Mỹ nới lỏng cấm vận thương mại, du lịch với Cuba

16/01/2015 09:51

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các quy định mới nới lỏng những cấm vận về du lịch, thương mại và tài chính đối với Cuba sẽ được thực thi từ ngày 16-1.

Động thái này là một bước hướng tới mục tiêu bình thường hóa quan hệ với Cuba mà chính quyền Tổng thống Barack Obama công bố hồi tháng 12-2014.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew tuyên bố đây sẽ là một bước tiến để thay thế những chính sách đã “lỗi thời” của Washington và để ủng hộ quyền tự do và chính trị cho người dân nước này.

Một trong những quy định mới sẽ cho phép Mỹ xuất khẩu các hàng hóa trong lĩnh vực viễn thông, thiết bị nông nghiệp, xây dựng… tới Cuba. Việc giao dịch thương mại sẽ được thực hiện thông qua một số ngân hàng được Mỹ ủy quyền. Washington cũng sẽ không yêu cầu Cuba phải “thanh toán trước” khi mua hàng.

LtoR Barack Obama shakes hands with Raul Castro at the memorial service for Nelson Mandela.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro Ảnh: ABC TV.

Bên cạnh đó, quy định mới còn cho phép người Mỹ được du lịch tới Cuba mà không cần phải có giấy phép đặc biệt nào từ chính phủ Mỹ. Du khách Mỹ sẽ được phép đem về Mỹ số hàng hóa trị giá 400 USD mua ở Cuba, bao gồm 100 USD dành cho thuốc lá và rượu. Trong khi đó, những đại lý du lịch và hãng hàng không cũng được phép mở dịch vụ mà không cần phải có giấy phép.

Trong giao dịch ngân hàng, người Mỹ được phép gửi 8.000 USD sang Cuba một năm, tăng gấp 4 lần so với số tiền quy định trước đây và mang theo 10.000 USD khi đến Cuba. Các loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ được sử dụng tại Cuba.

General tourism will still be banned, but those who do visit will be allowed to bring home small amounts of Cuban cigars.
Người Mỹ được du lịch tới Cuba mà không cần phải có giấy phép đặc biệt nào từ chính phủ Mỹ. Ảnh: AP.

Động thái trên diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Barack Obama cho biết Cuba đã thực hiện đầy đủ cam kết trả tự do cho 53 tù nhân chính trị.

Dù ông Obama có quyền nới lỏng các rào cản với Cuba chỉ quốc hội Mỹ mới có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận dài nửa thế kỷ này. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Roberta Jacobson sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao ở Havana trong ngày 21 và 22-1 để bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ. Nội dung thảo luận bao gồm việc mở cửa lại đại sứ quán ở hai nước. Cuối năm nay, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker dự kiến sẽ đến thăm Cuba.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video