+
Aa
-

Lãnh đạo đối lập Venezuela kêu gọi đảo chính

30/04/2019 18:39

Ông Juan Guaido xuất hiện trong video kêu gọi người dân ra đường phản đối chính phủ Tổng thống Nicholas Maduro, trong khi chính phủ cho biết đang ứng phó “một cuộc đảo chính nhỏ”.

Theo AP, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido xuất hiện trên đường phố bên cạnh nhà hoạt động khác là Leopoldo Lopez, cùng vài binh lính có vũ trang và kêu gọi một cuộc đảo chính. Ông Lopez trước đó đã bị bắt giữ, nhưng tuyên bố mình được quân đội trả tự do.

“Đây là thời điểm mọi người dân Venezuela, kể cả những người mặc quân phục hoặc không. Tất cả mọi người hãy ra đường trong hòa bình”, ông Guaido tuyên bố trong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2014.

“Thời điểm là ngay bây giờ. Chúng ta sẽ có được tự do và dân chủ cho Venezuela”, ông Guaido tuyên bố.

Lanh dao doi lap Venezuela keu goi dao chinh hinh anh 2
Hoơi cay được bắn ra gần căn cứ không quân Generalisimo Francisco de Miranda ở thủ đô Caracas.

Trước đó, ông Guaido cũng xuất hiện trong một đoạn băng được ghi lại cạnh căn cứ không quân Generalisimo Francisco de Miranda (còn gọi là Carlota) ở Caracas, xung quanh là những binh sĩ vũ trang hạng nặng và một vài chiếc xe bọc thép. Hơi cay đã được nhìn thấy trên một chiếc cầu vượt gần căn cứ không quân này.

Ông Guaido cho biết các binh sĩ ra đường là những người đang bảo vệ hiến pháp Venezuela. Những tuyên bố này được đưa ra chỉ 1 ngày trước cuộc tuần hành chống chính phủ được lên kế hoạch từ trước.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết trên Twitter rằng chính phủ của ông Nicolas Maduro đang đối mặt với “một nỗ lực đảo chính nhỏ” dẫn đầu bởi các sĩ quan quân đội “phản bội”, được ủng hộ bởi phe cánh hữu.

Bộ trưởng Rodriguez kêu gọi người dân đứng về phía các lực lượng vũ trang của Venezuela, những người mà theo ông Rodriguez sẽ “vô hiệu hóa” cuộc đảo chính này.

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino nói rằng ông “phủ nhận cuộc đảo chính này, thứ muốn bạo lực tràn ngập đất nước”.

Ông Padrino cũng khẳng định các lực lượng vũ trang Venezuela “kiên quyết bảo vệ hiến pháp quốc gia và các cơ quan hợp pháp”, và các căn cứ quân sự khác ở Venezuela đều “báo cáo bình thường” về tình hình trong doanh trại của họ.

Ông Diosdado Cabello, một trong những đồng minh của Tổng thống Maduro, cho biết lực lượng đối lập chưa thể kiểm soát căn cứ không quân Carlota và kêu gọi những người ủng hộ tuần hành đến dinh tổng thống ở Caracas.

Lanh dao doi lap Venezuela keu goi dao chinh hinh anh 1
Ông Guaido nói chuyện với một binh lính gần căn cứ không quân Generalisimo Francisco de Miranda hôm 30/4.

Cuộc tuần hành phản đối chính phủ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai 1/5, ông Guaido từng tuyên bố đây sẽ là “cuộc tuần hành lớn nhất lịch sử Venezuela”, một phần trong cái mà ông gọi là “giai đoạn xác định” của những nỗ lực nhằm tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Guardian đánh giá việc ông Guaido kêu gọi người dân Venezuela ra đường phản đối trong hòa bình chứng tỏ lãnh đạo phe đối lập chỉ có được sự ủng hộ một phần từ quân đội.

Tổng thống Bolivia Evo Morales chỉ trích nỗ lực đảo chính, cho rằng nó được bắt đầu bởi những chính trị gia “làm việc cho lợi ích của nước ngoài”.

(Theo Zing News)

Bài mới
Đọc nhiều