Lũ chồng lũ, nỗi đau nhân hai cần được chia sẻ!

17/08/2017 16:00

Khi người dân miền núi phía Bắc vẫn chưa hết bàng hoàng bởi con lũ ống lớn nhất trong vòng 70 năm lại đây thì ngay trong ngày 15/8 vừa qua một trận lũ khác lại đổ về huyện Mường La, tỉnh Sơn La, cuốn phăng rất nhiều nỗ lực của quân và dân nơi này nhằm khắc phục hậu quả trận lũ khủng khiếp ngày 3/8. Cơn “đại hồng thủy” lần 2 khiến giao thông tại Mường La tiếp tục bị chia cắt, công tác cứu trợ của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Có ai ngờ khi người dân vẫn chưa kịp dựng xong cái nhà ở tạm, miếng nước ngọt vừa xuống cổ, gói mì tôm chưa kịp làm ấm bụng thì một lần nữa lũ lại về! Khóc sao đây, khi đất mẹ thiên nhiên nổi giận. Bất lực nhìn dòng nước chảy cuồn cuộn cuốn trôi tất cả những thứ vưà tìm lại được sau trận lũ trước!

Cơn "đại hồng thủy" lần 2 khiến giao thông tại Mường La tiếp tục bị chia cắt, công tác cứu trợ của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.
Cơn “đại hồng thủy” lần 2 khiến giao thông tại Mường La tiếp tục bị chia cắt, công tác cứu trợ của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Không khí tang thương bao trùm khắp nơi! Những ngày này ở Mường La đâu đâu cũng chỉ là những ánh mắt bàng hoàng, thẫn thờ và mệt mỏi! Khi lũ rút cũng là lúc tiếng khèn người Mông vang lên để tiễn đưa ai đó xấu số về bên kia thế giới! Còn xót xa nào hơn?

Phải đến tận nơi, chứng kiến cảnh thiếu thốn, tạm bợ của đồng bào thì mới có thể hiểu hết được những khó khăn vất vả in hằn trên khuôn mặt họ. Nỗi đau đã không thể thốt lên thành lời, còn lại những ánh mắt chực khóc thương khi ngoái nhìn lại những ngày lũ về.

Cho tới thời điểm này, có 43 bản ở Mường La với hàng trăm hộ dân sinh sống vẫn bị cô lập. Đường xá chia cắt nhưng lực lượng cứu hộ vẫn đang cố gắng tiếp cận các khu vực vùng sâu để kịp thời sơ tán và hỗ trợ người dân.

Công an tỉnh Sơn La đã huy động hơn 400 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị
Công an tỉnh Sơn La đã huy động hơn 400 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị

Thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của bà con vùng lũ, Công an tỉnh Sơn La đã huy động hơn 400 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị Phòng Cảnh sát Cơ động, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Mường La và một số đơn vị khác khẩn trương tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ cả ngày lẫn đêm giúp nhân dân di chuyển nhà cửa, tài sản, dựng chỗ ở tạm, dọn dẹp sau lũ; bảo đảm ANTT, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận chuyển lương thực, thực phẩm đến từng người dân.

Khi lũ về họ là những người đầu tiên có mặt và giúp đỡ nhân dân, còn khi đời sống nhân dân ổn định họ là những người cuối cùng rút đi.

Mong sao đất mẹ thương, không còn nổi giận, để đồng bào ta nơi miền Bắc kia sớm ổn định cuộc sống.

Hạ Băng

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video