nửa số tiền này sẽ được đóng góp bởi các quốc gia Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), trong đó, Saudi Arabia chi 100 triệu dollars và các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) góp 50 triệu USD.

Người dại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo dựa trên nhu cầu, cứu trợ nhân đạo cho những người Syria dễ bị tổn thương, hỗ trợ cho Mũ bảo hiểm trắng (nhóm cứu trợ nhân đạo phi chính phủ đã đào tẩu khỏi Syria hồi tháng 7).

Ngoài ra, chính quyền Washington vẫn sẽ hỗ trợ các cơ chế quốc tế độc lập và khách quan của Liên Hiệp Quốc để buộc chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về các tội ác nghiêm trọng của họ; cũng như cung cấp cũng như thiết bị và các biện pháp khác để chống lại tác động của vũ khí hóa học ở tây bắc Syria.

NATO A rap thay My tai thiet Syria?
Các đồng minh NATO Ả rập ở Trung Đông đã thay Mỹ gánh chi phí ở Syria

NATO Ả rập thay Mỹ hiện diện quân sự và tái thiết Syria?

Được biết, ngoài việc yêu cầu các đồng minh NATO Ả rập trả tiền “chiến phí” ở Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng  vừa qua cũng đã đề xuất ý tưởng các nước Ả rập Trung Đông như Saudi Arabia, UAE, Qatar…, sẽ tung quân vào Syria thay cho quân Mỹ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh; đồng thời các nước này cũng chịu trách nhiệm đầu tư tái thiết Syria.

Tuyên bố này có liên quan rất mật thiết đến một bình luận đột ngột của Tổng thống Mỹ vào ngày 30/3 rằng: “Chúng tôi đã đánh bại IS. Chúng tôi sẽ ra khỏi Syria, điều này sẽ đến rất sớm. Hãy để người khác chăm lo nó (Syria) ngay bây giờ. Chúng tôi sắp rời đi, rất sớm, rất sớm thôi…”.

Một số quan chức Washington giải thích rằng, bình luận này “không phải là một bong bóng tư tưởng bốc đồng” của nhà cựu tài phiệt này, bởi ông chủ Nhà Trắng đã ít nhất hơn một lần đề cập đến vấn đề này.

Tổng thống Trump tin rằng, sau thất bại của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS), với phần đóng góp lớn nhất của Mỹ (hay là đã hoàn thành việc giúp người Kurd kiểm soát một vùng đất lớn của Syria?), Mỹ đã làm đủ những gì mình cần làm và đã đến lúc các quốc gia khác phải bước vào Syria và tự mình chăm lo lợi ích an ninh của họ tại mảnh đất này.

Một số quan chức Nhà Trắng nói rằng, suy nghĩ của ông Trump cũng là nguyên nhân giải thích quyết định của Tổng thống Mỹ về việc hủy bỏ một khoản viện trợ của Hoa Kỳ trị giá 200 triệu USD để duy trì chính quyền địa phương ở miền bắc Syria (do PYD đứng đầu).

Donald Trump cho rằng, thỏa thuận viện trợ tài chính này đã được cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Rex Tillerson phê chuẩn trước khi ông bị sa thải khỏi cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Thỏa thuận này không được thông qua Tổng thống và ngay khi Trump nghe thấy điều đó, ông ta nhấc điện thoại lên và ra lệnh “ngừng chuyển tiền”.

(Theo Đất Việt)

Từ khóa: , , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video