Mekong-Nhật Bản thiết lập quan hệ đối tác mới

07/11/2009 14:15

Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ nhất đã ra Tuyên bố chung Tokyo về thiết lập quan hệ đối tác mới vì tương lai cùng thịnh vượng.Hôm nay (7/11), Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ nhất tại Tokyo kết thúc thành công tốt đẹp.

Thủ tướng các nước tiểu vùng Mekong và Thủ tướng Nhật Bản
Thủ tướng các nước tiểu vùng Mekong và Thủ tướng Nhật Bản

Trong hai ngày làm việc, Hội nghị tập trung vào 4 nội dung chính. Một là, thúc đẩy phát triển toàn diện trong khu vực Mekong. Hai là, xử lý những thách thức đe dọa đến an ninh con người nhằm xây dựng một xã hội coi trọng giá trị con người. Ba là, mở rộng trao đổi hợp tác và thứ tư, trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ba lĩnh vực hợp tác Hội nghị nhất trí đẩy mạnh là phát triển hạ tầng cơ sở; đào tạo nguồn nhân lực; hợp tác môi trường. Sáng kiến “Thập kỷ Mekong xanh” của nước chủ nhà Nhật Bản được các nước Mekong hoan nghênh.

Vấn đề môi trường cũng được Việt Nam nhấn mạnh và kêu gọi các nước cùng hợp tác bảo vệ nguồn nước sông Mekong với sáng kiến xây dựng một dự án bảo vệ và quản lý nguồn nước Mekong.

Việt Nam đề xuất sáng kiến phát triển nguồn nhân lực cho Tiểu vùng

Triển khai sáng kiến “Một thập kỷ Mekong xanh” vào năm 2010
Triển khai sáng kiến “Một thập kỷ Mekong xanh” vào năm 2010

Khuôn khổ hợp tác Mekong – Nhật Bản được đưa lên cấp cao nhất thể hiện tầm quan trọng chiến lược của Tiểu vùng Mekong và hợp tác Mekong – Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, việc tổ chức Hội nghị thể hiện bước phát triển vượt bậc và tiếp tục khẳng định quyết tâm của các nước Mekong và Nhật Bản trong việc thúc đẩy cơ chế hợp tác này lên một tầm cao mới.

Việt Nam quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước Mekong về bảo vệ nguồn nước sông Mekong và cho rằng cần sớm đưa ra dự án cụ thể trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất sáng kiến về thành lập “Trung tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực” với quy mô lớn cho Tiểu vùng Mekong và khẳng định Việt Nam sẵn sàng cung cấp địa điểm cho trung tâm này.

Xác định những lĩnh vực hợp tác ưu tiên

Tuyên bố Tokyo đưa ra định hướng phát triển lâu dài của cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản, xác định những lĩnh vực hợp tác ưu tiên thông qua Chương trình hành động cụ thể với hàng loạt các dự án, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác phát triển giữa Nhật Bản với các nước Mekong.

Ưu tiên trước hết là phát triển toàn diện khu vực Mekong, trong đó sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển cả hạ tầng, nhất là phát triển hạ tầng cơ sở; nỗ lực kết nối giao thông, phát triển nguồn nhân lực cũng như bảo vệ môi trường; hài hòa hóa các thủ tục, quy định chung của khu vực trong thương mại, đầu tư nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế.

Thứ 2, triển khai sáng kiến “Một thập kỷ Mekong xanh” vào năm 2010 thông qua bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Thứ 3, mở rộng hợp tác và giao lưu; tăng cường hoạt động đối ngoại cấp cao thường xuyên, giao lưu nhân dân, đặc biệt là thanh niên. Thúc đẩy hợp tác du lịch; tăng cường hợp tác bảo vệ các di sản văn hóa ở khu vực Mekong.

Thứ 4, triển khai hiệu quả hợp tác trong các cơ chế như hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) cũng như việc Nhật Bản và các nước khu vực Mekong tăng cường hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm; làm sâu sắc hơn hợp tác Mekong- Nhật Bản trong khuôn khổ ASEAN-Nhật Bản, ASEAN+3, APEC…

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí tổ chức Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản luân phiên hàng năm ở Nhật Bản và các nước Mekong; Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Nhật Bản tổ chức thường xuyên tại các nước Mekong giữ vị trí Chủ tịch ASEAN hoặc tại Nhật Bản…

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video