Lời phát biểu thức tỉnh lương tri

02/10/2013 14:06

Tôi chăm chú theo dõi lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, đọc kỹ văn bản in trên báo ngày 29/9/2013 và tìm hiểu đều thấy dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao thông điệp của Thủ tướng nước ta.

Xúc động trước những lời lẽ có lý có tình của lương tri Việt Nam mà Thủ tướng trình bày, tôi nghĩ thông điệp của Việt Nam đã có tác dụng thức tỉnh lương tri loài người để hành động cho “Một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo”.

Các học giả và báo chí Pháp đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng. Ảnh: Internet
Các học giả và báo chí Pháp đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng. Ảnh: Internet

Với các câu hỏi mà Thủ tướng nêu ra trong phần đầu của bài phát biểu, loài người cần tìm câu trả lời đúng đắn nhất. Về chiến tranh và hòa bình, trong giải đáp của mình, Thủ tướng nhấn mạnh, khi “nguy cơ chiến tranh vẫn chưa được loại bỏ” thì “chỉ cần một hành vi thiếu trách nhiệm sẽ có thể dẫn đến xung đột, thậm chí dẫn đến chiến tranh” và khi “bàn tay chết chóc của chiến tranh, của khủng bố, của bạo lực đang rình rập” thì ta “hãy đừng tiếp tay, đừng làm ngơ, hãy ngăn chặn bàn tay đó lại”.

Đã có quốc gia, có vị lãnh đạo thực hiện theo hướng này, như Tổng thống Nga Putin với sáng kiến ngăn chặn cuộc tấn công quân sự vào Syria, được nhiều nước hoan nghênh. Đề xuất của Việt Nam là hợp với trào lưu quốc tế. Đề xuất đó bắt nguồn từ nỗi thống khổ của nhân dân ta đã phải hứng chịu 15 triệu tấn bom đạn trong cuộc chiến tranh cứu nước vừa qua, mỗi người đã phải hứng chịu một lượng bom đạn gấp 10 lần trọng lượng cơ thể mình.

Về xóa đói nghèo, điểm mới trong giải đáp của Thủ tướng là “không nên quên rằng 40% tài sản toàn cầu năm trong tay gần 1% số người trên thế giới” và “trong sự giàu có của nhiều người, sự phát triển của nhiều nước, không phải không có phần đáng ra thuộc những nước nghèo, người nghèo”.

Do đó sự hỗ trợ nước nghèo, người nghèo không phải chỉ bằng tấm lòng nhân ái mà trước hết cần bằng tinh thần trách nhiệm. Cho nên, thực hiện chương trình xóa hết đói nghèo của LHQ không phải chỉ là việc của nước nghèo mà tất cả các quốc gia đều phải có trách nhiệm tham gia có hiệu quả.

Một điểm mới nữa là Việt Nam tuyên bố sẵn sàng tham gia các hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ, tham gia với sự tri ân đối với bạn bè quốc tế đã giúp ta giành độc lập thống nhất đất nước.

Với bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam đã xác định rõ mình là một thành viên tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và lương tri Việt Nam đã đánh thức lương tri nhân loại. Còn gì sung sướng bằng chúng ta đã thực hiện được một phần quan trọng mong muốn của Bác Hồ: “Sánh vai với các cường quốc năm châu”.

(Giáo Dục Thời Đại)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video