Lối sống của bạn phải chăng đang làm hại chính bạn?

07/04/2014 11:14

Cuộc sống của tôi hiện rất khác biệt so với 6 năm về trước. Chủ nghĩa tối giản (Minimalism) là nhân tố xúc tác, nó mang đến sự định hướng cho những điều xung quanh và những gì tôi theo đuổi, tôi chia sẻ nó cho tất cả mọi người.

Nhưng quyết định sở hữu ít lại mang tới nhiều thay đổi hơn cho cuộc sống của tôi, nó còn hơn cả những ngăn kéo sạch sẽ và gọn gàng. Một cuộc sống mới được thúc đẩy và một số giả định được đặt ra. Kết quả, nó hướng tôi cách sống tốt hơn để tập trung vào những mục tiêu cần thiết hơn.

“Ta được ban cho một cuộc đời không quá ngắn nhưng chính ta lại làm nó ngắn lại. Cuộc đời không cho ta những điều tồi tệ, chỉ là ta đang quá lãng phí những gì mình có”
“Ta được ban cho một cuộc đời không quá ngắn nhưng chính ta lại làm nó ngắn lại. Cuộc đời không cho ta những điều tồi tệ, chỉ là ta đang quá lãng phí những gì mình có”

Sau khi nhìn lại, tôi thấy được lợi ích của việc so sánh này.

Ví như, tôi yêu thích xem chương trình truyền hình, tôi dành nhiều giờ để chơi game, tôi cũng  ít khi tập thể thao, tôi thường uống nhiều soda và ăn nhiều đồ ăn nhanh. Tôi hay ngủ muộn vào bất cứ lúc nào và làm tất cả mọi điều mà trong đầu tôi nghĩ ra.

Tôi sống trong mơ mộng và cũng thường hay nghĩ ngợi. Nhưng tôi đang bắt đầu lưu tâm về lối sống trước đây, nó không hề cải thiện cuộc sống của tôi – ngược lại còn làm hại tôi. Cuộc sống mà tôi có không thể đạt được điều tốt nhất. Tệ hơn nữa, nó khiến tôi cách xa điều đó bằng nhiều cách.

Tôi nghĩ rằng, đó là điều khiến cho cuộc sống không biết cân nhắc trở nên quá nguy hiểm. Chúng ta thường nghĩ rằng cuộc sống hiện nay là đầy đủ nhưng chúng ta đã sai. Thông thường, chúng ta thường đánh đổi mục tiêu lâu dài để lấy niềm vui chóng qua.

Khi ăn uống không lành mạnh, chúng ta bỏ lỡ cơ hội cung cấp dinh dưỡng đúng cách cho cơ thể.

Khi xem Ti vi quá nhiều, chúng ta bỏ lỡ cơ hội giao tiếp với con người trong thế giới thực.

Khi mua sắm nhiều hơn những gì cần thiết, chúng ta bỏ lỡ cơ hội sống thảnh thơi và không có gánh nặng.

Khi lơ là tập luyện thể thao, chúng ta bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức những cuộc phiêu lưu chỉ dành cho những cơ thể khỏe mạnh .

Khi thức khuya và ngủ nướng cả buổi sáng, chúng ta bỏ lỡ việc tận dụng thời gian hiệu quả nhất trong ngày.

Khi dành quá nhiều thời giờ cho kỳ nghỉ hay giải trí, chúng ta bỏ lỡ cơ hội khám phá những niềm vui ở ngay trước mặt chúng ta mỗi ngày.

Khi chi chi tiêu vượt quá số tiền kiếm được, chúng ta tự buộc mình vào gánh nặng nợ nần.

Khi chi tiêu quá nhiều tiền cho bản thân, chúng ta bỏ lỡ cơ hội có được niềm vui ý nghĩa hơn khi hào phóng với người khác.

Khi chọn giải trí nhiều hơn công việc, chúng ta bỏ lỡ cơ hội sử dụng kỹ năng để mang lại lợi ích và đóng góp cho xã hội.

Khi làm việc quá nhiều, chúng ta bỏ lỡ cơ hội bổ sung năng lượng, làm mới mình và nghỉ ngơi.

Hãy nhìn lại xem, với những quyết định ở trên, chúng ta nghĩ rằng mình đang tận hưởng cuộc sống và sống một cuộc sống đầy đủ nhất. Trước kia tôi cũng đinh ninh rằng mình đã hưởng thụ theo lối sống như thế. Nhưng trên thực tế, chúng ta chỉ là đang đánh đổi một cuộc sống tốt hơn để lấy điều có sẵn và quá dễ đạt được.

Do vậy, làm thế nào để đánh giá một cách khách quan cuộc sống của chúng ta? Làm thế nào để cân đo đong đếm liệu chúng ta có đang hy sinh những điều quan trọng cho sự cấp thiết hay không? Làm thế nào để chúng ta nhận ra những lựa chọn làm hại đến cuộc sống của mình?

Dưới đây là bốn bước hữu ích đối với tôi:

1. Đức khiêm nhường. Chúng ta phải thừa nhận rằng mình không thể trả lời tất cả các câu hỏi do đó hãy mở lòng mình để lắng nghe những điều chân thật.

2. Tìm sự tư vấn. Chúng ta hãy khiêm nhường mời những thành viên trong gia đình, bạn bè và những người nhiều trải nghiệm – những người hiểu và yêu thương chúng ta để nhờ họ thẳng thắn chia sẻ những điều trong cuộc sống của chúng ta.

3. Tìm nguyên nhân của vấn đề. Chúng ta hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi khó. Tại sao chúng ta đưa ra quyết định và tại sao chúng ta lại sống cuộc sống như hiện nay? Có phải những thói quen góp phần tạo ra cuộc sống tốt nhất hay không? Hay còn có những lý do khác hiện diện trong quá trình suy nghĩ?

4. Học hỏi từ những người khác. Thành công đến với những người tò mò. Họ biết hạ mình để học hỏi từ những người khác. Hãy học hỏi ở những người luôn có định hướng và mục tiêu trong cuộc sống..

Chúng ta đều muốn sống một cuộc sống đầy đủ nhất – hãy thưởng thức và thực hiện tất cả trong khả năng của mình với tất cả những gì chúng ta có. Hãy làm việc chăm chỉ để chắc chắn rằng chúng ta đang có những quyết định đúng đắn nhất..

Diệu Huyền (lược dịch Epoch Times)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM