+
Aa
-

Mỹ khẳng định với Trung Quốc vẫn tiếp tục bay giám sát Biển Đông

14/11/2014 14:50

Trung Quốc đã nêu ra vấn đề gai góc là các chuyến bay giám sát quân sự của Mỹ ở Biển Đông trong các cuộc thảo luận trong tuần này, nhưng Washington khẳng định rằng các sứ mệnh của Mỹ trong vùng biển và không quận quốc tế sẽ vẫn tiếp tục.

Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc trong cuộc đối đầu với máy bay trinh sát Mỹ hồi tháng 8/2014.
Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc trong cuộc đối đầu với máy bay trinh sát Mỹ hồi tháng 8/2014.

Các cuộc thảo luận kín đã cho thấy sự nhạy cảm của Trung Quốc đối với các chuyến bay giám sát của máy bay Mỹ, đặc biệt ngoài khơi đảo Hải Nam, nơi có một căn cứ tàu ngầm quan trọng của Trung Quốc. Một vụ chặn đầu của Trung Quốc đối với một máy bay Mỹ P-8 trong không phận quốc tế ngoài khơi đảo Hải Nam hồi tháng 8 đã bị Washington miêu tả là nguy hiểm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/11 đã công bố các thỏa thuận quốc phòng sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thỏa thuận bao gồm việc thông báo các hoạt động quân sự lớn, trong đó có các cuộc tập trận, quy định hành vi cho các cuộc đối đầu trên biển và trên không. Các nguyên tắc chỉ đạo đối với các cuộc đối đầu giữa tàu hải quân đã được thống nhất, Nhà Trắng cho hay, nói thêm các nguyên tắc tương tự đối với các cuộc đối đầu trên không cũng sẽ được thảo luận.

Trong quá trình thảo luận, giới chức Trung Quốc đã nêu ra vấn đề các chuyến bay giám sát quân sự của Mỹ, nói rằng theo quan điểm của Bắc Kinh các chuyến bay như vậy quá gần đảo Hải Nam, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeffrey Pool cho hay.

“Trung Quốc đã nêu ra vấn đề hạn chế các hoạt động của Mỹ trong không phận quốc tế và hai bên đã thảo luận các lập trường của mình”, ông Pool nói thêm.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ đề xuất mới nào của Trung Quốc nhằm hạn chế các hoạt động của Mỹ trên biển hay trên không bên ngoài giới hạn lãnh thổ của các quốc gia ven biển, khiến các liên minh của Mỹ gặp rủi ro hoặc cản trở các hành động của Mỹ với các đồng minh hoặc đối tác”, ông Pool nói.

Trung Quốc coi không phận quanh đảo Hải Nam thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình, mà theo nước này là phải bị hạn chế. Tuy nhiên, quân đội Mỹ nói rằng họ có quyền thực hiện bất kỳ sứ mệnh bay nào trong vùng không phận quốc tế, cách bờ biển của một quốc gia 12 hải lý.

Trong một vụ việc hồi tháng 8, một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã chặn một máy bay P-8 ở cách Hải Nam 135 hải lý, làm gia tăng các rủi ro trong bối cảnh quân đội hai nước kình địch nhau ở Biển Đông và Thái Bình Dương.

Các quy định về các cuộc đối đầu quân sự sẽ dược áp dụng ở tất cả mọi nơi, kể cả trong vùng đặc quyền kinh tế của nước kia, ông Pool cho hay.

Bộ quốc phòng Trung Quốc không có bình luận gì về thông tin trên.

(Theo Dân Trí)

Bài mới
Đọc nhiều